Căng thẳng Dải Gaza: Bộ trưởng Quốc phòng Israel bất ngờ từ chức

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Israel – ông Israel Avigdor Lieberman đã từ chức nhằm phản đối thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza, đồng thời kêu gọi thỏa thuận này là “sự đầu hàng trước khủng bố”.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel – ông Israel Avigdor Lieberman. Ảnh: Getty
Bộ trưởng Quốc phòng Israel – ông Israel Avigdor Lieberman. Ảnh: Getty

Thông tin trên được hãng tin RT đăng tải hôm nay, 14/11, một ngày sau khi các nhóm vũ trang Palestine, trong đó có phong trào Hồi giáo Hamas (hiện kiểm soát Dải Gaza) thông báo đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Israel dưới sự trung gian hòa giải của Ai Cập.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Lieberman gọi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và nhóm vũ trang Palestine là “sự đầu hàng trước khủng bố”, chỉ có thể mang lại “sự yên ổn trong thời gian ngắn” nhưng lại gây tổn hại đến “an ninh lâu dài” của Israel.

Không chỉ mạnh mẽ phản đối quyết định của chính phủ Israel, ông Lieberman còn cho rằng Tel Aviv nên có những hành động “cứng rắn, quyết liệt” tại Dải Gaza.

Bộ trưởng Lieberman nói rằng vì không thể đồng nhất quan điểm với các chính sách của Tel Aviv, nên ông buộc phải từ chức.

“Nếu tôi vẫn còn nắm giữ vị trí này, thì tôi sẽ không đủ can đảm để nhìn vào mắt các công dân phía Nam Palestine, cũng như thân nhân những binh sĩ Israel đã ngã xuống mà thi thể vẫn nằm trong tay Hamas”, ông Lieberman nói.

Cũng theo cựu Bộ trưởng Quốc phòng, việc ông từ chức sẽ kéo theo sự rút lui của đảng dân tộc cánh hữu Yisrael Beiteinu khỏi liên minh cầm quyền với đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Sự rút lui này sẽ khiến liên minh của ông Netanyahu giảm số ghế nắm giữ trong Quốc hội xuống 61, hơn phe thiểu số chỉ 1 ghế. Như vậy, một cuộc bầu cử sớm dự kiến sẽ được tổ chức vào khoảng tháng 3/2019.

Phong trào Hồi giáo Hamas đã bày tỏ sự vui mừng trước sự ra đi của ông Lieberman, gọi đây là “chiến thắng cho Dải Gaza”, là “sự thừa nhận thất bại trong cuộc chiến chống lại người Palestine”.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng