Sự kiện: Điểm nóng Syria

Cố vấn An ninh Mỹ tiết lộ chiến dịch rút quân khỏi Syria

TPO - Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton cho biết, Quân đội Mỹ rút khỏi miền Bắc Syria dựa trên điều kiện thực tế là đã truy quét phần lớn IS, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo an toàn cho các chiến binh người Kurd - đồng minh của Mỹ.

Xe quân sự Mỹ di chuyển tại Manbij, phía bắc Syria. Mỹ cam kết rút quân, thế nhưng không phải rút lập tức toàn bộ như nhận định ban đầu
Xe quân sự Mỹ di chuyển tại Manbij, phía bắc Syria. Mỹ cam kết rút quân, thế nhưng không phải rút lập tức toàn bộ như nhận định ban đầu
Ông Bolton cho biết, không có lịch trình rút quân cụ thể, nhưng vẫn khẳng định rằng, sự hiện diện quân sự của Mỹ sẽ không có hạn chế.
"Chúng tôi sẽ hoàn thành sớm một vài nhiệm vụ, để tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc rút quân", ông Bolton trả lời báo giới tại Jerusalem trước khi công du đến Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm nay 7/1, để gặp và trao đổi với Tham mưu trưởng Joseph Dunford. "Kế hoạch rút quân sẽ phụ thuộc vào các quyết định chính trị mà chúng tôi phải thi hành".
Cơ sở để Mỹ tiến hành rút quân, theo ông Bolton, đó là đánh bại tàn quân IS tại Syria, bảo vệ các chiến binh người Kurd đồng minh khỏi các nhóm đối lập quá khích. Nhận định của Cố vấn An ninh là thông báo chính thức đầu tiên về tiến trình rút quân. Bên cạnh đó, các chiến binh người Kurd cũng sẽ được bảo đảm an toàn, sau khi ông Bolton có cuộc trao đổi với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong tuần này.
"Chúng tôi không muốn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành các hoạt động quân sự có thể gây tổn hại tới Mỹ", ông Bolton mong muốn một triển vọng tốt đẹp hơn giữa hai đồng minh, hiện đang có nhiều bất đồng này. Đồng thời, ông cũng mong muốn tìm ra cơ chế để đảm bảo thỏa thuận hãy còn rất mong manh này, khi bày tỏ quan điểm không ủng hộ xung đột giữa hai đồng minh với nhau, và luôn cố gắng tìm mọi biện pháp tạo lòng tin giữa hai phe.
Ngoài ra, quân đội Mỹ vẫn duy trì hoạt động tại tỉnh al-Tanf, miền Nam Syria, để ngăn chặn các hành động của Iran trong khu vực, động thái mà Mỹ cho là "đe dọa" đến vị thế của mình. Ông Bolton cương quyết đảm bảo sự hiện diện của quân đội Mỹ tại các khu vực trọng yếu, thay vì rút toàn bộ quân đội về, điều mà các đồng minh của Mỹ lo ngại.

Cố vấn An ninh Mỹ tiết lộ chiến dịch rút quân khỏi Syria - ảnh 1

Không quân Mỹ tiếp tục tấn công IS bất chấp tuyên bố rút quân

Không quân Mỹ cho biết, các chiến dịch oanh tạc và pháo kích IS tại Syria vẫn sẽ tiếp tục được tiến hành, dù cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút quân vào tháng 12/2018, theo tuyên bố của Bộ Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Syria.

Cố vấn An ninh Mỹ tiết lộ chiến dịch rút quân khỏi Syria - ảnh 2

Đan Mạch rút đặc nhiệm khỏi Iraq, Mỹ cũng muốn bí mật rút quân

Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Anders Samuelsen và Bộ trưởng Quốc phòng Klaus Joulte Frazer Riksen đã công bố quyết định rút khoảng 60 đặc nhiệm khỏi Iraq. Trong một tuyên bố, Bộ ngoại giao Đan Mạch cho biết: "Đối tác Iraq đã có thể bảo vệ đất nước, và" Nhà nước Hồi giáo "cũng đã bị quét ra khỏi các khu vực chúng từng chiếm đóng."

Cố vấn An ninh Mỹ tiết lộ chiến dịch rút quân khỏi Syria - ảnh 3

Ông Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria, quan chức Mỹ nói chưa phải lúc

Các quan chức cấp cao của Mỹ lần lượt đưa ra các phát ngôn trái ngược với tuyên bố sẽ sớm rút quân khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump.

Cố vấn An ninh Mỹ tiết lộ chiến dịch rút quân khỏi Syria - ảnh 4

Ông Trump lập lờ về thời hạn rút quân khỏi Syria

Tổng thống Mỹ nói nước này sẽ rút quân dần khỏi Syria “trong một thời gian” và sẽ bảo vệ các chiến binh người Kurd tại Syria khi Washington rút quân, theo Reuters.

Cố vấn An ninh Mỹ tiết lộ chiến dịch rút quân khỏi Syria - ảnh 5

Nước Mỹ ‘dậy sóng’ trước quyết định rút quân khỏi Syria của ông Trump

Quyết định rút quân khỏi chiến trường Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vấp phải những quan ngại từ chính nội bộ nước Mỹ.

Theo Military Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng