CNN: Dùng drone mua online để ám sát tổng thống Venezuela

TPO - Các băng video mới nhất mà CNN vừa có được cung cấp chi tiết bất ngờ về vụ tấn công bí ẩn nhằm vào Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hồi năm ngoái – vụ mưu sát nguyên thủ đầu tiên trên thế giới dùng máy bay không người lái (drone) dạng thương mại, mua qua mạng và được gắn thủ công chất nổ cấp quân sự.

CNN: Dùng drone mua online để ám sát tổng thống Venezuela

Một người đàn ông mới đây tuyên bố mình là người tổ chức vụ tấn công bằng drone. Một nhóm lính đào ngũ của Venezuela và những người khác thực hiện vụ tấn công.

Tấn công thực sự, không phải dàn dựng

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN, ông này kể về cách thức họ chuẩn bị cho vụ tấn công và cung cấp video quay bằng điện thoại di động về 2 chiếc drone, thuốc nổ và các chuyến bay tập ở khu vực trang trại nông thôn của Colombia.

“Chúng tôi đã thử biện pháp hòa bình và dân chủ để chấm dứt sự độc tài. Chúng tôi có bạn bè bị bắt giữ, tra tấn. Đây là một quyết định khó khăn”, người đàn ông nói với CNN với điều kiện ẩn danh. Người này cũng thừa nhận rằng, ngoài mục tiêu, vụ tấn công có thể giết hại cả dân thường vô tội.

Juan Guaido, lãnh đạo đối lập, tổng thống Venezuela lâm thời tự phong, nói với CNN rằng, ông không chấp thuận vụ tấn công. “Sựa lựa chọn như vậy là không tốt”, ông Guaido nói và cho rằng, vụ tấn công có thể được dàn dựng. “Tôi nghĩ đó là chuyện nội bộ, do chính phủ làm. Nó kế thúc để họ trông giống như là nạn nhân”, ông nói.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói vào hôm xảy ra vụ tấn công rằng, đó có thể là một kiểu dàn dựng để chính phủ của ông Maduro có cớ đàn áp. Tuy nhiên, kể từ đó, các quan chức Mỹ phụ trách báo cáo tình báo nói với CNN rằng, họ tin đó là cuộc tấn công thực sự, nhưng không thành công.

Maduro Venezuela drone tấn công tổng thống - ảnh 1 Video về thử nghiệm drone tấn công. Ảnh: CNN.

Hỗn loạn ở Caracas

Tháng 8/2018, sự hỗn loạn ở trung tâm thủ đô Caracas lắng xuống.

Khi Tổng thống Maduro dự lễ diễu binh trên Avenida Bolivar, một trong những con phố chính của thủ đô, một tiếng nổ vang lên khiến binh sĩ và dân thường chạy tán loạn.

Camera ghi lại các hình ảnh rải rác – khói bốc cao trên thành phố, binh sĩ tập hợp, vệ sĩ bước nhanh tới để che chắn cho tổng thống… Ông Maduro thoát chết trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái.

Sau đó, câu chuyện được xâu chuỗi. Hai chiếc drone nhỏ bay phía trên đoàn diễu binh đã phát nổ. Vì drone không đến gần người nên chỉ làm bị thương 7 thành viên Đội vệ binh Venezuela. Ông Maduro sau đó nói rằng, ông tưởng vụ nổ là pháo hoa.

Sau đó, hàng chục người bị bắt để phục vụ công tác điều tra. Ông Maduro đổ lỗi cho các nhà hoạt động cực hữu và chính phủ Colombia nhưng chính phủ Colombia phủ nhận mọi trách nhiệm.

Người tổ chức vụ tấn công nói với CNN rằng, Colombia không liên quan. Vụ tấn công được thực hiện bởi một nhóm người, bao gồm quân nhân Venezuela đào ngũ.

Người tổ chức vụ tấn công cũng nói rằng ông ta đã gặp một số quan chức Mỹ 3 lần sau vụ tấn công. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về các cuộc gặp này nhưng nói: “Chính sách của chúng tôi là ủng hộ sự quá độ hòa bình ở Venezuela”.

Maduro Venezuela drone tấn công tổng thống - ảnh 2 Lực lượng an ninh kiểm tra một tòa nhà sau vụ tấn công bằng drone. Ảnh: CNN

Drone nổ sớm

Kế hoạch ám sát ông Maduro bị thất bại vì lính gác khiến drone nổ sớm, người tổ chức tấn công nói. Thiết bị gây mất sóng điện thoại di động dùng để bảo vệ tổng thống bỗng dưng quay trở lại, gây ra vụ nổ sớm.

Hồ sơ của chính phủ Venezuela về vụ tấn công (do Bộ trưởng Nội vụ cung cấp) khẳng định một phần câu chuyện của những người tân công, bao gồm đường bay của 2 done.

Vài tuần trước bài phát biểu của Tổng thống Maduro, những kẻ đào ngũ vào mạng đặt mua drone từ Mỹ, chỉnh sửa chúng để có thể kích hoạt một quả bom tự tạo thông qua ứng dụng điều khiển từ xa.

Trong video mà họ cung cấp cho CNN, có thể nghe thấy mấy người đàn ông than phiền rằng, các con ốc của drone nhỏ quá. Một người khác nói rằng, khó đọc được chữ Trung Quốc trên vỏ hộp.

Các video cũng cho thấy nhóm người này thực hành điều khiển drone bay cao để tránh bị phát hiện rồi cho bổ nhào với góc hẹp để tấn công mục tiêu. Họ thực hành ở nhiều nơi: đồi xanh có bể bơi, cửa sổ ô tô… Một chiếc drone còn phát nổ trong một buổi thử nghiệm.

Sau đó, họ tháo dỡ thiết bị, mang qua biên giới để vào Venezuela. Về đến quê nhà, họ từ từ lắp ráp lại 2 drone để “làm quà” dành cho tổng thống.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng