Chín thủy thủ tàu ngầm hạt nhân Anh bị sa thải vì dùng cocaine

TPO - Chín thủy thủ từng phục vụ trên tàu ngầm hạt nhân HMS Vigilant của Anh đã bị đuổi khỏi Hải quân Hoàng gia sau khi bị phát hiện sử dụng ma túy.

Tàu ngầm HMS Vigilant. Ảnh: Thomas McDonald
Tàu ngầm HMS Vigilant. Ảnh: Thomas McDonald

Tờ BBC hôm nay, 28/10 dẫn lời đại diện Bộ Quốc phòng Anh cho biết chín binh sĩ làm việc trên tàu ngầm hạt nhân HMS Vigilant của Hải quân Hoàng gia đã bị sa thải vì dương tính với ma túy trong cuộc kiểm tra gần đây.

Theo Daily Mail, các thủy thủ này đã sử dụng cocaine trong một bữa tiệc khi tàu ngầm cập cảng Mỹ để nạp đầu đạn hạt nhân. Một trong số những thủy thủ được cho là có quan hệ với gái mại dâm trong một bể bơi, tờ Telegraph cho biết.

Hải quân Hoàng gia Anh tuyên bố không dung túng cho hành vi lạm dụng ma túy và nói thêm: “Những người không đạt tiêu chuẩn của chúng tôi phải đối mặt với việc bị đuổi việc”.

Hồi đầu tháng này, Tư lệnh Stuart Armstrong – chỉ huy trưởng tàu HMS Vigilant đã mất chức sau khi bị cáo buộc có “mối quan hệ không phù hợp” với một đồng nghiệp nữ trên tàu.

Thiếu tá Michael Seal – chỉ huy phó tàu HMS Vigilant cũng bị sa thải vì cáo buộc ngoại tình với một nữ kỹ sư.

Các nguồn tin thuộc Hải quân Hoàng gia cho biết việc sa thải hai chỉ huy hàng đầu của HMS Vigilant là việc “rất không bình thường”.

Một binh sĩ khác cũng đang phải đối mặt với nguy cơ bị phạt vì bay về Anh thăm bạn gái không không được phép.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon tỏ ra tức giận về các vụ bê bối liên quan đến binh sĩ tàu HMS Vigilant, nên đã yêu cầu tiến hành một cuộc kiểm tra ma túy.

HMS Vigilant là một trong số bốn tàu ngầm lớp Vanguard của Anh, có thể mang theo tám tên lửa Trident được trang bị đầu đạn hạt nhân. Số binh sĩ trên tàu là 168 người, trong đó có bảy phụ nữ.

Bộ Quốc phòng Anh hồi năm 2011 đã bãi bỏ lệnh cấm binh sĩ nữ làm việc trên tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia.

Trước đó, binh sĩ nữ bị cấm phục vụ trên tàu ngầm một phần vì lo ngại rằng nồng độ CO2 cao trong buồng lái có nguy cơ đặc biệt đối với sức khoẻ phụ nữ.

Hồi năm 2014, Sarah West -  nữ hạm trưởng đầu tiên trong Hải quân Anh kiêm chỉ huy nữ của tàu chiến HMS Portland đã mất chức sau khi bị phát hiện có mối quan hệ bất chính với đồng nghiệp đã có gia đình.

Theo BBC, Telegraph

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng