DMCA.com Protection Status

Đài Loan tập trận chống Trung Quốc tấn công

TPO - Hôm nay, quân đội Đài Loan (Trung Quốc) huy động xe tăng, súng cối và các loại vũ khí tham gia đợt diễn tập mô phỏng đẩy lùi một cuộc tấn công từ Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng gia tăng áp lực lên hòn đảo bằng việc phô trương cơ bắp.

Binh lính Đài Loan tham gia cuộc diễn tập. (Ảnh: AP)
Binh lính Đài Loan tham gia cuộc diễn tập. (Ảnh: AP)

“Bất kể điều gì đang xảy ra quanh eo biển Đài Loan, quyết tâm bảo vệ quê hương của chúng ta sẽ không bao giờ thay đổi”, Thiếu tướng Cheng Chong-ji, cơ quan tác chiến chính trị Đài Loan, nói về đợt diễn tập ở doanh trại Hoa Khẩu, nằm phía nam thủ phủ Đài Bắc.

 Ông Chen nói rằng cuộc tập trận nhằm thể hiện quyết tâm của Đài Loan (Trung Quốc) trong việc duy trì hòa bình, và cũng để trấn an dư luận rằng quân đội sẵn sàng canh chừng trong dịp Tết nguyên đán sắp tới.

 Chính quyền của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn liên tục có những bước đi nhằm củng cố quốc phòng của hòn đảo, như chi hàng tỷ đô la Mỹ mua vũ khí từ đồng minh Mỹ, trong đó có đội tiêm kích F-16, máy bay không người lái có vũ trang, hệ thống tên lửa và các tên lửa Harpoon có khả năng tấn công cả tàu và mục tiêu trên bộ.

 Đài Bắc đồng thời phát triển ngành công nghiệp quốc phòng trong nước, trong đó có chương trình chế tạo tàu ngầm nội địa mới để đối phó với năng lực ngày càng mạnh của hải quân Trung Quốc.

Đài Loan tập trận chống Trung Quốc tấn công - ảnh 1 Khung cảnh cuộc diễn tập chống tấn công. (Ảnh: AP)

Không chỉ có quân đội đông nhất thế giới, với khoảng 2 triệu quân lính, Trung Quốc còn có hải quân lớn nhất, với khoảng 350 tàu, trong đó có 2 tàu sân bay và khoảng 56 tàu ngầm. Nước này còn sở hữu khoảng 2.000 máy bay tiêm kích và ném bom, cùng với 1.250 tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất, loại được coi là vũ khí tâm lý chiến lược chủ chốt chống lại Đài Loan.

Lực lượng vũ trang của Đài Loan chỉ bằng một số nhỏ trong đó, với lực lượng mặt đất chủ yếu gồm lính nghĩa vụ ngắn hạn và hạm đội chỉ khoảng 86 tàu, trong đó gần một nửa là tàu tên lửa để tuần tra bờ biển.

Trung Quốc đưa phao khổng lồ ra vùng biển tranh chấp

Trung Quốc vừa bổ sung một chiếc phao lớn vào mạng lưới giám sát biển nhằm hỗ trợ các hoạt động khẳng định yêu sách của nước này trên biển Hoa Đông, khu vực được mệnh danh là “nghĩa địa của những chiếc phao”.

Lính Trung Quốc ở Biển Đông 'tăng cường học tiếng Anh'

Lực lượng Trung Quốc đồn trú trên Biển Đông đang học tiếng Anh để tránh hiểu nhầm và đánh giá sai tình hình trong những tình huống gặp lực lượng của nước khác trên Biển Đông. 

 

theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng