DMCA.com Protection Status

Chủ tịch Hạ viện tìm cách giữ 'nút hạt nhân' xa Tổng thống Trump

TPO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi được cho là đã gặp gỡ các quan chức cấp cao trong nội các để tìm cách bảo vệ mã hạt nhân và người dân Mỹ khỏi Tổng thống Trump.

Ảnh minh họa: Global Look Press
Ảnh minh họa: Global Look Press

Theo RT, bà Pelosi đã tham khảo ý kiến của Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân để tìm “các biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn một tổng thống bất ổn tiến hành các hành động thù địch quân sự hoặc truy cập các mã khởi động và ra lệnh tấn công hạt nhân”.

“Không gì nguy hiểm hơn một tổng thống bất ổn. Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để bảo vệ người dân Mỹ khỏi sự tấn công của ông ấy đối với đất nước và nền dân chủ của chúng ta”, bà Pelosi viết trong một bức thư gửi các đồng nghiệp.

Trong chiều thứ Sáu (8/1), các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện dự kiến sẽ có một cuộc họp liên quan đến việc cách chức Tổng thống Trump.

Bà Pelosi trước đó đã tuyên bố Hạ viện sẽ tiến hành luận tội nếu Phó Tổng thống Mike Pence và các quan chức khác của chính quyền Trump chọn không viện dẫn Tu chính án thứ 25.

Tổng thống Trump sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20/1, chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa, nhưng các đối thủ của ông ở Hạ viện đang muốn loại ông trước thời điểm đó.

Dù vậy, việc thực hiện Tu chính án thứ 25 sẽ yêu cầu sự hợp tác của Phó Tổng thống Mike Pence và đa số nội các của tổng thống.

Dù ông Pence thừa nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào thứ Tư, nhưng ông cũng không có ý định loại bỏ ông Trump trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Trong khi các thành viên Dân chủ tại Hạ viện lo ngại về sự bất ổn của Tổng thống, thì bản thân ông Trump vẫn chưa đưa ra bình luận nào về hạt nhân. Không rõ vì lí do gì, bà Pelosi lại cho rằng ông Trump sẽ dùng hạt nhân để trút giận trước khi dứt áo ra đi.

THẾ GIỚI 24H: Ông Trump tuyên bố không tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Theo nhận định của truyền thông Mỹ, nếu ông Trump không dự lễ lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ là hành động "phá vỡ" truyền thống hơn một thế kỷ trong lịch sử nước Mỹ.

Tổng thống đắc cử Biden nói ‘ông Trump không đến lễ nhậm chức là một điều tốt’

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết việc Tổng thống Donald Trump quyết định bỏ qua lễ nhậm chức ngày 20/1 tới là "một trong số ít những điều mà ông ấy và tôi từng đồng ý với nhau”.

Ông Trump giữa sóng gió bủa vây

Khi nhiệm kỳ chỉ còn 13 ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối cùng cũng phải đối mặt với thực tế, giữa những lời kêu gọi phế truất, luận tội ông. Cuộc bạo loạn vừa qua có thể đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của ông, và đe dọa cả cơ hội của những người xung quanh ông.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng