Điều động siêu chiến hạm USS Monterey, Mỹ quyết tăng cường phòng thủ Đông Á

TPO - Hải quân Mỹ ngày 16/10 sẽ điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Monterey với khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo tới khu vực Đông Á để tăng cường sức mạnh phòng thủ của Mỹ tại khu vực này.

Điều động siêu chiến hạm USS Monterey, Mỹ quyết tăng cường phòng thủ Đông Á

Điều động siêu chiến hạm USS Monterey, Mỹ quyết tăng cường phòng thủ Đông Á - ảnh 1  Ảnh: US Navy

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh hải quân Mỹ phải triển khai các tàu nhằm đảm bảo có đủ phương tiện phòng thủ tên lửa đạn đạo ở Thái Bình Dương sau khi xảy ra hai sự cố khiến cho các tàu John McCain và Fitzgerald không thể được điều động.

Phát biểu với phóng viên hãng tin Navy Times ngày 12/10, Thiếu tá Hải quân Mỹ Courtney Hillson cho biết: "Tàu USS Monterey sẽ được điều động không theo kế hoạch, tới các khu vực của Hạm đội 5 và Hạm đội 6 để tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải.

Việc điều động này sẽ cho phép tàu khu trụ O’Kane đóng ở Hawaii triển khai tới Hạm đội 7 để cung cấp thêm các tàu được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo lớp Aegis BMD cho khu vực này”.

Thông báo trên xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên gia tăng liên quan đến chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa của Bình Nhưỡng, đặc biệt giữa lúc Triều Tiên liên tiếp đe dọa phóng tên lửa đạn đạo tới vùng lãnh thổ Guam của Mỹ.

[Infographic] Uy lực tàu ngầm USS Tucson áp sát bán đảo Triều Tiên

USS Tucson (SSN 770) là một trong những tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ, có khả năng tàng hình tốt nhất và hiện đại nhất thế giới, có thể hỗ trợ nhiệm vụ tác chiến chống ngầm, chống tàu mặt nước, tấn công, tình báo, giám sát và trinh sát.

[Infographic] USS Virginia - Nắm đấm thép của Mỹ giữa lòng đại dương

Virginia là lớp tàu ngầm tấn công xương sống và hiện đại nhất của Hải quân Mỹ vào thời điểm hiện tại, nó được thiết kế nhằm thay thế vai trò của "người tiền nhiệm" - tàu ngầm lớp Los Angeles và kể cả lớp Seawolf tiên tiến hơn nhưng có chi phí quá đắt đỏ và phức tạp. Hải quân Mỹ dự định sẽ chế tạo tổng cộng 48 tàu ngầm loại này, hiện nay đã có 13 chiếc hoàn thành và đi vào hoạt động, 5 chiếc khác đang trong quá trình thi công.

Uy lực tàu sân bay USS Ronald Reagan áp sát bán đảo Triều Tiên

Lầu Năm góc cho biết sẽ điều tàu sân bay USS Ronald Reagan tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên để tham gia một cuộc tập trận chung với Hải quân Hàn Quốc. USS Ronald Reagan có thể được hộ tống bởi một số tàu chiến thuộc cụm tàu sân bay chiến đấu như tàu khu trục Aegis, tàu tuần dương và tàu ngầm hạt nhân.

[VIDEO] Khả năng tác chiến đỉnh cao của chiến hạm USS John S.McCain

Chiến hạm USS John S.McCain (DDG 56) là tàu khu trục hạm hạng nặng lớp Arleigh Burke thuộc Liên đội tàu khu trục 7, Lực lượng Hậu cần vùng Tây Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ.

Khu trục hạm USS John S. McCain gặp nạn uy lực ra sao?

Vụ va chạm giữa tàu khu trục USS John S. McCain của Hải quân Mỹ và tàu chở dầu Alnic MC xảy ra lúc 5h24’ sáng thứ Hai, 21/8 trên vùng biển phía Đông Singapore. Vào thời điểm xảy ra tai nạn, tàu USS John S. McCain đang trên đường đến Singapore trong một chuyến thăm thường kỳ. Vụ va chạm khiến ít nhất năm thủy thủ bị thương và 10 người khác mất tích. Tàu kéo, tàu tuần tra biển, tàu của Hải quân Singapore và các máy bay MV-22, SH-60 của Mỹ hiện đang tham gia công tác tìm kiếm 10 thủy thủ bị mất tích.

Cơn thịnh nộ mang tên USS Ohio của Mỹ

Nếu Triều Tiên dùng tên lửa hạt nhân tấn công đảo Guam hay tấn công vào sâu trong lãnh thổ Mỹ, thì ngay lập tức siêu tàu ngầm hạt nhân Ohio sẽ giáng trả đòn hạt nhân hủy diệt Triều Tiên trong tích tắc. Tổng số vũ khí mà tàu ngầm hạt nhân USS Ohio mang theo gồm ngư lôi, tên lửa hạt nhân có sức mạnh bằng tất cả số bom đạn được các phe sử dụng trong đại chiến thế giới thứ hai. Chỉ cần một tàu Ohio khai hỏa vũ khí hạt nhân cũng dư sức hủy diệt toàn bộ một lục địa.

Theo RealclearDefense

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng