Căng thẳng chưa hạ nhiệt, Ukraine tính đưa tàu chiến tới Eo biển Kerch

TPO - Việc Ukraine tiếp tục đưa tàu chiến tới Eo biển Kerch-nối liền Biển Azov và Biển Đen, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Nga chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt là động thái hết sức đáng chú ý.

Căng thẳng chưa hạ nhiệt, Ukraine tính đưa tàu chiến tới Eo biển Kerch

Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine, Aleksander Turchinov hôm 19/12 cho biết, quân đội nước này đang làm các công tác chuẩn bị để tiếp tục điều động tàu chiến tới Eo biển Kerch trong thời gian tới.

Ngoài ra, trong tuyên bố, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine đồng thời đề nghị những đối tác của Ukraine cùng tham gia vào chuyến hải trình này, xuất phát từ các cảng trên Biển Đen đến các cảng trên biển Azov của Ukraine.

Theo lời ông Turchinov, sự hiện diện của các đối tác trên tàu Ukraine sẽ là bằng chứng cho thấy Kiev không hề vi phạm luật pháp và các quy định quốc tế.

Căng thẳng chưa hạ nhiệt, Ukraine tính đưa tàu chiến tới Eo biển Kerch - ảnh 1

Giữa căng thẳng với Ukraine, Nga đưa hơn 10 chiến đấu cơ tới Crimea

Nga đã quyết định điều động thêm máy bay chiến đấu đồn trú lâu dài trên Bán đảo Crimea trong bối cảnh Mỹ liên tục đưa ra các cam kết ủng hộ Ukraine trong cuộc khủng hoảng với Nga tại Eo biển Kerch.

“Đây là vấn đề mang tính nguyên tắc đối với chúng tôi. Nếu Ukraine ngừng lại và rút lui, Nga coi như sẽ hoàn thành nhiệm vụ chiếm biển Azov, công bố với thế giới đường hải giới mới trên Biển Đen, hợp pháp hóa việc xâm lược Crimea”, ông Aleksander Turchinov nhấn mạnh .

Giới phân tích cho rằng, việc Ukraine tiếp tục đưa tàu chiến tới khu vực Eo biển Kerch-nối liền Biển Azov và Biển Đen, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Nga chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt là động thái hết sức đáng chú ý.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn đang trong tình trạng căng thẳng sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga hồi năm 2014 và ủng hộ quân nổi dậy thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Đặc biệt, mối quan hệ căng thẳng này tiếp tục bùng phát trở lại sau khi Nga bắt giữ 3 tàu và thủy thủ của Ukraine tại Eo biển Kerch hôm 25/11 vừa qua.

Căng thẳng chưa hạ nhiệt, Ukraine tính đưa tàu chiến tới Eo biển Kerch - ảnh 2

Mỹ tính tăng cường vũ khí cho Ukraine để đối phó Nga

Giới chức Mỹ đang cân nhắc tăng cường vũ khí cho Ukraine trong bối cảnh cuộc xung đột giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Căng thẳng chưa hạ nhiệt, Ukraine tính đưa tàu chiến tới Eo biển Kerch - ảnh 3

Tổng thống Ukraine nói Nga duy trì hiện diện quân sự cao tại biên giới

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua 16/12 tuyên bố Nga vẫn duy trì hiện diện quân sự cao tại biên giới Ukraine khi chỉ rút "ít hơn 10%" lực lượng kể từ khi căng thẳng giữa hai nước lên tới đỉnh điểm vào cuối tháng 11 vừa qua.

Căng thẳng chưa hạ nhiệt, Ukraine tính đưa tàu chiến tới Eo biển Kerch - ảnh 4

Nhìn gần tiêm kích Su-27 của Ukraine rơi khi hạ cánh

Những bức ảnh chiếc tiêm kích Su-27 của không quân Ukraine bị rơi ở sân bay quân sự Ozerny, vùng gần Zhytomyr, đã xuất hiện trên website của tạp chí hàng không Hà Lan.

Căng thẳng chưa hạ nhiệt, Ukraine tính đưa tàu chiến tới Eo biển Kerch - ảnh 5

Giữa sự cố trên Biển Đen với Nga, Ukraine thảo luận với hải quân Mỹ

Việc hải quân Ukraine chủ động thảo luận với hải quân Mỹ liên quan tới cuộc xung đột giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch-nối liền Biển Azov và Biển Đen hôm 25/11 được cho là nhằm tranh thủ sự ủng hộ của đồng minh Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng với Moscow.

Căng thẳng chưa hạ nhiệt, Ukraine tính đưa tàu chiến tới Eo biển Kerch - ảnh 6

Nga nổ súng bắt 3 tàu chiến Ukraine: Ai hưởng lợi?

Điều có thể chắc chắn được là chuyện xảy ra như thế đều có lợi cho ông Poroshenko ở Ukraine và ông Putin ở Nga về đối nội cũng như đối ngoại. Xung đột vũ trang sẽ thu hút sự quan tâm theo dõi cũng như lo ngại chung của dân chúng ở hai nước và giúp cho cả hai người này đều bớt khó về đối nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng