Dấu hiệu Nga rút quân khỏi Syria sau 2 năm tham chiến

TPO - Sau hơn 2 năm tham chiến, Nga dường như đang sẵn sàng rút lực lượng khỏi Syria trong bối cảnh quân đội Syria đã gần như quét sạch tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) ra khỏi lãnh thổ.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Hãng RIA Novosti ngày 30/11 dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh Nga, ông Nikolai Patrushev, cho biết: “Việc chuẩn bị rút quân đang được tiến hành”.

Tuy không tiết lộ việc rút quân khỏi Syria sẽ bắt đầu vào thời gian cụ thể nào, nhưng Thư ký Hội đồng An ninh Nga khẳng định “kế hoạch đã được thông qua và tất cả đang sẵn sàng”.

Tuần trước, nguồn tin quân đội Syria cho biết Nga sẽ tiến hành một cuộc rút quân quy mô lớn ngay trong năm 2017. Tuy nhiên, Nga khẳng định sẽ duy trì một lượng binh sĩ và khí tài quân sự đủ mạnh ở Trung Đông để hỗ trợ Syria đảm bảo an ninh cũng như đối phó với các mối đe dọa từ bên ngoài.

Dấu hiệu Nga rút quân khỏi Syria sau 2 năm tham chiến - ảnh 1

Không thể giải quyết khủng hoảng Syria nếu thiếu Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện sự hài lòng khi giao thiệp với lãnh đạo Nga Vladimir Putin, mặc cho cuộc điện đàm giữa hai người hôm 21/11 vừa qua đã châm ngòi cho một làn sóng chỉ trích mới nhằm vào sự bảo lãnh của Mỹ.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Syria tiến hành từ 30/9/2015 theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad. Không quân Nga đang hỗ trợ cho lực lượng mặt đất của quân đội Syria để chống lại lực lượng khủng bố.

Nga và Syria có căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ đóng quân của Hải quân Nga ở Tartus. Các thông tin chính thức cho rằng, lực lượng đặc nhiệm của Nga cũng đang hoạt động tại Syria.

Nga "bội thu" trong chiến dịch chống khủng bố ở Syria

Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga (VKS) là lực lượng đóng vai trò chủ chốt trong chiến dịch của Nga tại Syria.

Trong 2 năm, VKS đã thực hiện gần 30.000 trận không chiến và khoảng 90.000 cuộc không kích vào các mục tiêu mặt đất.

VKS đã sử dụng căn cứ Hmeimim để tiến hành các chiến dịch của mình. Năm 2017, theo thỏa thuận với chính quyền Syria, Nga đã được thuê căn cứ này trong vòng 49 năm.

Tham gia chiến dịch quân sự của Nga tại Syria còn có lực lượng Hải quân, chủ yếu là Hải đội Địa Trung Hải. Thành phần Hải đội này gồm có các tàu của Hạm đội Phương Bắc, Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Baltic.

Dấu hiệu Nga rút quân khỏi Syria sau 2 năm tham chiến - ảnh 2

Tiêm kích Su-33 và MIG-29K lần đầu tham chiến ở Syria

Các tiêm kích biên chế trên tàu sân bay Nga là Su-33 và MiG-29K đã lần đầu tiên tham gia chiến dịch quân sự ở Syria.

Nga đã huy động tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, các tàu ngầm lớp Varshavyanka, cũng như các tàu khu trục và tàu tuần dương và chính từ các tàu này, Nga tiến hành phóng tên lửa hành trình Kalibr với khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 2.600km.

Tháng 3/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh rút quân một phần, kèm theo tuyên bố, mục tiêu chính của hoạt động tại Syria đã đạt được. Tuy nhiên, các máy bay còn lại của Nga vẫn tiếp tục hỗ trợ quân đội Syria chống lại khủng bố, đặc biệt là IS.

Sự can dự của quân đội Nga đã giúp cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chỗ bên bờ vực đổ vỡ, nay đã nắm được phần thắng trong tầm tay.

Đầu tháng 11/2017, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các khu vực do IS kiểm soát tại Syria đã thu hẹp xuống dưới 5% lãnh thổ toàn quốc.

Cuối tháng 11, thành phố al-Bukamal, thành trì cuối cùng của IS tại Syria đã chính thức nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Syria. Điều này đồng nghĩa cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo” của IS đang trên bờ sụp đổ.

Dấu hiệu Nga rút quân khỏi Syria sau 2 năm tham chiến - ảnh 3

Hé lộ số lượng binh sĩ Mỹ hiện diện ở Syria

Lực lượng quân đội Mỹ ở Syria có thể lên đến 2.000 người, chủ yếu tham gia vào các nhiệm vụ chiến đấu đặc biệt.

Dấu hiệu Nga rút quân khỏi Syria sau 2 năm tham chiến - ảnh 4

Tín hiệu lạc quan về tương lai Syria thời hậu chiến

Đã xuất hiện nhiều dấu hiệu tích cực từ các cuộc họp thượng đỉnh song phương và đa phương giữa các bên có lợi ích liên quan tại Syria ngay sau khi lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bật khỏi Syria.

Dấu hiệu Nga rút quân khỏi Syria sau 2 năm tham chiến - ảnh 5

Toan tính của các bên trước vòng đàm phán thứ 8 về Syria

Chính trường Syria thời kỳ hậu chiến thực sự bước vào giai đoạn nóng bỏng nhất từ trước đến nay, thể hiện qua những toan tính của các bên trước vòng đàm phán về tương lai của Syria tại Geneva (Thụy Sĩ).

Dấu hiệu Nga rút quân khỏi Syria sau 2 năm tham chiến - ảnh 6

Nga – Iran - Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố chung về Syria

Lãnh đạo ba nước Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố chung sau khi kết thúc cuộc họp thượng đỉnh tại thành phố Sochi (Nga), nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Dấu hiệu Nga rút quân khỏi Syria sau 2 năm tham chiến - ảnh 7

Nga kết thúc giai đoạn tích cực hoạt động quân sự ở Syria

Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Valery Gerasimov, khẳng định giai đoạn hoạt động quân sự tích cực ở Syria đã kết thúc, sau khi giúp đảm bảo chủ quyền của Syria và khôi phục cuộc sống hòa bình tại quốc gia này.

Dấu hiệu Nga rút quân khỏi Syria sau 2 năm tham chiến - ảnh 8

Góp công lớn dẹp tan IS, Nga chiếm thế thượng phong ở Syria

Thành phố al-Bukamal, thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria đã chính thức nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Syria. Cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" của IS đang trên bờ sụp đổ.

Theo RIA Novosti, RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá