Chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung

TPO - Hai tàu chiến của Hải quân Mỹ ngày 7/7 đã đi qua eo biển Đài Loan, một động thái quân sự có thể dẫn tới sự gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung

Theo cơ quan quốc phòng Đài Loan, hai tàu khu trục USS Mustin và USS Benfold hôm qua hướng về phía bắc và đi qua eo biển Đài Loan. Đây là lần đầu tiên chiến hạm Mỹ đi vào khu vực này kể từ tháng 7/2017, khi tàu khu trục hạng nặng USS John S. McCain quá cảnh tại đây, theo CNN.

Một quan chức Hải quân Mỹ đã xác nhận thông tin trên, đồng thời nói với hãng tin Reuters, rằng chuyến đi đã được lên kế hoạch từ trước.
Phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Charlie Brown cho biết việc di chuyển của hai chiến hạm là "hoạt động quá cảnh bình thường" và đã được tiến hành trong nhiều năm.
 Đáng chú ý, động động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa chính quyền Tổng thống Trump và Trung Quốc ngày càng căng thẳng do chiến tranh thương mại, vấn đề Triều Tiên và Biển Đông.
Hiện hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục phô diễn sức mạnh qua các đòn áp thuế lẫn nhau. Chưa có dấu hiệu đàm phán nào cho thấy Washington và Bắc Kinh sẽ dừng các hành động trên lại.
Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời đồng thời khẳng định không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan vào kiểm soát.
Tuy Washington không có quan hệ chính thức với Đài Loan, Mỹ có trách nhiệm giúp hòn đảo "duy trì khả năng tự vệ" do ràng buộc pháp lý. Trung Quốc thường xuyên lên tiếng cho rằng Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ với Mỹ.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá