Đi dân nhớ, ở dân thương

TP - Gắn bó với dải đất biên cương mũi Sa Vĩ địa đầu Tổ quốc, những người lính quân hàm xanh ở Đồn Biên phòng Trà Cổ (Quảng Ninh) luôn để lại trong lòng đồng bào nơi đây tình cảm quân dân gắn bó đậm sâu.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trà Cổ tham gia chiến dịch “Hãy làm sạch biển” (ảnh nhỏ) và dỡ bỏ căn nhà cũ của ông Nguyễn Văn Dàu để xây dựng nhà mới Ảnh: CTV
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trà Cổ tham gia chiến dịch “Hãy làm sạch biển” (ảnh nhỏ) và dỡ bỏ căn nhà cũ của ông Nguyễn Văn Dàu để xây dựng nhà mới Ảnh: CTV

Giúp dân dựng nhà mới

Sinh ra trong một gia đình nghèo thuần nông ở Trà Cổ, số phận còn khiến ông Nguyễn Văn Dàu (SN 1949) bị mù cả hai mắt từ nhỏ sau một lần lên sởi. Sau khi cha mẹ qua đời, ông phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh, những khó nhọc gấp đôi vì không còn đôi mắt. Sau này, tuy may mắn lấy được vợ và sinh được một người con gái nhưng gia cảnh vẫn nghèo khó, vợ con ông hàng ngày phải đi làm thuê, làm mướn hoặc ra bờ biển cào nghêu lo từng bữa cơm.

Câu chuyện những người lính biên phòng giúp đỡ gia đình ông Dàu được thượng tá Nguyễn Thế Thảo, Chính trị viên Đồn Biên phòng Trà Cổ kể cho tôi nghe trên đường tới thăm ông. Ngôi nhà cũ nát được xây dựng chắp vá từ năm 1974 bằng đủ thứ gạch ngói mà cha mẹ ông Dàu để lại cho người con trai bất hạnh đã xuống cấp, hư hỏng từ lâu. Mỗi khi trời mưa, nước lại ngập lênh láng. Nền nhà nằm trên vùng đất trũng, tường nhà bục ra nhiều, khiến ngôi nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Ông Dàu có người bác ruột hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, được ông thờ cúng trong căn nhà từ nhiều năm nay.

Trước hoàn cảnh cơ cực của gia đình ông Dàu, đúng ngày 3/3/2018 - ngày truyền thống của lực lượng biên phòng, Đồn Biên phòng Trà Cổ đưa cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn xắn tay áo giúp ông Dàu dỡ bỏ căn nhà cũ và phối hợp với địa phương, đơn vị kết nghĩa khảo sát phương án xây nhà mới.

Mặc dù quân số đơn vị mỏng và phải đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ công tác nhưng có những ngày, gần 20 cán bộ, chiến sĩ của Đồn đã được huy động để cùng các tổ chức đoàn thể, xã hội trên địa bàn như Mặt trận Tổ quốc, Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên… dựng nhà cho gia đình ông Dàu trong thời gian gần 2 tháng. Giữa tháng 7/2018, từ những đóng góp vật chất, công sức của Đồn Biên phòng Trà Cổ, Công ty CP Than Hà Lầm Vinacomin và các đơn vị, ngôi nhà mới khang trang hiện lên trong niềm vui khôn tả của gia đình ông Dàu và sự chung vui của bà con xóm giềng.

Lan tỏa yêu thương

Không chỉ có gia đình ông Dàu được “hưởng” tình cảm quân dân sâu đậm mà nhiều cảnh đời khó khăn khác trên địa bàn Đồn Biên phòng Trà Cổ quản lý cũng được những người lính quân hàm xanh nơi đây một lòng đùm bọc, chở che. Điển hình như cụ bà người Công giáo Nguyễn Thị Thơ hơn 70 tuổi có hoàn cảnh neo đơn, sinh sống một mình đã được đồn chu cấp mỗi tháng 30kg gạo và 300 nghìn đồng trong 17 năm qua. Hằng tháng, Đồn còn cắt cử cán bộ quân y tới thăm khám sức khỏe cho bà Thơ và ông Dàu, đồng thời thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà trong các dịp lễ tết.

Thượng tá Nguyễn Thế Thảo cho biết, thực hiện phong trào “Nâng bước em tới trường” được tiến hành trong toàn lực lượng biên phòng, những năm qua, đơn vị đã đỡ đầu, nuôi dưỡng được 6 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, đơn vị đang đỡ đầu hai em Đoàn Thị Trang (SN 2002, học sinh lớp 11) và Hoàng Minh Quang (SN 2007, học sinh lớp 6).

Bố bị bệnh mất sớm, mẹ cũng bỏ nhà đi rồi mất năm 2012, Trang được ông bà nội gần 90 tuổi nuôi nấng. Ngay từ năm em học lớp 2, Đồn Biên phòng Trà Cổ đã dang tay san sẻ tình yêu thương để giúp cô bé bất hạnh được đến trường học tập. Còn Quang, tuy may mắn hơn Trang khi còn có mẹ dù bố cũng mất sớm nhưng cánh cửa trường học đã có lúc tưởng như khép lại với em bởi mẹ không có công ăn việc làm… Không phụ tấm lòng các chú bộ đội biên phòng, cả Trang và Quang đều chăm chỉ học hành và có kết quả học tập tốt những năm qua.

Theo thượng tá Nguyễn Thế Thảo, Đồn Biên phòng Trà Cổ được thành lập ngày 3/11/1987, trực tiếp đứng chân tại phường Trà Cổ với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đoạn biên giới tiếp giáp Trung Quốc dài 12,4km, phụ trách địa bàn hai phường Bình Ngọc, Trà Cổ và một phần của phường Hải Hòa thuộc thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Trên địa bàn có Giáo xứ Trà Cổ với trên 1.500 giáo dân. Người dân ở đây chủ yếu làm nghề khai thác hải sản ven bờ, dịch vụ du lịch tự phát và làm nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn…

Để giúp bà con nơi đây yên tâm làm ăn sinh sống, tích cực tham gia cùng lực lượng biên phòng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đơn vị đã thường xuyên tổ chức các phong trào, hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho người dân. Tiêu biểu như phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới nhằm vận động nhân dân ủng hộ các chủ trương, chính sách của địa phương, nhất là trong thực hiện các công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thông mới; hướng dẫn các hộ gia đình lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, giúp đỡ con em học tập…

“Chúng tôi coi ông Dàu và người dân nơi đây như người thân ruột thịt của mình. Ðiều có ý nghĩa lớn nhất đối với những người lính biên phòng Trà Cổ chúng tôi là làm sao để đi dân nhớ, ở dân thương”.

Thượng tá Nguyễn Thế Thảo, Chính trị viên Ðồn Biên phòng Trà Cổ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng