DMCA.com Protection Status

Chuyên gia Trung Quốc kêu gọi dùng vũ khí điện từ chống tàu Mỹ ở biển Đông

TPO - Đã có những ý kiến ở Trung Quốc kêu gọi tấn công điện từ vào các tàu chiến của Mỹ đi qua biển Đông.

tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tuần dương hạm Bunker Hill trên biển Đông
tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tuần dương hạm Bunker Hill trên biển Đông

Washington Times dẫn lại bài của Global Times (Hoàn cầu thời báo), trích lời một chuyên gia quân sự, nói việc sử dụng vũ khí điện từ và laser không gây chết người nên được Quân đội Giải phóng Nhân dân sử dụng để trục xuất tàu chiến Mỹ khỏi vùng biển tranh chấp.

Để chống lại sự xâm phạm nhiều lần của Mỹ vào “lãnh hải Trung Quốc”, quân đội Trung Quốc có thể sử dụng các phương pháp mới, bao gồm triển khai vũ khí điện từ, Tống Trọng Bình, một chuyên gia và nhà bình luận quân sự Trung Quốc, nói với Thời báo Hoàn cầu.

Bài báo này xuất hiện sau khi tàu hải quân Trung Quốc được nói là đã sử dụng tia laser nguy hiểm chiếu vào máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon của hải quân Mỹ tại một vùng biển gần đảo Guam ở Nam Thái Bình Dương hồi tháng trước.

Trước đó nữa là trường hợp chiếc máy bay C-130 của Mỹ bay gần căn cứ quân sự Trung Quốc bên bờ biển của Djibouti (châu Phi).

Bài báo được đăng hôm thứ Ba, cùng ngày hạm đội Thái Bình Dương tuyên bố trên Twitter rằng nhóm tấn công tàu sân bay do USS Theodore Roosevelt dẫn đầu, và USS America, một tàu sân bay tấn công đổ bộ lãnh đạo một nhóm tấn công viễn chinh đang tiến hành tập trận ở biển Đông.

Các khoa mục tập trận của hai nhóm tàu tấn công bao gồm diễn tập bay, thử nghiệm phòng không và thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ mặt nước, hạm đội Thái Bình Dương nói trong một báo cáo về cuộc tập trận. Tại một thời điểm, thủy quân lục chiến Mỹ đã thực hiện một cuộc tập kích mô phỏng, lên tàu, tìm kiếm và thu giữ trên tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill, theo báo cáo.

“Tập luyện trên nhiều nhiều nền tảng thực sự nâng cao khả năng chiến đấu tổng thể của lực lượng”, đại úy Kurt Sellberg, sĩ quan chỉ huy tuần dương hạm Bunker Hill nói. Tàu tuần dương và tàu khu trục, là nền tảng đa nhiệm vụ, có thể bổ sung và hỗ trợ các hoạt động tấn công với phi đội chiến đấu cơ của thủy quân lục chiến từ tàu USS America.

Các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn trên biển Đông là một thách thức trực tiếp đối với các yêu sách đòi chủ quyền quá đáng của Trung Quốc. Họ đòi kiểm soát 90% biển Đông, bất chấp việc tòa án quốc tế vài năm trước đã bác bỏ các yêu sách đó.

Báo cáo của Thời báo Hoàn cầu nói các hoạt động của tàu sân bay đã đánh dấu lần thứ ba trong tuần qua các tàu chiến của Mỹ đã đưa tàu “qua vùng biển của họ”. Trong khi đó, Việt Nam tuyên bố có chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, có đầy đủ bằng chứng và lý lẽ theo luật pháp quốc tế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng