Cảnh sát biển Việt Nam sẽ là lực lượng vũ trang

TP - Chiều 5/11, thảo luận về Dự thảo Luật Cảnh sát biển Việt Nam, đa số các đại biểu Quốc hội nhất trí quy định Cảnh sát biển là lực lượng vũ trang nhân dân. Quy định này kế thừa Pháp lệnh lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam năm 1998 và năm 2008.

Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị Cảnh sát biển sẽ là lực lượng vũ trang
ảnh: Hồng Vĩnh
Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị Cảnh sát biển sẽ là lực lượng vũ trang ảnh: Hồng Vĩnh
Ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh cho hay, quy định này đã thực hiện hơn 20 năm qua, không có vướng mắc và đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế, phù hợp với một số quy định của pháp luật. Đồng thời làm căn cứ pháp lý để xác định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và là cơ sở xây dựng cơ chế, chính sách, bảo đảm cho hoạt động và tạo điều kiện thuận lợi để Cảnh sát biển Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Theo dự thảo Luật, Cảnh sát biển Việt Nam có nhiệm vụ và quyền tuần tra, kiểm tra, kiểm soát người, tàu thuyền, hàng hóa, hành lý trong vùng biển Việt Nam. Lực lượng Cảnh sát biển cũng có quyền truy đuổi tàu thuyền vi phạm pháp luật trên biển, bắt giữ tàu biển theo quy định của pháp luật về bắt giữ tàu biển. Đồng thời có quyền xử lý vi phạm hành chính, tiến hành một số hoạt động điều tra hình sự theo quy định của pháp luật.

Cảnh sát biển Việt Nam sẽ là lực lượng vũ trang - ảnh 1

Tàu Cảnh sát biển 4038 cứu tàu cá cùng 7 ngư dân gặp nạn

Tàu cá BĐ 95861 TS chủ tàu là ông Trần Thanh Thật bị hỏng máy, phá nước có nguy cơ chìm, trên tàu có 7 ngư dân được tàu Cảnh sát biển lai dắt vào bờ.

Cảnh sát biển Việt Nam sẽ là lực lượng vũ trang - ảnh 2

Thủy thủ tàu cảnh sát biển 8001 vĩnh biệt nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Sáng 6/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức trọng thể Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Tham dự Lễ viếng có toàn thể cán bộ, nhân viên và các phu quân, phu nhân của Đại sứ quán, đại diện Việt kiều, du học sinh, nhà sư, tăng ni sinh… tại thủ đô New Delhi.

Cảnh sát biển Việt Nam sẽ là lực lượng vũ trang - ảnh 3

Cảnh sát biển Việt Nam tóm gọn cướp biển thế nào?

Hành trình vận chuyển hàng hóa của tàu thuyền qua vùng nam biển Đông luôn bị đe dọa bởi cướp biển. Từng toán khoảng chục tên mang theo vũ khí sẵn sàng giết thuyền viên để cướp tàu.

Cảnh sát biển Việt Nam sẽ là lực lượng vũ trang - ảnh 4

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân

Nhân kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam (28/8/1998 - 28/8/2018), tại Hà Nội, Bộ tư lệnh CSB tổ chức lễ tôn vinh mô hình “CSB đồng hành với ngư dân”.

Cảnh sát biển Việt Nam sẽ là lực lượng vũ trang - ảnh 5

Thuyền trưởng Cảnh sát biển tài năng

Thao trường của người lính Cảnh sát biển (CSB) là biển cả mênh mông với biết bao hiểm nguy, khó khăn vất vả. Sự hiểm nguy đó đã giúp thuyền trưởng Nguyễn Thế Duyệt tôi rèn ý chí, bản lĩnh để khẳng định trí tuệ, nhiệt huyết và sức trẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng