Khai mạc hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương:

Chung tay đối mặt với thảm họa

TPO - Đại biểu Lục quân của 27 nước khu vực Ấn Độ Dương - Châu Á - Thái Bình Dương cùng gặp nhau tại Hà Nội bàn về hợp tác hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa.

Ảnh: Nguyễn Minh
Ảnh: Nguyễn Minh
Sáng nay (20/8), tại Hà Nội, Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42 (PAMS-42) chính thức khai mạc. Hội thảo diễn ra từ nay tới 23/8, dưới sự đồng tổ chức của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam và Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ.
Chung tay đối mặt với thảm họa - ảnh 1 Đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam nhấn mạnh: Những sự cố và thảm họa thiên tai xảy ra gần đây trong khu vực cho thấy việc lựa chọn chủ đề cho PAMS-42 là hết sức thời sự, thiết thực. Đây là cơ hội để đại biểu lục quân các nước trao đổi, chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm trong triển khai cũng như thúc đẩy hợp tác giữa các lực lượng quân đội khu vực trong công tác hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.
Đồng thời, PAMS-42 góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết và tin cậy giữa Quân đội nhân dân Việt Nam với quân đội các nước trong khu vực Ấn Độ Dương - Châu Á - Thái Bình Dương; thể hiện vai trò “tích cực, chủ động và có trách nhiệm’’ của Quân đội nhân dân Việt Nam trong các vấn đề chung của khu vực...
“Khi thảm họa, thiên tai xảy ra, hoạt động ứng phó phải được thực hiện tức thì và đó là thế mạnh của lực lượng quân đội chúng ta. Nhưng để khôi phục lại cuộc sống bình thường, tất cả các nguồn lực cần được huy động và phải được điều phối phù hợp”, Thượng tướng Phan Văn Giang nói.
Theo Bộ Quốc phòng Việt Nam, bên lề PAMS-42, Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị Lãnh đạo Hạ sĩ quan lần thứ 4 (SEL-4) với sự tham gia của 12 nước và mời Bộ Quốc phòng Việt Nam cử cán bộ tham dự với tư cách quan sát viên. Ngoài ra còn có Chương trình phu nhân (PAMS-42 và SEL-4), các phiên thảo luận nhóm, các cuộc tiếp xúc song phương; một số hoạt động giao lưu tập thể và lễ bế mạc.
Chung tay đối mặt với thảm họa - ảnh 2 Với chủ đề “Hợp tác giữa Lục quân các nước khu vực Ấn Độ Dương - Châu Á -Thái Bình Dương trong Hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa”, PAMS-42 do Thượng tướng Phạm Hồng Hương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và Đại tướng Robert B.Brown, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ đồng chủ trì. Trong ảnh: Hai tướng lĩnh đồng chủ trì hội thảo làm lễ trao cờ PAMS-42 
Tham dự PAMS-42 gồm đại biểu Lục quân của 27 nước khu vực Ấn Độ Dương - Châu Á - Thái Bình Dương: Anh; Ấn Độ; Australia; Bangladesh; Campuchia; Canada; Chile; Fiji; Hàn Quốc; Hoa Kỳ; Indonesia; Lào; Malaysia; Myanma; Mông Cổ; Nepal; Nhật Bản; New Zealand; Papua New Guinea; Pháp; Philippines; Singapore; Sri Lanka; Thái Lan; Tonga; Trung Quốc; Việt Nam.
Tại PAMS-42, có 3 phiên họp toàn thể là: “Ứng phó ban đầu của các Lực lượng Lục quân trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa”. Diễn giả của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và Quân đội nhân dân Việt Nam thuyết trình các chuyên đề liên quan; “Hợp tác đa phương trong Hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa”. Diễn giả của Quân đội Nepal, Quân đội nhân dân Việt Nam và Giám đốc Trung tâm Điều phối hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm hoạ khu vực (RHCC) thuyết trình các chuyên đề liên quan; “Nâng cao vai trò của hợp tác khu vực trong Hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa”. Diễn giả của New Zealand, Hoa Kỳ và Quân đội nhân dân Việt Nam thuyết trình các chuyên đề liên quan.
Chung tay đối mặt với thảm họa - ảnh 3 “Khi nào những quốc gia cần tới sự hỗ trợ, chúng tôi sẽ không bao giờ từ chối những lời cầu viện sự giúp đỡ đó. Cũng như tất cả các quốc gia khác, chúng ta sẽ cùng hợp tác, chung tay đối mặt với thảm hoạ, cùng nhau đưa ra những giải pháp để ứng phó, hỗ trợ, cứu được nhiều sinh mạng người dân trong thảm hoạ. Việt Nam cũng đã có những hỗ trợ Mỹ và chúng tôi cũng đã hỗ trợ Việt Nam đối mặt thiên tai”- Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ nói tại họp báo sau lễ khai mạc.

Chung tay đối mặt với thảm họa - ảnh 4 
Chung tay đối mặt với thảm họa - ảnh 5 PAMS là một hội nghị quân sự đa quốc gia thường niên, tạo một diễn đàn cho các sĩ quan cấp cao thuộc lực lượng lục quân và an ninh của các nước trong khu vực trao đổi quan điểm. Đây không chỉ là một diễn đàn nhằm nâng cao sự hiểu biết về các chủ đề được quan tâm, mà còn là cơ hội để thiết lập và tăng cường vững chắc mối quan hệ giữa những nhà lãnh đạo tương lai của các lực lượng lục quân và an ninh trong khu vực.
Chung tay đối mặt với thảm họa - ảnh 6
Tham dự PAMS-42 gồm đại biểu Lục quân của 27 nước khu vực Ấn Độ Dương - Châu Á - Thái Bình Dương
Chung tay đối mặt với thảm họa - ảnh 7
Công tác lễ tân tại PAMS-42 được chủ nhà Việt Nam tổ chức chu đáo, trọng thị
Chung tay đối mặt với thảm họa - ảnh 8 Công tác an ninh tại nơi diễn ra hội thảo được tiến hành chặt chẽ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng