Đằng sau việc Nga liên tiếp tăng cường cơ sở quân sự tại Venezuela

TPO - Việc Nga liên tiếp tăng cường cơ sở quân sự tại Venezuela là nhằm thể hiện sự ủng hộ chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro trong bối cảnh Mỹ đẩy mạnh hoạt động can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này.

Máy bay II-62M của Nga được điều sang Venezuela tuần trước. Ảnh: Telegraph
Máy bay II-62M của Nga được điều sang Venezuela tuần trước. Ảnh: Telegraph
Động thái mới nhất minh chứng cho việc Nga ngày càng tăng cường sự hiện diện quân sự và cơ sở quân sự tại Venezuela - quốc gia Nam Mỹ đang rơi vào nhiều bất ổn về mặt chính trị đó là sự kiện Nga tuyên bố sẽ chính thức hoàn thành việc xây dựng và đưa vào sử dụng cơ sở sửa chữa và bảo dưỡng trực thăng tại Venezuela vào cuối năm 2019.
Phó Giám đốc điều hành công ty Trực thăng của Nga, Igor Chechikov hôm 2/4 cho biết, việc xây dựng cơ sở sửa chữa và bảo dưỡng trực thăng tại Venezuela sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.
Phát biểu với báo giới, ông Chechikov nhấn mạnh, hiện tại mọi thiết bị máy móc cần thiết đã được chuyển giao cho Venezuela và công trình xây dựng cơ sở này sẽ kết thúc vào cuối năm 2019.
Trước đó, hôm 29/3 công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga cũng thông báo đã chính thức khai trương một trung tâm đào tạo phi công trực thăng tại quốc gia Nam Mỹ với mục đích nhằm giúp các phi công Venezuela có được những khóa đào tạo toàn diện về hoạt động và điều khiển các loại trực thăng do Nga sản xuất.
Giới chức Nga cho rằng, việc nước này đưa các nhân viên quân sự và thiết bị quân sự tới Venezuela phù hợp với Thỏa thuận giữa chính phủ hai nước đã được Quốc hội Venezuela phê chuẩn, đồng thời hoàn toàn phù hợp với Hiến pháp của Venezuela.
Giới phân tích đánh giá một loạt các động thái của Nga trong việc đưa nhân viên quân sự, thiết bị quân sự và xây dựng cơ sở quân sự tại Venezuela trong bối cảnh Mỹ đẩy mạnh sự can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này là dấu hiện cho thấy, Nga  đang thực sự đứng về chính phủ hợp hiến của Tổng thống Nicolas Maduro.

Tổng thống Maduro tuyên bố Venezuela 'thắt lưng buộc bụng'

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chấp thuật kế hoạch 30 ngày "thắt lưng buộc bụng" trên phạm vi toàn quốc, tới khi nguồn cung cấp điện được phục hồi. Chính quyền Caracas cũng đã cáo buộc Washington phá hoại nguồn cung cấp điện và nước sạch của nhân dân Venezuela.

Nga tuyên bố chính thức việc đưa nhân viên quân sự đến Venezuela

Bộ Ngoại giao Nga công bố nội dung trả lời phỏng vấn gần đây của Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov cho rằng, việc Nga phái nhân viên quân sự tới Venezuela phù hợp với Thỏa thuận giữa chính phủ hai nước.

Nga mở trung tâm đào tạo phi công ở Venezuela giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng'

Ngày 29/3, Nga đã chính thức khai trương một trung tâm đào tạo phi công trực thăng tại Venezuela, trong buổi lễ có sự tham gia của các chuyên gia của hai nước.

Nga thừa nhận chuyện đưa quân đến Venezuela

Hôm 28/3, Nga thừa nhận các quân nhân của họ đang ở Venezuela, trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latin này đang đối mặt với tình trạng rối loạn và khủng hoảng nhân đạo. Nga nói rằng hoạt động này là hợp pháp và không thay đổi cân bằng quyền lực ở khu vực.

Ảnh vệ tinh tiết lộ Venezuela triển khai S-300 của Nga giữa lúc căng thẳng

Các hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy quân đội Venezuela đã triển khai hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất tới căn cứ không quân Captain Manuel Rios – căn cứ chính nằm ở phía Nam thủ đô Caracas, giữa căng thẳng leo thang trong khu vực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá