Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân máy bay Tu-22M3 gặp nạn

TPO - Các chuyên gia hàng không phương Tây cho rằng, bộ phận hạ cánh của chiếc máy bay ném bom Tu-22M3 đã gặp sự cố, gây tai nạn nghiêm trọng khi chiếc máy bay này tiếp đất.

Sự cố máy bay Tu-22M3 gặp nạn nằm trong chuỗi các vụ tai nạn máy bay liên tiếp của Không quân Nga trong thời gian qua
Sự cố máy bay Tu-22M3 gặp nạn nằm trong chuỗi các vụ tai nạn máy bay liên tiếp của Không quân Nga trong thời gian qua
Đoạn băng ghi hình cho thấy chiếc máy bay Tu-22M3 đã tiếp đất mà phi công không thể điều khiển nổi, dẫn đến tai nạn thảm khốc, làm ba trong số bốn thành viên phi hành đoàn thiệt mạng, Defence Blog ghi nhận. Vụ việc xảy ra vào ngày 22/1. khi chiếc Tu-22M3 bốc cháy dữ dội khi đang tiếp đất xuống Căn cứ Không quân Olenya trong thời tiết không thuận lợi, ngoài trời có bão tuyết lớn.

Cận cảnh máy bay Tu-22M3 gặp tai nạn thảm khốc ngay sau khi tiếp đất
Các chuyên gia hàng không phương Tây đều hướng đến bộ phận hạ cánh, hay còn gọi là ILS có thể đã hạ cánh "cứng" khi chiếc máy bay tiếp đất, là nguyên nhân chính khiến máy bay mất kiểm soát khi hạ cánh.
"Khoảng cách hạ cánh là quá cao, mà phi công bị hạn chế tầm nhìn, dẫn đến không thể thao tác kịp. Tôi không bất ngờ khi chiếc máy bay phát nổ trong khi đang hạ cánh", vị chuyên gia nhận định. Theo đó, ILS đã gặp sự cố, khi đang hạ cánh, phi công sẽ theo dõi kim chỉ thị của ILS để từ từ hạ thấp mũi máy bay. Phi công đã thực hiện thao tác này quá nhanh, thường thì một lần như vậy, bạn sẽ hạ thấp độ cao xuống 30 m, bạn giảm dần động cơ và kéo nhẹ mũi máy bay để giảm tốc độ.
Máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3 gặp nạn đã trượt trên đường băng, gãy đuôi, khiến cabin máy bay trượt trên mặt đất, trong khi phần còn lại chìm trong ngọn lửa lớn. Cơ quan điều tra Quân đội Nga đã bắt đầu tiến hành tìm ra nguyên nhân vụ việc, trong khi đại diện hãng Tupolev cũng xác nhận sẽ cử chuyên gia xác minh vụ tai nạn đáng tiếc trên.

Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân máy bay Tu-22M3 gặp nạn - ảnh 1

Vụ rơi máy bay Nga: Tìm thấy 2.000 mảnh vỡ trải khắp 45 hécta

Lực lượng tìm kiếm đã phát hiện hơn 2.000 mảnh vỡ từ phi cơ chở khách Antonov An-148, sau khi chiếc máy bay gặp gạn ở ngoại ô Moscow khiến 71 người thiệt mạng.

Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân máy bay Tu-22M3 gặp nạn - ảnh 2

Tận thấy hiện trường vụ máy bay Nga chở 71 người rơi gần Moscow

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy các mảnh vỡ của máy bay An-148 nằm rải rác trên cánh đồng tuyết trắng xóa. Trước đó, máy bay này gặp sự cố và rơi ngay khi vừa rời sân bay Domodedovo vài phút. Trên máy bay có 65 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn.

Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân máy bay Tu-22M3 gặp nạn - ảnh 3

Vụ máy bay Nga rơi, không loại trừ nguyên nhân khủng bố

Trả lời báo chí Nga hôm qua, một số chuyên gia Nga cho rằng, có điểm tương đồng giữa vụ máy bay quân sự Nga Tu-154 rơi xuống biển Đen hôm 25/12 với vụ máy bay chở khách Airbus 321-231 nổ trên đường từ Sharm-el-Sheikh, Ai Cập tới St. Petersburg, Nga hôm 30/10/2015. Khủng bố đã đặt bom ở khu vực phía đuôi máy bay Airbus 321-231- nơi chứa hành lý cồng kềnh.

Theo Defence Blog

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng