Sự kiện: Quân sự

Chê Su-57, chuyên gia Nga đề xuất phát triển tiêm kích thế hệ 6

TPO - Vladimir Gutnev, ủy viên Ủy ban chuyên gia ngành công nghiệp hàng không Duma quốc gia Nga, cho rằng không nên sản xuất đại trà Su-57 mà cần phát triển tiêm kích thế hệ thứ sáu nhằm đáp ứng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ.

Chê Su-57, chuyên gia Nga đề xuất phát triển tiêm kích thế hệ 6

Gutnbev nói với báo giới rằng, Su-57 đã lạc hậu so với thời đại, song vẫn có tiềm năng xuất khẩu bởi nhiều quốc gia mong muốn có được tiêm kích này.

Cách đây không lâu, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov, nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết Su-57 có nhiều ưu điểm đã thể hiện ở chiến trường Syria cả về hiệu suất bay lẫn khả năng tác chiến. Song tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 mới là một trong những máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới bởi tính năng được nâng cấp và có chi phí rẻ hơn.

Chuyên gia Gutnbev cho rằng, không quân Nga chỉ cần trang bị Su-35 là có khả năng tác chiến vượt trội so với F-15 và F-16 của Mỹ, thậm chí một số tính năng cũng không thua kém F-35 và F-22.

Chê Su-57, chuyên gia Nga đề xuất phát triển tiêm kích thế hệ 6 - ảnh 1

Tiêm kích Su-57 như hổ mọc thêm cánh nhờ siêu tên lửa R-37M

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố sẽ sớm trang bị tên lửa không đối không siêu thanh tối tân R-37M cho tiêm kích tàng hình Su-57.

Theo các chuyên gia, hiện nay Bộ Quốc phòng Nga đang giảm bớt sự quan tâm đối với tiêm kích Su-57 là bởi xét về tính năng Su-35 không thua kém Su-57, ngoài ra giá của một chiếc Su-57 là 3,16 tỷ Rúp, gấp gần 3 lần so với Su-35.

Cựu giáo viên huấn luyện bay của Nga Andrei Krasnopirov nói rằng quân đội gia tăng mối quan tâm tới Su-35 là hợp lý. Bởi vì quan trọng hơn cả đây là một chiến đấu cơ đa năng, vừa có thể ném bom vừa có thể hộ tống. Chỉ có một điểm yếu là thiếu tính năng tàng hình.

“Su-57 là một món đồ chơi đắt tiền, tính năng gần như tương tự với Su-35. Để duy trì khả năng phòng thủ của Nga ở mức cần thiết, cần phải mua những máy bay như vậy – đó là Su-35”, Krasnopirov nói.

Chê Su-57, chuyên gia Nga đề xuất phát triển tiêm kích thế hệ 6 - ảnh 2

Hé lộ số chiến đấu cơ Su-57 Nga tham chiến ở Syria

Bốn máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của không quân Nga đã tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria.

Chê Su-57, chuyên gia Nga đề xuất phát triển tiêm kích thế hệ 6 - ảnh 3

Xem siêu tiêm kích Su-57 khai hoả diệt mục tiêu

Su-57 được thiết kế để thay thế những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker biên chế trong các lực lượng vũ trang Liên bang Nga. Su-57 có thể mang theo tối đa 10 tấn vũ khí, có khả năng bay siêu tốc với vận tốc tối đa 2.600 km/giờ (tầm bay đối đa 5.500 km), nhanh hơn cả máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ F-22 Raptor (2.410 km/giờ), có thể phát hiện mục tiêu tấn công ở khoảng cách tối đa 400 km.

Chê Su-57, chuyên gia Nga đề xuất phát triển tiêm kích thế hệ 6 - ảnh 4

Vì sao tiêm kích thế hệ năm Su-57 không thể thay thế Su-35?

Ra đời sau đi kèm những tính năng mới, nhưng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 vẫn sẽ không thể thay thế tiêm kích thệ hệ thứ 4++ Su-35 trong thành phần Không quân Nga.

Chê Su-57, chuyên gia Nga đề xuất phát triển tiêm kích thế hệ 6 - ảnh 5

Tên lửa dành riêng cho Su-57 xua tan khái niệm vũ khí Mỹ là tốt nhất

Chuyên gia quân sự Vladimir Yazikov trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Politexpert cho biết, các tên lửa hạt nhân chiến thuật dành cho Su-57 đang khiến Mỹ bế tắc và xua tan huyền thoại về vũ khí Mỹ là tối tân nhất thế giới.

Chê Su-57, chuyên gia Nga đề xuất phát triển tiêm kích thế hệ 6 - ảnh 6

Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga trình diễn tính năng chiến đấu tuyệt vời

Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga trình diễn tính năng chiến đấu tuyệt vời

Tân hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá