Sự kiện: Quân sự

Diễu binh hải quân, Trung Quốc ‘khoe’ khu trục hạm mới nhất

TPO - Trung Quốc đã mang ra trình diễn vũ khí hải quân mới, chiếc đầu tiên thuộc lớp tàu khu trục mới, tại lễ diễu binh hải quân nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLAN) hôm thứ Ba.

Diễu binh hải quân, Trung Quốc ‘khoe’ khu trục hạm mới nhất
Trong cuộc diễu binh, tàu khu trục Nam Xương 101, một tàu khu trục tàng hình 10.000 tấn, đã xuất hiện tại khu vực trình diễn, theo Reuters.

Tàu này được trang bị 112 ống phóng thẳng đứng co khả năng bắn tên lửa phòng không HHQ-9, các tên lửa hành trình chống hạm YJ-18 và tên lửa hải đối bờ  CJ-10.  Pháo chính là một khẩu H/PJ-38 130-mm, nhưng có các thông tin nói rằng con tàu này có thể cuối cùng sẽ được trang bị pháo từ trường. Tàu sử dụng các  radar X-band và S-band,cho phép nó phát hiện các vật thể được chế tạo từ công nghệ tàng hình với nhiều kích cỡ.

Diễu binh hải quân, Trung Quốc ‘khoe’ khu trục hạm mới nhất - ảnh 1 Tàu Nam Xương 101

 Với kích cỡ 10.000 tấn, tàu khu trục Nam Xương có thể được coi là một tàu tuần dương, bởi nó có tải trọng ngang ngửa các tuần dương hạm lớp Ticonderoga và vượt qua các khu trục hạm chủ lực Arleigh Burke của Mỹ, loại tàu chỉ có 96 ống phóng thẳng đứng. Đối thủ của tàu Nam Xương (lớp Type -055) được cho là các tàu khu trục Zumwalt, loại tàu của Mỹ cho đến nay vẫn đang gặp một số trục trặc trong quá trình phát triển.

Tàu Nam Xương, được hạ thủy năm 2017, đã bắt đầu các chuyến hải trình thử nghiệm từ tháng 8/2018, theo thông tin của tờ Trung Quốc nhật báo.  Ngụy Đông Húc, một nhà phân tích quân sự ở Bắc Kinh, nói với Hoàn cầu thời báo rằng việc lần đầu tiên giới chức quân sự Trung Quốc mang tàu lớp Type -055 ra trình diễn hôm thứ Ba vừa qua cho thấy con tàu nay đã sẵn sàng chiến đấu.

Các tàu khu trục Type 055 khác hiện vẫn đang được hoàn thiện. Con tàu Type-055 thứ hai được hạ thủy tháng 4/2018 và hai con tàu kế tiếp được hạ thủy vào tháng 7/2018. Những con tàu này, như tàu Nam Xương, được dự kiến trở thành tàu hộ tống trang bị vũ khí hạng nặng cho lực lượng tàu sân bay đang lớn mạnh của Trung Quốc.

Diễu binh hải quân, Trung Quốc ‘khoe’ khu trục hạm mới nhất - ảnh 2 Type -055 nhìn từ phía sau

Trong khi tàu Liêu Ninh, một tàu tuần dương mang máy bay hạng nặng của Liên Xô đã được tân trang, hoán cải để trở thành tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, hiện diện ở cuộc diễu binh hải quân tổ chức ở Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông), con tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc, vừa mới kết thúc đợt chạy thử đầu tiên, đang ở xưởng đóng tàu ở Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh).

Có tổng cộng 32 tàu và 39 máy bay tham gia lễ diễu binh kỷ niệm của Trung Quốc lần này. Trong số các con tàu khác của Trung  Quốc tham gia sự kiện có tàu ngầm, có vẻ là phiên bản nâng cấp của tàu ngầm năng lượng hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Tấn. Nhân dịp này, Trung Quốc cũng “khoe” một lớp tàu ngầm công ước mới.

Diễu binh hải quân, Trung Quốc ‘khoe’ khu trục hạm mới nhất - ảnh 3 Tàu sân bay Liêu Ninh

Việc hiện đại hóa hải quân của Trung Quốc được Mỹ theo dõi chặt chẽ khi Washington đang chuyển hướng, từ việc tập trung đối phó các cuộc phiến loạn khắp nơi chuyển qua chiến lược cho một cuộc xung đột công nghệ cao tiềm tàng.

Diễu binh hải quân, Trung Quốc ‘khoe’ khu trục hạm mới nhất - ảnh 4 Tàu ngầm Trường Thành 236

Lục quân, hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ được cho là đang ngày càng quan tâm tới các loại vũ khí có thể “tung đòn chọc thủng” hạm đội tàu chiến Trung Quốc, một năng lực cần thiết của quân đội Mỹ trong lúc Trung Quốc củng cố sức mạnh quân sự.

Báo chí Trung Quốc nói tàu khu trục Type-055 là “biểu tượng cho sự phát triển của hải quân Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng