Nga mở trung tâm đào tạo phi công ở Venezuela giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng'

TPO - Ngày 29/3, Nga đã chính thức khai trương một trung tâm đào tạo phi công trực thăng tại Venezuela, trong buổi lễ có sự tham gia của các chuyên gia của hai nước.

Một máy bay trực thăng Mi-26 bay qua Caracas. Ảnh: AFP
Một máy bay trực thăng Mi-26 bay qua Caracas. Ảnh: AFP

Một trung tâm đào tạo máy bay trực thăng mới đã được xây dựng ở Venezuela thể hiện cam kết tăng cường hợp tác với Caracas của nhà xuất khẩu vũ khí nước Nga. Tin tức được đưa ra trong bối cảnh các mối đe dọa trừng phạt của Mỹ đối với sự hiện diện của Nga ở nước này.

Trung tâm này sẽ giúp cho các phi công Venezuela có được những khóa đào tạo toàn diện về hoạt động và điều khiển các loại trực thăng Mi-17V-5, Mi-35M và Mi-26T trong điều kiện gần sát với thực tế. Việc mở trung tâm tại Venezuela cũng giúp cho nước này tiết kiệm được chi phí đào tạo.

Dịch vụ báo chí cho biết, các tổ chức của Nga tham gia vào hợp tác kỹ thuật quân sự Nga-Venezuela, giữ vững cam kết tăng cường hợp tác với Bộ Quốc phòng và các cơ quan chính phủ khác của Venezuela . Sự hợp tác tập trung vào đào tạo nhân viên quân sự và nhân viên phục vụ.

Cách đây ít ngày, 2 máy bay của Nga chở theo gần 100 chuyên gia quân sự và 35 tấn trang thiết bị đã tới Venezuela theo thỏa thuận hợp tác kỹ thuật-quân sự giữa hai nước.

Hành động này có thể báo hiệu ý định kiên quyết của Nga đứng về phía chính phủ của Nicolas Maduro. Cơ sở đào tạo mới được mở vào thời điểm Washington công khai ủng hộ một cuộc đảo chính do lãnh đạo phe đối lập, Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời, đồng thời xây dựng thương hiệu cho tổng thống được bầu chọn hợp pháp.

Tổng thống Trump đã yêu cầu Nga ra khỏi vùng Venezuela. Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói rằng họ sẽ không tha thứ cho một người có quyền lực nước ngoài khác ở Tây bán cầu. Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Venezuela, Elliott Abrams, đã đe dọa các lệnh trừng phạt đối với Nga đối với hành động này.

Nga thừa nhận chuyện đưa quân đến Venezuela

Hôm 28/3, Nga thừa nhận các quân nhân của họ đang ở Venezuela, trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latin này đang đối mặt với tình trạng rối loạn và khủng hoảng nhân đạo. Nga nói rằng hoạt động này là hợp pháp và không thay đổi cân bằng quyền lực ở khu vực.

Ảnh vệ tinh tiết lộ Venezuela triển khai S-300 của Nga giữa lúc căng thẳng

Các hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy quân đội Venezuela đã triển khai hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất tới căn cứ không quân Captain Manuel Rios – căn cứ chính nằm ở phía Nam thủ đô Caracas, giữa căng thẳng leo thang trong khu vực.

2 máy bay Nga chở binh lính Nga đến Venezuela

Cuối tuần qua, hai chiếc máy bay của không quân Nga đưa một quan chức quốc phòng và gàn 100 binh lính Nga hạ cánh xuống sân bay chính của Venezuela, trong bối cảnh quan hệ giữa Caracas và Mátxcơva đang được tăng cường, Reuters đưa tin.

Khoảnh khắc máy bay rơi trong rừng Venezuela khiến 3 người thiệt mạng

Một vụ tai nạn máy bay Cessna 206 ở vùng Gran Sabana của Venezuela đã được ghi lại. Ba người gồm hai đại tá và một trung sĩ của Lực lượng Vũ trang Bolivar Quốc gia Venezuela, đã thiệt mạng trong vụ tai nạn. Vẫn chưa có thông tin chính thức về nguyên nhân có thể của vụ tai nạn máy bay.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng