Sự kiện: Quân sự

Chiến đấu cơ Mỹ mang vũ khí hạt nhân đi khắp thế giới

TPO - Quân đội Mỹ sẽ triển khai khắp thế giới cái gọi là “hàng không tính năng kép”, mà một trong những nhiệm vụ trọng tâm là các máy bay chiến đấu có thể mang theo vũ khí thông thường lẫn vũ khí hạt nhân.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ
Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Trên đây là một trong những nội dung quan trọng trong học thuyết hạt nhân mới của quân đội Mỹ.

Hôm 2/2, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố Báo cáo đánh giá tình hình hạt nhân 2018 (NPR), trong đó vạch ra chính sách của Mỹ trong tương lai hướng đến mở rộng và phát triển năng lực hạt nhân.

Báo cáo nhấn mạnh nước Mỹ đang đối mặt với một môi trường đe dọa hạt nhân lớn chưa từng có, trong bối cảnh các đối thủ tiềm tàng của Mỹ đạt được những tiến bộ trong việc phát triển và triển khai vũ khí hạt nhân cũng như các hệ thống phóng đầu đạn hạt nhân.

Nhấn mạnh mối quan ngại của chính quyền Mỹ đối với Triều Tiên, Iran, Trung Quốc và Nga, bản báo cáo dù tái khẳng định cam kết đối với các hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân, song vẫn kêu gọi hiện đại hóa, đa dạng hóa vũ khí hạt nhân nhằm tăng khả năng răn đe.

Chiến đấu cơ Mỹ mang vũ khí hạt nhân đi khắp thế giới - ảnh 1

Ông Trump tuyên bố đánh bại IS, kêu gọi hiện đại kho vũ khí hạt nhân

Vào 9h hôm nay 31/1 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố Thông điệp Liên bang trước lưỡng viện quốc hội và một số khách mời đặc biệt. Bài phát biểu dài 80 phút và có nhiều điểm đáng chú ý.

“Mỹ sẽ duy trì và củng cố khả năng tiếp tục triển khai máy bay ném bom hạt nhân và máy bay có tính năng kép trên toàn thế giới theo mức cần thiết.

Mỹ dự định đổi mới những máy bay có tính năng kép với tiềm lực hạt nhân nhờ dựa vào F-35”, nội dung trong học thuyết hạt nhân mới của Mỹ nêu rõ.

Theo giới phân tích, châu Âu sẽ là tâm điểm của học thuyết với số các máy bay chiến đấu được triển khai ở khu vực này, và F-22, F-35 có thể là những chiến đấu cơ của Mỹ thực hiện “hàng không tính năng kép”.

Ngày 3/2, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Frants Klintsevich khẳng định Moscow hoàn toàn có thể phản ứng nhanh chóng trước khả năng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai vũ khí hạt nhân tại các căn cứ ở Đông Âu và khu vực Baltic, giống như Báo cáo Đánh giá tình hình hạt nhân 2018 (NPR) mà chính quyền Washington vừa công bố.

Ông Klintsevich cho biết nếu Washington triển khai những máy bay mang theo vũ khí hạt nhân tới các căn cứ Mỹ ở Đông Âu, căn cứ của NATO tại khu vực Baltic hay các sân bay quân sự của những nước thuộc Liên Xô cũ và khối Vacsava trước đây, Nga có thể chuyển hướng tới các mục tiêu này một cách nhanh chóng.

Quan chức trên nhấn mạnh Nga khi đó sẽ buộc phải tự bảo vệ mình trước mọi mối đe dọa.

Chiến đấu cơ Mỹ mang vũ khí hạt nhân đi khắp thế giới - ảnh 2

Rúng động việc Nga - Mỹ tiến sát tới thỏa thuận liên minh quân sự

Nga và Mỹ có thể đã tham gia vào một thỏa hiệp quân sự bí mật theo kế hoạch “Chiến tranh giữa các vì sao” vào năm 1992. Thông tin này được tuyên bố sau khi những tài liệu của Anh thời gian đó được giải mật, tờ Telegraph cho biết.

Chiến đấu cơ Mỹ mang vũ khí hạt nhân đi khắp thế giới - ảnh 3

Nga: Mỹ cấp vũ khí hạng nặng, gây xung đột ở Ukraine

Theo phái viên Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Moscow cáo buộc Mỹ gây xung đột tại Ukraine, sau khi phát hiện nhóm cực đoan Azov sử dụng vũ khí hạng nặng của Mỹ.

Chiến đấu cơ Mỹ mang vũ khí hạt nhân đi khắp thế giới - ảnh 4

Lý do Nga, Mỹ tăng cường căn cứ quân sự ở Syria

Nga và Mỹ đang tăng cường mở rộng sự hiện diện quân sự ở Syria trong bối cảnh hai cường quốc đều cảnh giác trước những mối đe dọa bất đối xứng tại quốc gia Trung Đông này.

Chiến đấu cơ Mỹ mang vũ khí hạt nhân đi khắp thế giới - ảnh 5

Ngoại trưởng Nga: Mỹ rất sợ cạnh tranh trên trường quốc tế

Chính quyền hiện nay của Mỹ sợ cạnh tranh công bằng trên trường quốc tế trong hàng loạt vấn đề. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố như vậy trong cuộc họp báo thường niên ngày 15/1.

Theo Sputnik/RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá