Nga thừa nhận chuyện đưa quân đến Venezuela

TPO - Hôm 28/3, Nga thừa nhận các quân nhân của họ đang ở Venezuela, trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latin này đang đối mặt với tình trạng rối loạn và khủng hoảng nhân đạo. Nga nói rằng hoạt động này là hợp pháp và không thay đổi cân bằng quyền lực ở khu vực.

Nga thừa nhận chuyện đưa quân đến Venezuela

Trong buổi cung cấp thông tin tại Mátxcơva, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng “các chuyên gia Nga” đang ở Venezuela, nhưng khẳng định việc triển khai quân này là “phù hợp với thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự liên chính phủ song phương” giữa Mátxcơva và Caracas.

Trước câu hỏi rằng lực lượng này sẽ ở đó bao lâu, bà Zakharova nói rằng họ sẽ ở lại Venezuela “chừng nào còn cần thiết, và chừng nào chính phủ Venezuela còn cần họ”.

Mátxcơva duy trì ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, trong khi Washington và hơn 50 quốc gia khác công nhận ông Juan Guaido, chủ tịch quốc hội và là tổng thống tự phong.

Ảnh vệ tinh tiết lộ Venezuela triển khai S-300 của Nga giữa lúc căng thẳng

Các hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy quân đội Venezuela đã triển khai hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất tới căn cứ không quân Captain Manuel Rios – căn cứ chính nằm ở phía Nam thủ đô Caracas, giữa căng thẳng leo thang trong khu vực.

Bà Zakharova cung cấp thêm thông tin về hoạt động của các quân nhân Nga, nhưng nói rằng sự hiện diện của họ “không vi phạm luật pháp quốc tế, không làm thay đổi cân bằng lực lượng ở khu vực”.

Bà cũng nói rằng Nga đã vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo đến theo yêu cầu của chính phủ Venezuela.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 28/3 nói rằng việc Nga đưa chuyên gia quân sự đến Venezuela là hoạt động nằm trong quyền hạn của mình.

“Nga có quan hệ phát triển lâu đời và cùng có lợi với Venezuela”, CNN dẫn lời ông Peskov nói trong cuộc họp báo qua điện thoại với các phóng viên. “Nga có các nghĩa vụ theo thỏa thuận, dựa trên các tài liệu đã ký trước đây, về việc cung cấp trang thiết bị đặc biệt. Để triển khai những hợp đồng này, Nga đang thực hiện các hoạt động như hiện nay”, ông nói.

Ông Peskov nói rằng quan hệ của Nga với Venezuela không gây lo lắng cho bất kỳ nước thứ ba nào. “Chúng tôi không can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela. Chúng tôi mong đợi các nước thứ ba cũng làm như vậy và để người Venezuela tự quyết định số phận của họ”, ông nói.

Chính quyền Trump đã cảnh báo Nga về việc gần đây đã đưa một số lượng nhỏ quân nhân đến Venezuela trên 2 chiếc máy bay quân sự. Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục Mátxcơva “ra khỏi” Venezuela.

Trong cuộc gặp tại Phòng Bầu dục với vợ ông Guaido, bà Fabiana Rosales, hôm 27/3, ông Trump được hỏi rằng liệu sự tham gia của Nga có làm phức tạp tình hình Venezuela hay không. Ông nói: “Chúng ta hãy xem. Mọi lựa chọn đều để ngỏ”.

Hôm 28/3, ông Peskov nói: “Về Mỹ, họ hiện diện ở mọi ngõ ngách trên thế giới, không ai bảo họ rằng họ có thể ở đâu và không thể ở đâu”.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng kêu gọi Nga “dừng hành động không mang tính xây dựng” thông qua hoạt động đưa quân đến Venezuela, theo nội dung bản gỡ băng ghi âm của cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa ông Pompeo và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov do Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp.

theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng