Cảnh báo xung đột quân sự Mỹ - Nga liên quan cuộc chiến Syria

TPO - Nhà chính trị học, Giám đốc Trung tâm Phân tích chính trị và quân sự thuộc Viện Nghiên cứu Hudson, ông Richard Weitz nói về khả năng cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Nga.

Cảnh báo xung đột quân sự Mỹ - Nga liên quan cuộc chiến Syria

Chuyên gia Richard Weitz cho rằng, người Mỹ đang có những cách khác nhau khi đánh giá về khả năng xảy ra cuộc đối đầu quân sự giữa Mỹ và Nga. Người Mỹ cũng không quan tâm các thông tin về tình hình ở Syria. Tuy nhiên, những nhà chính trị thông thạo về quan hệ quốc tế tin rằng, đang tồn tại mối quan ngại về cuộc đối đầu giữa Washington và Moscow có khả năng trở thành các hoạt động quân sự.

Ông Richard Weitz nhấn mạnh, quan điểm của quần chúng Mỹ được hình thành trên cơ sở quan điểm chính quyền. Khi mà người ta ca ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin, thì không ai tin có thể xảy ra chiến tranh. Nhưng hiện Nhà Trắng lại có giọng điệu rất căng thẳng, thì người dân Mỹ trở nên hiếu chiến hơn. Do đó không loại trừ rằng, người dân Mỹ sẽ tin vào khả năng cuộc chiến giữa Nga và Mỹ là khó tránh khỏi.

Chuyên gia Richard Weitz đã trả lời câu hỏi của phóng viên hãng Newsru.com.il về các mối đe dọa đối với Israel liên quan tới việc Mỹ dự định tiến hành các hoạt động chiến đấu trên lãnh thổ Syria và tấn công Damascus.

Theo ông, chính quyền Mỹ làm mọi điều có thể để nhận được những lợi ích tối đa và tổn thất tối thiểu. Do đó không ai mong muốn những tên lửa phóng ra sẽ rơi vào các cơ sở của Nga ở Syria hoặc các cuộc tấn công sẽ mang lại hậu quả không thể khắc phục cũng như thương vong. Israel vì vậy không thể không lo lắng về sự an toàn của mình.

Hơn nữa, quốc gia Do Thái này đang hoàn toàn độc lập khi bảo vệ các lợi ích của mình. Nhiều khả năng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ không tấn công Iran hay quân đội Syria khi các nước này tiến hành các chiến dịch quân sự chống Tel Aviv. Tuy nhiên, Israel có thể đụng độ với Iran nếu bất ngờ phát sinh cuộc chiến tranh liên quan tới người Kurdistan ở Iran.

Chuyên gia Richard Weitz tin rằng, Israel có thể cảm thấy an toàn cho tới khi Moscow không tiến hành bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào Jerusalem. Nhưng cuối cùng cần bảo đảm rằng, tình hình Iran sẽ không thể giải quyết một cách dứt điểm tại Syria. Sự hiện diện quân sự của Tehran cần được giảm thiểu khi cuộc xung đột tại Syria phát sinh.

Khách dự đám cưới ở Israel hoảng loạn khi thấy ‘tên lửa từ Syria’

Một đám cưới ở Israel đã bị gián đoạn bởi những tràng còi báo động khẩn cấp. Các khách mời cùng chú rể và cô dâu la hét hoảng loạn khi thấy một tên lửa nghi là của Syria bay ngang trời.

Tàn khốc cuộc chiến trong tử địa Yarmouk, Syria

Ngày 10/5/2018, chiến trường khu vực ngoại ô Damascus đã dần thu hẹp, các đơm vị quân đội Syria vây lấn và siết chặt vòng vây. Quân chính phủ quyết không chấp thuận thỏa thuận đầu hàng của nhóm IS nhằm tiêu diệt đến tay súng khủng bố cuối cùng

Chuyên gia Nga lý giải việc Pansir –S1 bị phá huỷ ở Syria

Tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pansir –S1 của quân đội Syria bị tên lửa của Israel phá huỷ do không được đưa vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Đại sứ Syria khẳng định ‘không ngần ngại đáp trả Israel’

“Syria phản đối tất cả các cuộc tấn công của Israel nhằm vào vùng lãnh thổ có chủ quyền, đồng thời sẽ không ngần ngại tấn công các mục tiêu quân sự của Israel nhân danh quyền tự vệ”, Đại sứ Syria tại Trung Quốc Imad Moustapha khẳng định.

Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng