Sự kiện: Quân sự

Điều gì tạo nên sự vượt trội của Su-57 Nga so với J-20 Trung Quốc?

TPO - Người Mỹ đã so sánh giữa máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 mới nhất của Nga và Trung Quốc. Trong bài phân tích, khả năng của Su-57 Nga và J-20 Trung Quốc đã được nghiên cứu thông qua các đặc tính của máy bay và nhiệm vụ của từng loại được xác định khi chế tạo.

Điều gì tạo nên sự vượt trội của Su-57 Nga so với J-20 Trung Quốc?

Tạp chí The National Interest cho biết, Nga và Trung Quốc đã chế tạo ra những tiêm kích thế hệ thứ 5, điều này tạo ra những thách thức đối với sự thống trị của Mỹ. Tuy nhiên, có nhiều cách tiếp cận khác nhau.

Tạp chí này thừa nhận Su-57 cho dù được trang bị động cơ AL-41F1 đã sẽ vượt trội so với đối thủ phía Trung Quốc về tính cơ động và đặc tính siêu thanh. Tuy nhiên, hiệu quả của Su-57 cao hơn nhiều khi được trang bị động cơ mới mang tên Type-30.

Điều gì tạo nên sự vượt trội của Su-57 Nga so với J-20 Trung Quốc? - ảnh 1

Tiêm kích Su-57 Nga khai hoả tên lửa hành trình ở Syria?

Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/5 đã trình chiếu hình ảnh chiến đấu cơ thế hệ năm Su-57 của nước này phóng tên lửa trong "một tình huống đặc biệt". Theo Bộ trưởng Sergei Shoigu, Su-57 đã phóng thử tên lửa hành trình chiến thuật đa nhiệm vào tháng 2/2018, tức là chỉ ít ngày sau khi rộ thông tin chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Nga xuất hiện ở Syria. Tuy tướng Shoigu không nói rõ tên lửa mới này là loại nào, và nơi thực hành phóng tên lửa có phải là Syria hay không, song các chuyên gia nhận định có thể là Kh-59MK2, vũ khí được thiết kế đặc biệt cho Su-57. Tên lửa sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính kết hợp với GPS.

Tạp chí này cho rằng, vấn đề của máy bay của Trung Quốc là thiếu động cơ phản lực tương ứng. The National Interest cho biết, hiện rõ ràng máy bay của Trung Quốc đang sử dụng động cơ do Nga sản xuất. Và mặc dù Trung Quốc chế tạo được động cơ mới thì tạp chí này cũng nghi ngờ rằng nó sẽ tăng tính cơ động của J-20 chưa thể bằng Su-57.

Kết luận, tạp chí The National Interest khẳng định rằng, tiêm kích thế hệ thứ 5 của Nga và Trung Quốc thoạt đầu có các ưu tiên khác nhau. Như J-20 được sử dụng như một máy bay tấn công tầm xa với khả năng gây ra mối đe dọa đối với các căn cứ, cơ sở quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương, cũng như những má bay tiếp liệu và đổ bộ đường không. Tiêm kích của Trung Quốc rõ ràng không hướng tới sử dụng không chiến với F-22 hoặc F-35 của Mỹ ngoại trừ trường hợp phòng vệ.

Ngược lại, Su-57 của Nga - đó là một máy bay có khả năng đạt được ưu thế trên không và chuyên để săn máy bay tiêm kích của Mỹ như F-22 và F-35, tạp chí này cho biết.

RG

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng