Sự kiện: Quân sự

Chuyên gia Nga giải thích cách Kinzhal 'một chọi một' với tàu sân bay

TPO - Chuyên gia quân sự nổi tiếng, thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, thuyền trưởng cấp một, ông Konstantin Sivkov đã cho biết đặc tính mà tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga sở hữu để có thể tiêu diệt tàu sân bay chỉ bằng một đòn tấn công.

Chuyên gia Nga giải thích cách Kinzhal 'một chọi một' với tàu sân bay

Theo ông Sivkov, hiện rất nhiều người đang tìm cách so sánh Kinzhal với những sản phẩm mà Mỹ và Trung Quốc đang sản xuất. Tuy nhiên, không sản phẩm nào có thể bắt kịp vũ khí này của Nga. Trung Quốc có tên lửa đạn đạo siêu thanh hạt nhân, Nga cũng có, còn Mỹ thì có tổ hợp X-37 mà hiện chỉ mới trong quá trình thử nghiệm. Nói cách khác, chính Nga là nước đầu tiên có thể tạo ra một vũ khí siêu thanh kiềm chế phi hạt nhân thực sự mà trên thế giới không có sản phẩm tương tự.

Chuyên gia này cũng cho rằng, tại phương Tây, người ta gọi Kinzhal là “kẻ hủy diệt tàu sân bay” và tin rằng chỉ một tên lửa này đã có thể tiêu diệt một chiến hạm khổng lồ cấp một. Tuy nhiên, vấn đề phức tạp phát sinh là vấn đề liên quan tới dẫn tên lửa tới mục tiêu. Để tiến hành một phát bắn, tên lửa cần phải tiếp cận ở khoảng cách bắn.

Chuyên gia Nga giải thích cách Kinzhal 'một chọi một' với tàu sân bay - ảnh 1

Trung Quốc bí mật thử tên lửa mạnh như Kinzhal của Nga

Trong điều kiện bí mật hoàn toàn, Binh chủng Tên lửa của Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Trong hoàn cảnh này, lực lượng không quân mà đại diện là Mig-31BM với trang bị tên lửa Kinzhal sẽ là một mối đe dọa lớn. Khi đó, điều cần thiết là tầm xa hoạt động của đầu đạn phải lớn hơn 2 - 3 lần so với sai số của việc chỉ thị mục tiêu. Những phương tiện chỉ thị mục tiêu hiện có đôi khi có thể đưa ra thông tin với sai số khoảng 10 dặm hoặc hơn. Theo đó, Kinzhal có thể sẽ không tìm ra mục tiêu thực sự.

Để khắc phục tình trạng này, chuyên gia Sivkov cho rằng việc bắn hàng loạt 10 tên lửa loại này vào một  khu vực sẽ giảm được rủi ro. Bởi 3 trong số 10 tên lửa đó chắc chắn sẽ bắt được mục tiêu để tấn công, điều này khiến các phương tiện đánh chặn hiện đại nhấ của Mỹ cũng không thể có tác dụng.

Hay nói cách khác, Kinzhal có thể được sử dụng để chống lại các tàu mặt nước, tuy nhiên hiệu quả tối đa của nó có thể đạt được nếu tấn công vào các mục tiêu ít di chuyển nằm trên mặt đất. Tuy nhiên, chuyên gia Sivkov cũng không phủ định khả năng “một chọi một” của tên lửa Kinzhal đối với tàu sân bay.

Chuyên gia Nga giải thích cách Kinzhal 'một chọi một' với tàu sân bay - ảnh 2

Chuyên gia Mỹ không thừa nhận Kinzhal của Nga là tên lửa siêu thanh

Tên lửa Kinzhal của Nga không phải là siêu thanh bởi nó không sử dụng động cơ phản lực thẳng, chuyên gia quân sự người Mỹ Dave Majumdar đã đưa ra kết luận như vậy.

Chuyên gia Nga giải thích cách Kinzhal 'một chọi một' với tàu sân bay - ảnh 3

Bộ Quốc phòng Nga công bố video thử nghiệm tên lửa Kinzhal

Bộ Quốc phòng Nga vừa thử thành công một trong những tên lửa “bất bại” có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện tại và tương lai của Mỹ.

Chuyên gia Nga giải thích cách Kinzhal 'một chọi một' với tàu sân bay - ảnh 4

Tiêm kích đánh chặn MiG-31 ‘thêm cánh’ với tên lửa siêu thanh Kinzhal

Phi đội bay MiG-31 thuộc Không quân Vũ trụ Nga vừa thực hiện phóng tên lửa siêu thanh có độ chính xác cao Kinzhal trong điều kiện huấn luyện sát thực tiễn chiến đấu.

Chuyên gia Nga giải thích cách Kinzhal 'một chọi một' với tàu sân bay - ảnh 5

Nga công bố video thử nghiệm tên lửa siêu thanh đầy uy lực Kinzhal

Đoạn video ghi lại cảnh thử nghiệm tên lửa siêu thanh Kinzhal - loại tên lửa mà Tổng thống Vladimir Putin cho là “có thể đánh bại mọi hệ thống phòng thủ” - vừa được công bố bởi Bộ Quốc phòng Nga.

Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng