Sự kiện: Quân sự

Đằng sau tham vọng đóng loạt 6 tàu ngầm tấn công của Ấn Độ

TPO - Ấn Độ đã khởi động tiến trình đóng mới 6 tàu ngầm tấn công chạy bằng nhiên liệu hạt nhân, sẽ giúp tăng cường đáng kể sức mạnh hải quân cho New Delhi, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các cuộc tập trận ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Chương trình đóng tàu ngầm bí mật nói trên của New Delhi đã được thông qua trong tháng 2/2015. Tư lệnh hải quân Ấn Độ, Đô đốc Sunil Lanba ngày 1/12 xác nhận: “Đây là dự án mật. Tiến trình đóng tàu ngầm đã bắt đầu được triển khai”.

Hiện tại, Ấn Độ có 2 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân: Tàu INS Arihant do nước này tự đóng và tàu INS Chakra được thuê của Nga tới năm 2022. Những tàu ngầm mới là một phần trong chương trình “Sản xuất ở Ấn Độ” – sáng kiến trọng đại của Thủ tướng Narendra Modi nhằm khuyến khích các công ty trong và ngoài nước sản xuất hàng hóa trên tiểu lục địa này.

Đằng sau tham vọng đóng loạt 6 tàu ngầm tấn công của Ấn Độ - ảnh 1

Ấn Độ lộ thời điểm hạ thủy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thứ 2

Ấn Độ dự kiến hạ thủy tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo (SSBN) lớp Arihant INS Aridhaman vào tháng 11 hoặc 12/2017. Đây là tàu ngầm SSBN thứ 2 của Ấn Độ.

Ấn Độ sẽ cần thêm sức mạnh nếu muốn đối đầu với lực lượng Hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA-N). Đặc biệt gần đây, các tàu chiến của PLA-N đã được triển khai tới cảng Gwadar của Pakistan – điều được Đô đốc Lanba miêu tả là “thách thức an ninh” mà Ấn Độ sẽ phải “giải quyết”.

Theo ông Lanba, New Delhi có ý định mở rộng phạm vi hoạt động của hải quân tới phía Tây của Vịnh Aden và tiến hành hàng loạt cuộc tập trận về khả năng sẵn sàng chiến đấu trong năm 2018. Ông nhấn mạnh: “Sự hiện diện liên tục của các mối đe dọa truyền thống và phi truyền thống trong lĩnh vực hàng hải đòi hỏi sự chú ý liên tục và tăng cường các biện pháp giải quyết”.

Bên cạnh đó, Đô đốc Lanba còn cho biết thêm rằng Hải quân Ấn Độ sẵn sàng tham gia liên minh bộ tứ đang được thảo luận thành lập, gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Australia. 4 nước này đã tăng cường quan hệ nhằm đối phó với một Trung Quốc đang nổi lên.

Đằng sau tham vọng đóng loạt 6 tàu ngầm tấn công của Ấn Độ - ảnh 2

Nhà máy Ấn Độ đủ khả năng sản xuất tiêm kích thế hệ 5

Một nhà máy của Ấn Độ đủ khả năng chế tạo tiêm kích thế hệ thứ 5, dự án mà Moscow và New Delhi nỗ lực đạt được thỏa thuận trong thời gian khoảng 10 năm.

Đằng sau tham vọng đóng loạt 6 tàu ngầm tấn công của Ấn Độ - ảnh 3

Ấn Độ lần đầu phóng tên lửa hành trình siêu thanh nhanh nhất thế giới

Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đây tuyên bố, phóng thành công tên lửa hành trình siêu thanh nhanh nhất thế giới BrahMos từ máy bay Su-30 Sukhoi do Nga sản xuất trong lần thử nghiệm đầu tiên.

Đằng sau tham vọng đóng loạt 6 tàu ngầm tấn công của Ấn Độ - ảnh 4

Ấn Độ và ‘canh bạc tất tay’ với xe tăng nặng nhất thế giới Arjun

Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) thông báo về việc chế tạo biến thể cuối cùng của xe tăng nội địa Arjun.

Đằng sau tham vọng đóng loạt 6 tàu ngầm tấn công của Ấn Độ - ảnh 5

Những ‘thông điệp’ đằng sau cuộc tập trận Indra-2017 của Nga và Ấn Độ

Cuộc tập trận chung Indra-2017 giữa Nga và Ấn Độ được bắt đầu từ ngày 20/10 tại Viễn Đông lần đầu tiên được tiến hành với sự tham gia của các quân binh chủng khác nhau của hai nước theo một kế hoạch thống nhất.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá