Đặc nhiệm Spetsnaz của Nga giỏi cỡ nào, theo lời kể của một đặc nhiệm Mỹ?

TPO - Một lính đặc nhiệm đã có cơ hội làm nhiệm vụ cùng một số lính Nga. Anh ta không hề biết bên cạnh mình là một số lính đặc nhiệm thuộc lực lượng Spetsnaz khét tiếng của Nga, cho đến một ngày họ thể hiện vài kỹ năng của mình.

Đặc nhiệm Spetsnaz lừng danh của Nga
Đặc nhiệm Spetsnaz lừng danh của Nga

Vào năm 2001, Mark Giaconia là một lính Mũ Nồi Xanh (từ chỉ lực lượng đặc nhiệm quân đội Mỹ) lúc đó đang đi tuần tra khu vực biên giới giữa Kosovo và Serbia. Đồng hành với anh ta còn có một số binh lính Nga, trong đó có một số lính dù.

Nhiệm vụ của họ là làm gián đoạn các hoạt động của lực lượng phiến quân UCPMB của Albania tại khu vực họ đóng quân. Trong suốt 6 tháng, Mark Giaconia và các đồng nghiệp Nga đã làm việc cùng nhau, trong các khu rừng và dãy núi bao quanh Kosovo.

 Rồi một ngày, các đồng nghiệp Nga của anh lính đặc nhiệm Mỹ có một màn trình diễn mà họ gọi là “màn trình diễn Spetsnaz” và Giaconia lúc đó mới nhận ra những ông bạn Nga hằng ngày đi với mình thực sự là ai.

Theo bài của Business Insider, cần phải rõ rằng "Spetsnaz" không phải là một quân chủng riêng biệt trong quân đội Nga. Họ là bất cứ đơn vị đặc nhiệm nào trong quân đội Nga, bao gồm cả trong hải quân, lính dù và FSB (Cơ quan an ninh Liên bang Nga, trước đây có tên KGB).

Thường thì khi người phương Tây nói đến Spetsnaz, ý họ là bộ phận đặc nhiệm của Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU).

Đó là lần đầu tiên Giaconia tận mắt chứng kiến và tiếp xúc với đặc nhiệm Spetsnaz của Nga. Và cũng là lần đầu tiên lực lượng đặc nhiệm quân đội Mỹ và đặc nhiệm quân đội Nga cùng làm việc với nhau. Một trong những nhiệm vụ của họ ở Kosovo là tấn công một căn cứ của quân phiến loạn. Nhóm phiến quân này đã giết chết một lính Nga. Đội đặc nhiệm Nga-Mỹ đã bắt được một phiến quân trẻ tuổi đang đi tuần tra, khai thác để nắm tình hình trong căn cứ của phiến quân.

Giaconia đã kể lại thời gian ở Kosovo trong cuốn sách “Một lính Mũ Nồi Xanh: Bosnia, Kosovo, Iraq, và hơn thế nữa: 15 năm hoành tránh trong cuộc đời-1996-2011”.

Anh ta kể rằng đội đặc nhiệm Nga-Mỹ tới một vùng gọi là Velja Glava, nơi được cho là có căn cứ của phiến quân. Cả đội rời xe bọc thép, cơ động trong rừng, tiến về phía có căn cứ phiến quân để thực hiện tấn công. Lính đặc nhiệm Nga khéo léo vượt qua các đám cây cỏ và tiêu diệt đám phiến quân, bắt giữ bất cứ phiến quân người Albania nào có thể bắt sống được. Doanh trại của UCPMB bị xóa sổ. Khi nói về lực lượng Spetsnaz của Nga trong thực chiến, Giaconia bảo rằng họ rất giỏi về chiến thuật, khả năng trực giác và kỹ năng rất tốt. Họ bắn súng rất giỏi, nhưng rất chú ý bảo vệ vũ khí và thiết bị. Kỷ luật của Spetsnaz cũng rất nghiêm ngặt.

Nói ngắn gọn, Giaconia bảo anh rất tôn trọng “những gã khốn có tinh thần thép” ấy. Spetsnaz là một thuật ngữ chung chỉ nhiệm vụ đặc biệt trong tiếng Nga và trong nhiều quốc gia hậu Xô Viết.

Trong lịch sử, thuật ngữ này nói đến các đơn vị hoạt động đặc biệt được kiểm soát bởi Tổng cục Tình báo GRU (Spetsnaz GRU) và mô tả lực lượng đặc nhiệm của các bộ khác tại các nước hậu Xô Viết. Lực lượng đặc nhiệm Nga đội các loại mũ nồi màu khác nhau tùy vào nhánh lực lượng vũ trang mà họ phục vụ. Gồm:

Lực lượng mặt đất và Quân đoàn không vận (VDV) - Mũ nồi xanh

Hải quân Nga và Thủy quân lục chiến Nga - Mũ nồi đen

Vệ binh quốc gia - Mũ nồi màu hạt dẻ

Vì Spetsnaz là thuật ngữ của Nga nên nó thường liên quan đến các đơn vị đặc biệt của Nga, nhưng các quốc gia hậu Xô Viết khác cũng dùng từ này để chỉ các đơn vị lực lượng đặc biệt của họ vì các quốc gia này cũng thừa hưởng các đơn vị đặc biệt từ các cơ quan an ninh của Liên Xô cũ. Lữ đoàn Spetsnaz thứ năm của Belarus hoặc Nhóm Alpha của Cục An ninh Ukraine là những ví dụ của các lực lượng Spetsnaz không thuộc Nga.

 Xem đặc nhiệm Spetsnaz tập luyện

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng