Công nghệ dọn rác vũ trụ của Trung Quốc có thể tiêu diệt cả vệ tinh Mỹ

TPO - Trung Quốc đang phát triển năng lực vũ trụ phức tạp như “giám sát và sửa chữa vệ tinh” và dọn rác vũ trụ, nhưng một số công nghệ trong số đó có thể trở thành vũ khí chống lại vệ tinh của Mỹ, Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ (DIA) vừa cho biết.

Khoảng 21.000 vật thể lớn với đường kính ít nhất 10cm đang bay trên quỹ đạo Trái đất
Khoảng 21.000 vật thể lớn với đường kính ít nhất 10cm đang bay trên quỹ đạo Trái đất
Trong tài liệu giải mật công bố hôm 11/2 về các mối đe dọa đối với vệ tinh Mỹ, DIA nói rằng tình trạng gia tăng lượng rác vũ trũ trụ có thể gây hư hỏng vệ tinh “mang hàm ý đối với các nhà làm luật trên thế giới và khuyến khích việc phát triển công nghệ dọn rác vũ trụ”. Nhưng công nghệ này “mang tính lưỡng dụng vì có thể dùng để tấn công vệ tinh khác”.
Có khoảng 21.000 vật thể lớn với đường kính ít nhất 10cm đang bay trên quỹ đạo Trái đất, nhưng trong đó chỉ 1.800 là vệ tinh, còn lại là rác.
Hơn 1/3 lượng rác trong số đó sinh ra từ 2 sự kiện: Trung Quốc dùng 1 vệ tinh vào năm 2007 để phá hủy một vệ tinh hỏng và vụ va chạm tình cờ giữa một vệ tinh viễn thông của Mỹ với vệ tinh hỏng của Nga vào năm 2009.
Từ năm 1998 đến 2017, Trạm vũ trụ quốc tế nằm ở quỹ đạo thấp của Trái đất đã ít nhất 25 lần phải điều chỉnh để tránh nguy cơ va chạm với rác vũ trụ, DIA cho biết.


theo Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá