Sự kiện: Quân sự

Chạy đua với Su-57 Nga, Mỹ tức tốc hiện đại hóa F-22 Raptor

TPO - Trang thông tin quân sự Mỹ Scout đã công bố một tài liệu nói về việc Mỹ sẽ hiện đại hóa một trong những máy bay tiêm kích thành công nhất của mình, đó là F-22 Raptor.

Ảnh: Lầu Năm góc
Ảnh: Lầu Năm góc

Các chuyên gia quân sự Mỹ đã rất tiếc khi phải thừa nhận rằng, Mỹ đã mất đi vị trí thống trị trên không, mà hiện nay Nga đang nắm giữ. Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh khốc liệt này không chỉ có Nga mà còn có sự tham gia của Trung Quốc.

Việc Trung Quốc và Nga chế tạo các máy bay lần lượt là J-20 và Su-57 (PAKFA) đã cho thấy rằng, công nghệ của Mỹ đang phát triển chậm.

Liên quan tới vấn đề này, Bộ tư lệnh Không quân Mỹ đang xem xét khả năng hiện đại hóa tiêm kích thành công nhất của mình F-22 Raptor. Việc nâng cao khả năng chiến đấu của máy bay này cho phép Mỹ đuổi kịp Nga và Trung Quốc.

Su-57 chống F-22 Raptor: Người Mỹ thừa nhận sức mạnh tiêm kích Nga

Chuyên gia quân sự nổi tiếng của Tạp chí The National Interest Kyle Mizokami đã cho biết tại sao máy bay tiêm kích thế hệ mới Su-57 của Nga có thể đánh bại F-22 Raptor của Mỹ.

Theo nguồn tin từ cổng thông tin quân sự Scout, F-22 sẽ được cải thiện các thông số tàng hình và mở rộng kho chứa vũ khí.

Theo đó, như được biết, F-22 sẽ được trang tên lửa lớp không đối không AIM-120D với công nghệ “High-Angle Off-Boresight” đã được cải tiến cho phép vũ khí có thể tiêu diệt các mục tiêu ở phạm vi rộng lớn hơn.

Thậm chí, tiêm kích này còn được trang bị tên lửa AIM-9X Block 2 có hệ thống điện tử, hệ thống phát nổ và bảo vệ chống cháy được hiện đại hóa.

Các công việc trên và việc thử nghiệm bay chiến đấu phải được bắt đầu từ năm 2019. Ngoài ra, F-22 còn được tăng cường khả năng tiêu diệt các mục tiêu tên lửa không đối đất.

Để F-22 có thể sử dụng các tên lửa mới, máy tính trên máy bay sẽ được cài đặt phần mềm mới có tên “F-22 Increment 3.2B”, cho phép máy bay có thể nhanh chóng tích hợp được các mẫu vũ khí hiện đại.

Trợ lý báo trí của Không quân Mỹ, bà Emily Grabowski khẳng định rằng, hiện các công việc liên quan tới kiểm tra, thử nghiệm bên trong mẫu F-22 đang được hãng Lockheed Martin tiến hành. Ngoài việc cập nhật phần mềm, máy bay còn được thiết kế các bộ cảm biến nhạy cảm mới.

Theo thông báo của nhà sản xuất, các công việc liên quan tới hiện đại hóa F-22 sẽ được hoàn thành trước năm 2020.

Để nâng cao tốc độ của máy bay, F-22 được trang bị các hệ thống ăngten mới. Tuy nhiên, khi tính tới tính phức tạp của việc chế tạo và những yêu cầu ngày càng cao đối với việc hạn chế tối đa máy bay bị phát hiện, nên thời gian cho sản xuất các trang bị hiện chưa được tiết lộ.

Đáng chú ý, những ăngten và các bộ cảm biến mới sẽ cho phép Raptor hoạt động tốt hơn khi cùng phối hợp hoạt động với tiêm kích hiện đại của Mỹ F-35 nhờ khả năng trao đổi thông tin nhanh hơn.

‘Ác điểu’ F-22 Raptor của Mỹ khoe uy lực trên bầu trời Hàn Quốc

Máy bay tàng hình F-22 Raptor của Mỹ xé tan không khí với tiếng rít inh tai tại căn cứ không quân Seoul (Hàn Quốc) trong buổi diễn tập trước thềm Triển lãm Quốc phòng và Không gian vũ trụ Seoul (ADEX) 2017.

[Infographic] Nếu xung đột với Triều Tiên, Mỹ sẽ tung F-22 Raptor vào trận

F-22 Raptor là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 mạnh nhất hiện nay trên thế giới, tuy ra đời từ năm 1997 nhưng cho tới thời điểm hiện tại, F-22 Raptor mới chỉ thực chiến lần đầu tiên vào năm 2016 khi Mỹ đánh khủng bố IS tại Syria. Nếu xung đột tại bán đảo Triều Tiên nổ ra, gần như chắc chắn F-22 Raptor sẽ được Mỹ sử dụng.

Tiết lộ điểm yếu chết người của siêu chiến đấu cơ F-22 Mỹ

Được xem là mạnh nhất hành tinh nhưng máy bay chiến đấu F-22 vẫn mang trên mình điểm yếu, đó là tầm hoạt động quá hạn chế.

Gói nâng cấp giúp tiêm kích F-22 tăng gấp đôi tầm diệt mục tiêu

Cấu hình Increment 3.2B của F-22 khắc phục lỗi của phiên bản trước, đồng thời tích hợp tên lửa mới cho phép tăng gấp đôi tầm bắn của tiêm kích này.

Fox News: F-22 Không quân Mỹ xuất kích chặn máy bay ném bom Nga

Tiêm kích F-22 của Không quân Mỹ một lần nữa nhận lệnh xuất kích để chặn máy bay ném bom Tu-95MS và Su-35 khi các chiến đấu cơ Nga bay gần khu vực Alaska.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng