Chiến đấu cơ NATO 'vô tình' bắn tên lửa sát biên giới Nga

Các máy bay chiến đấu Tây Ban Nha khi đang thực hiện nhiệm vụ của NATO trên không phận Estonia đã phóng nhầm tên lửa sát biên giới nước Nga.

Chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon EF2000 của Tây Ban Nha. Ảnh: Jon Nazca/Reuters
Chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon EF2000 của Tây Ban Nha. Ảnh: Jon Nazca/Reuters

Một phi đội gồm hai chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon 2000 của Tây Ban Nha và hai chiến đấu cơ Mirage 2000 của Pháp tham gia tập huấn ở phía Tây Nam Estonia hôm 7/8.

Một trong hai chiếc máy bay Tây Ban Nha đã phóng nhầm một quả tên lửa không đối không. Các chiến đấu cơ sau đó an toàn trở lại căn cứ không quân Saiuliai ở Lithuania.

Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha tuyên bố quả tên lửa đó "không đánh trúng bất kỳ máy bay nào”, đồng thời thông báo đã tiến hành một cuộc điều tra về vụ việc.

Quả tên lửa bị vô tình phóng đi được cho là AMRAAM với tầm bắn 100 km mang đầu đạn 10kg thuốc nổ. Vị trí định vị cuối cùng của quả tên lửa nằm cách thành phố Tartu của Estonia 40 km về phía Bắc và khá gần biên giới Nga. Truyền thông Estonia đưa tin có thể quả tên lửa đã rơi xuống đất. Mặc dù tên lửa này có chế độ tự hủy song nỗ lực phá hủy đã không thành công.

Không quân Estonia đã triển khai một chiến dịch tìm kiếm vào tối cùng ngày. Nhà chức trách yêu cầu người dân địa phương phải cảnh giác và thông báo cho quân đội hoặc các cơ quan cứu hộ khẩn cấp trong trường hợp tìm thấy tên lửa hoặc các bộ phận tên lửa.

Chính phủ Estonia cũng quyết định cấm máy bay Tây Ban Nha tham gia các nhiệm vụ kiểm soát không quân trên lãnh thổ của mình.

"Tôi đã ra lệnh đình chỉ bay đối với Tây Ban Nha trong tất cả các nhiệm vụ quân sự cho đến khi sự việc được giải quyết", đài truyền hình ERR quốc gia dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Juri Luik đưa tin.

Ông cũng nói thêm rằng “các nhiệm vụ không quân của NATO vẫn sẽ tiếp tục”. Không quân Bồ Đào Nha sẽ thay thế các chiến đấu cơ Tây Ban Nha tham gia nhiệm vụ trong khoảng thời gian này.

Thủ tướng Estonia Juri Ratas gọi vụ việc là "khủng khiếp" và "đáng tiếc". Tuy nhiên, ông vẫn ca ngợi nhiệm vụ trên không của lực lượng NATO là "một phần rất quan trọng và cần thiết trong việc đảm bảo an ninh Estonia".

Hiện Nga chưa có phản ứng về vụ việc nêu trên.

Chiến đấu cơ NATO 'vô tình' bắn tên lửa sát biên giới Nga - ảnh 1

NATO không nên mạo hiểm thu nạp Gruzia

Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây dương (NATO) không nên chấp nhận Gruzia làm thành viên bởi điều đó có thể dẫn tới xung đột quân sự, thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói.

Chiến đấu cơ NATO 'vô tình' bắn tên lửa sát biên giới Nga - ảnh 2

Căng thẳng với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ có thể rời NATO

Nhà khoa học chính trị Nga Vladimir Shapovalov cảnh báo những hậu quả có thể gây ra bởi biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến đấu cơ NATO 'vô tình' bắn tên lửa sát biên giới Nga - ảnh 3

Chuyên gia cảnh báo: NATO đang tạo bàn đạp cho cuộc xung đột với Nga

Chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko bày tỏ ý kiến liên quan tới cuộc họp thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa diễn ra. Ông cũng dự đoán rằng, một bàn đạp đang được hình thành để tấn công Nga.

Chiến đấu cơ NATO 'vô tình' bắn tên lửa sát biên giới Nga - ảnh 4

NATO ‘bằng mặt không bằng lòng’ về tiền bạc

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tiếp tục yêu cầu các đồng minh tăng gấp đôi mức đóng vào quỹ hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO).

Theo Báo Tin tức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá