Đại sứ Syria khẳng định ‘không ngần ngại đáp trả Israel’

TPO - “Syria phản đối tất cả các cuộc tấn công của Israel nhằm vào vùng lãnh thổ có chủ quyền, đồng thời sẽ không ngần ngại tấn công các mục tiêu quân sự của Israel nhân danh quyền tự vệ”, Đại sứ Syria tại Trung Quốc Imad Moustapha khẳng định.

Tên lửa rực sáng trên bầu trời Syria sáng 10/5. Ảnh: Reuters
Tên lửa rực sáng trên bầu trời Syria sáng 10/5. Ảnh: Reuters

Đại sứ Syria tại Trung Quốc Imad Moustapha hôm nay, 11/5, trả lời phỏng vấn tờ Sputnik về vụ không kích mà Israel tiến hành nhằm vào Syria hôm 10/5.

Theo đó, ông Moustapha khẳng định Damascus “sẽ tiếp tục tăng cường hệ thống phòng không, cố gắng đánh chặn và bắn hạ mọi tên lửa do Israel bắn ra, thậm chí tấn công mọi khí tài của không quân Israel khi có hành động xâm phạm không phận quốc gia của Syria”.

Đại sứ Syria khẳng định ‘không ngần ngại đáp trả Israel’ - ảnh 1

Israel công bố ảnh các mục tiêu trong cuộc không kích Syria

Hình ảnh các mục tiêu bị máy bay Israel không kích sáng ngày 10/5 tại Syria đã được lực lượng phòng vệ nước này công bố trên Twitter.

“Ngoài ra, Syria cũng sẽ không ngần ngại khởi động các cuộc tấn công trả đũa nhằm vào mục tiêu quân sự của Israel nhân danh quyền tự vệ không thể chối cãi, và buộc những đối tượng khiêu khích phải có trách nhiệm với hành động của mình”, Đại sứ Moustapha nói.

Nhà ngoại giao Syria bác bỏ những tuyên bố của Israel cho rằng cuộc không kích “không trực tiếp chống lại lực lượng vũ trang Syria”.

“Việc Israel tuyên bố rằng họ nhắm mục tiêu vào các tài sản của Iran ở Syria là không có cơ sở. Israel lôi Iran vào chỉ để nhận được sự chấp thuận của Mỹ và Ả Rập Saudi”, ông Moustapha lí giải.

Sáng sớm 10/5, các máy bay chiến đấu của Israel đã phóng tổng cộng 70 tên lửa nhằm vào các địa điểm mà Tel Aviv cho là “căn cứ của Iran” tại Syria.

Hơn một nửa số tên lửa nói trên bị Syria bắn hạ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định các hoạt động chống lại mục tiêu ở Syria thực chất không nhằm mục đích chống lại Damascus, mà chỉ là hành động đáp trả vì Syria đã tấn công máy bay chiến đấu của Israel.

Đại sứ Syria khẳng định ‘không ngần ngại đáp trả Israel’ - ảnh 2

Syria công bố video đánh chặn tên lửa Israel

Hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ thành công 2 tên lửa được cho là xuất phát từ Israel nhằm vào các mục tiêu ở phía nam thủ đô Damascus của Syria tối 8/5

Đại sứ Syria khẳng định ‘không ngần ngại đáp trả Israel’ - ảnh 3

Nga dội bom phá nát hầm chỉ huy phiến quân Syria

Không quân vũ trụ Nga đã tấn công vào một số khu vực do các lực lượng thánh chiến thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) kiểm soát ở phía nam tỉnh Idlib và phía bắc thành phố Hama của Syria trong thời gian gần đây. Trong số các cuộc tấn công gần đây nhất được thực hiện bởi Lực lượng Không quân vũ trụ Nga có cuộc không kích nhắm vào hầm chỉ huy của phiến quân Jaysh Al-Izza tại thị trấn Al-Lataminah. Theo đó, Nga đã sử dụng loại bom có thể xuyên sâu xuống lòng đất và phá hủy hầm chỉ huy của Jaysh Al-Izza.

Đại sứ Syria khẳng định ‘không ngần ngại đáp trả Israel’ - ảnh 4

Israel tung video tấn công tổ hợp tên lửa Pantsir-S1 ở Syria

Lực lượng Phòng vệ Israel vừa công bố đoạn video ghi lại tấn công tên lửa vào tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 ở Syria. Hậu quả của việc bắn phá khiến ba binh sĩ thiệt mạng, hai người bị thương. Pantsir-S1 là một tổ hợp tên lửa — pháo phòng không do Nga sản xuất, có thể tiêu diệt các mục tiêu tầm ngắn, tầm trung và trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào.

Đại sứ Syria khẳng định ‘không ngần ngại đáp trả Israel’ - ảnh 5

NÓNG: 23 binh sĩ Syria thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel

Cuộc không kích của Israel nhằm vào Syria đã khiến ít nhất 23 binh sĩ thiệt mạng, trong đó có 5 binh sĩ thuộc quân đội chính phủ Syria và 18 binh sĩ thuộc lực lượng đồng minh.

Đại sứ Syria khẳng định ‘không ngần ngại đáp trả Israel’ - ảnh 6

Nga: 28 máy bay Israel phóng 70 tên lửa nhằm vào Syria

Bộ Quốc phòng Nga cho biết khoảng 28 máy bay Israel đã phóng khoảng 70 tên lửa nhằm vào Syria trong cuộc không kích sáng 10/5.

Đại sứ Syria khẳng định ‘không ngần ngại đáp trả Israel’ - ảnh 7

Syria tuyên bố đánh chặn phần lớn tên lửa Israel

Một số tên lửa do Israel phóng nhằm vào Syria đã xuyên qua hệ thống phòng thủ ở Damascus và bắn trúng radar, căn cứ phòng không, hãng tin SANA cho biết.

Đại sứ Syria khẳng định ‘không ngần ngại đáp trả Israel’ - ảnh 8

Cận cảnh Syria khai hoả pháo phản lực nhằm vào Israel

Đoạn video được cho là ghi lại cảnh hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) của Syria khai hoả nhằm vào Israel, trong bối cảnh Tel Aviv không kích "các mục tiêu Iran" ở Syria.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng