Sự kiện: Quân sự

‘Chim không người lái’ của Nga khiến Mỹ bất an

TPO - Các chuyên gia quân sự Mỹ đã phải thận trọng khi đánh giá về các phương tiện bay không người lái của Nga. Hơn nữa, họ thể hiện sự bất an và phàn nàn về việc Mỹ thiếu kinh phí cho các hoạt động nghiên cứu thử nghiệm trong các tổ hợp công nghiệp quốc phòng.

Ảnh: RG
Ảnh: RG

Tạp chí The National Interest của Mỹ nhận định.

Các chuyên gia Mỹ quan tâm tới các thiết kế tương lai trong lĩnh vực hàng không không người lái và các tổ hợp robot mà Học viện Không quân Zhukovsky và Gagarin công bố. Có tất cả hơn 50 mẫu thiết kế, phần lớn trong đó lần đầu tiên được trưng bày. Các chuyên gia chú ý nhất đối với các thiết bị bay không người lái.

Một trong số đó là thiết bị có dạng của một con chim với màu sắc tương ứng chuyên tiến hành trinh sát địa hình, chỉ thị mục tiêu và đảm bảo an toàn về chim trên không phận các sân bay. Thiết bị khác đó là thiết bị bay không người lái loại lên thẳng với các trạm trinh sát vô tuyến điện mới. Ngoài ra, hệ thống hạ cánh tự động hồng ngoại mới nhất cho máy bay cỡ nhỏ cũng được ra mắt.

“Vấn đề cốt yếu ở đây là người Nga đang bắt đầu rời bỏ những cấu trúc thông thường của các máy bay không người lái và bắt đầu thử nghiệm những hình mẫu máy bay không người lái khác nhau” – chuyên gia thuộc Trung tâm Phân tích hải quân Mỹ, ông Samuel Bendet nhận định.

Ông cũng nhấn mạnh, những hệ thống không người lái mới sẽ được sử dụng trong Quân đội Nga, và “điều này sẽ diễn ra nhanh hơn so với những đối tác khác mong đợi”.

“Mặc cho Nga còn thua kém Mỹ và Israel trong chế tạo các hệ thống không người lái, nhưng các sự kiện, như ‘Ngày công nghệ mới’, đang giúp Moscow bắt kịp các đối thủ. Mỹ cũng sẽ không cắt giảm đầu tư vào lĩnh vực này để không làm mất vị thế thống trị của mình”, chuyên gia Samuel Bendet cho biết.

‘Chim không người lái’ của Nga khiến Mỹ bất an - ảnh 1

National Interes: Nga lộ vũ khí lý tưởng chống máy bay không người lái

Sau khi hạ được 7 máy bay không người lái tại căn cứ không quân Khmeimim ở Syria, Nga đã cho thấy rằng, tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 có khả năng chống lại thành công mối đe dọa từ máy bay không người lái, khi nó kết hợp giữa việc bắn từ hai khẩu pháp phòng không hai nòng với 12 tên lửa đất đối không đã được chuẩn bị để phóng.

‘Chim không người lái’ của Nga khiến Mỹ bất an - ảnh 2

Nga bày cách chống cuộc tấn công của máy bay không người lái

Chuyên gia quân sự Vladimir Kozin của Nga đã nhắc nhở các nhà phân tích phương Tây rằng, ngoài các hệ thống tác chiến điện tử, Nga còn có một phương pháp khác để chống lại máy bay không người lái (UAV) của lực lượng khủng bố.

‘Chim không người lái’ của Nga khiến Mỹ bất an - ảnh 3

Nga chặn đứng 13 máy bay không người lái tấn công căn cứ ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, phiến quân ở Syria đã dùng 13 máy bay không người lái để thực hiện vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân và hải quân của Nga ở miền tây Syria gần đây.

Theo RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá