Cựu Tư lệnh Không quân Nga dự đoán thời điểm quét sạch IS

TPO - Việc loại bỏ hoàn toàn tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở Syria có thể diễn ra vào cuối năm 2017.

Cựu Tư lệnh Không quân Nga dự đoán thời điểm quét sạch IS
Cựu Tư lệnh Không quân Nga dự đoán thời điểm quét sạch IS - ảnh 1  Ảnh: Sputnik

Trên đây là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang, cựu Tư lệnh lực lượng Không quân Vũ trụ Viktor Bondarev.

“Thời hạn kết thúc hoạt động của không quân Nga ở Syria vẫn còn để ngỏ. 92% lãnh thổ Syria đã được giải phóng khỏi các nhóm khủng bố.

Nếu chúng ta không chủ động hạ nhiệt, hoặc buộc phải điều chỉnh kế hoạch tác chiến do ngoại cảnh, thì có thể dự đoán rằng, việc quét sạch nhóm khủng bố IS ở Syria sẽ diễn ra vào cuối năm 2017”, Thượng nghị sĩ Viktor Bondarev nói.

“Không được quên rằng, chiến tranh là tự phát, không thể đoán định trước và không phải lúc nào cũng có thể tính toán chính xác quy mô và hình thức phản kháng của đối thủ”, cựu Tư lệnh Không quân Vũ trụ Nga nói.

“Sự thật vẫn là sự thật: lợi thế rõ rệt đang đứng về phía chúng ta. Chủ nghĩa khủng bố ở Syria là cục bộ, và bây giờ chúng ta đang chứng kiến sự thống khổ của kẻ thù sắp bị đánh bại”, Thượng nghị sĩ Bondarev nhận xét.

Vào hôm qua 17/10, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga, ông Franz Klintsevich, cũng cho biết, chiến dịch quân sự tại Syria có thể kết thúc trong cuối năm nay, nhưng sau đó Nga sẽ không cắt giảm lực lượng quân sự của mình tại đây sau đó.

“Tới cuối năm nay – đây là tính toán bi quan – chúng tôi sẽ kết thúc tất cả những việc liên quan tới Syria và chủ nghĩa khủng bố” – ông Klintsevich nói.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Syria tiến hành từ 30/9/2015. Không quân Nga đang hỗ trợ cho lực lượng mặt đất của Quân đội Syria để chống lại lực lượng khủng bố. Nga và Syria có căn cứ không quân Khmeimim và căn cứ đóng quân của Hải quân Nga ở Tartus. Các thông tin chính thức cho rằng, lực lượng đặc nhiệm của Nga đang hoạt động tại Syria.

Lực lượng đối lập Syria mừng ngày giải phóng ‘thủ đô IS’

Cả lực lượng đối lập và quân đội Mỹ đều xác nhận, Raqqa – được xem là thủ đô của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria – đã được giải phóng hoàn toàn khỏi sự kiểm soát của nhóm khủng bố.

Nga thử nghiệm robot ‘bọ hung’ và camera hình cầu ở chiến trường Syria

Robot “bọ hung” và camera hình cầu Sphera dành cho công binh Nga đã được thử nghiệm tại Syria.

Nga tuyên bố không cắt giảm lực lượng tại Syria

Chiến dịch quân sự tại Syria có thể kết thúc trong cuối năm nay, nhưng sau đó Nga sẽ không cắt giảm lực lượng quân sự của mình tại đây sau đó.

Nga triển khai phà tự hành PMM-2M giúp quân đội Syria vượt sông Euphrates

 Với việc quân đội Syria đang tập trung tại bờ sông Euphrates nhưng gặp khó khăn trong việc vượt sông, Nga đã vận chuyển ngay hàng loạt phà tự hành PMM-2M đến trợ giúp hoạt động này.

Nghi vấn Mỹ thả các tay súng khủng bố Syria và Iraq

Nga sẽ làm rõ nguyên nhân tại sao trong một số trường hợp quân đội Mỹ lại cho phép những tay súng khủng bố tại Syria và Iraq rút đi một cách êm thấm.

Quân đội Syria bắn trúng máy bay chiến đấu Israel

Quân đội Syria cho biết hệ thống phòng không của nước này đã bắn trúng một máy bay phản lực của Israel đã xâm nhập vào không phận Syria vào sáng 16/10.

Theo SputnikNews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng