Sự kiện: Điểm nóng Syria

Chuyên gia Nga: ‘Thành trì khủng bố’ Idlib là cái gai phải nhổ bỏ

TPO - Idlib “phải được giải phóng càng sớm càng tốt", vì nó đang trở thành “nguồn cơn của những bất ổn”, cản trở tiến trình hòa bình ở Syria, ông Mikhail Khodarenok, một đại tá về hưu nói với RT.

Ảnh minh hoạ: Global Look Press
Ảnh minh hoạ: Global Look Press

Cái gai phải nhổ bỏ

Theo ông Khodarenok – người từng làm việc tại Bộ Tổng Tham mưu Lực lượng Vũ trang Nga, tỉnh Idlib của Syria đang bị kiểm soát bởi nhiều nhóm phiến quân khác nhau, bao gồm cả tổ chức khủng bố Al Nusra Front (nay có tên Tahrir al-Sham).

Tình hình hiện tại gây nguy hiểm không nhỏ cho người dân địa phương, cũng như công dân Syria tại các vùng lãnh thổ khác và lực lượng Nga đóng tại căn cứ Không quân Khmeimim.

Trong khoảng đầu tháng 8, quân đội Nga đã bắn hạ gần 10 thiết bị bay không người lái đe doạ tấn công Khmeimim. Những thiết bị này được phóng từ các khu vực thuộc kiểm soát của khủng bố tại Idlib.

Phát ngôn viên Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov gọi Idlib là “hang ổ của khủng bố”, là “mối quan tâm đặc biệt của Nga, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ”. Ông nói thêm rằng “một lượng lớn khủng bố đã cố thủ tại Idlib, phá hoại mọi nỗ lực ngoại giao và chính trị”.

Nga cũng từng nhiều lần cảnh báo về việc các chiến binh khủng bố sẽ dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học ở Idlib để đổ lỗi cho Damascus.

“Idlib là một cái gai cần được loại bỏ càng sớm càng tốt. Nếu không, quá trình thúc đẩy hoà bình ở Syria sẽ không có tiến triển”, ông Khodarenok nói.

Các kịch bản tại Idlib

Idlib là một tỉnh khá đông dân cư. Số lượng các chiến binh khủng bố (bao gồm cả gia đình) hiện đang tập trung tại đây cũng không hề nhỏ, có thể lên đến 50.000 – 60.000 người.

Dù vậy, theo ông Khodarenok, quân đội Syria – với sự hỗ trợ của Không quân Nga – vẫn có thể tránh được việc gây thương vong cho dân thường “vì đã có kinh nghiệm giải phóng nhiều thành phố lớn”.

“Nhìn chung, tất cả các cuộc tấn công ở Syria đều diễn ra tại các đô thị và khu vực gần kề. Hầu như không có cuộc tấn công nào diễn ra trên vùng sa mạc – vốn chiếm phần lớn lãnh thổ Syria”, ông Khodarenok nói.

Một trong những chiến thuật mà Moscow và Damascus có thể sử dụng trong chiến dịch này là tạo ra các hành lang nhân đạo để dân thường dễ dàng bỏ chạy khỏi khu vực nguy hiểm.

Chiến thuật này từng được Moscow và Damascus sử dụng để giải phóng một số khu vực quan trọng khác của Syria là Aleppo và Deir-ez-Zor.

Ngoài ra, quân đội Syria có thể sẽ đưa vào chiến trường các nhóm binh sĩ có kinh nghiệm, được đào tạo kĩ càng, từng trải qua nhiều năm chiến đấu và tham gia nhiều cuộc tấn công lớn.

Nếu cần thiết, lực lượng bộ binh – với sự hỗ trợ của pháo binh và không quân – có thể sử dụng các loại vũ khí tấn công chính xác như bom hoặc tên lửa dẫn đường, giúp làm giảm đáng kể thiệt hại không đáng có.

Phiến quân phải đầu hàng, hoặc sẽ bị tiêu diệt

Trận chiến tại Idlib có thể sẽ thúc đẩy việc đặt dấu chấm hết cho cuộc xung đột kéo dài tại Syria. Điều này đồng nghĩa với việc các nhóm khủng bố hiện đang cố thủ tại Idlib sẽ chỉ có 2 lựa chọn: “nằm xuống đầu hàng hoặc bị tiêu diệt trên chiến trường”, ông Khodarenok nói.

Thất thủ tại Idlib, lực lượng khủng bố sẽ không thể tạo ra bất kì khu vực leo thang nào khác trên lãnh thổ Syria, theo ông Khodarenok. “Cuối cùng, thất bại của lực lượng khủng bố tại Idlib sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.”

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá