Fox News: Mỹ sắp triển khai hàng chục xe tăng đến bảo vệ mỏ dầu Syria

TPO - Lầu Năm Góc có kế hoạch đưa 30 xe tăng Abrams đến bảo vệ các mỏ dầu ở Syria, với lý do cần phải đẩy lùi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang trỗi dậy.

Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP

Fox News dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên kế hoạch cử hàng trăm binh sĩ và một tiểu đoàn gồm 30 xe tăng Abrams đến bảo vệ các mỏ dầu ở miền Đông Syria.

Kế hoạch này đang chờ sự phê duyệt của Tổng thống, và ông Trump rất có khả năng sẽ chấp thuận, nguồn tin này nhận định.

Các mỏ dầu mà kế hoạch trên đề cập đến hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), tức dân quân người Kurd. Và theo nguồn tin trên, người Kurd vẫn sẽ tiếp tục tham gia việc bảo vệ các khu vực khai thác dầu.

Hôm 21/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết lực lượng nước này đóng quân gần các mỏ dầu ở Syria “không thuộc diện phải rút quân trong giai đoạn hiện tại”.

“Việc rút quân của Mỹ sẽ mất vài tuần chứ không phải vài ngày. Cho đến thời điểm đó, lực lượng của chúng tôi sẽ ở lại các thị trấn nằm gần các mỏ dầu. Mục đích của nhóm quân này là cùng với SDF ngăn chặn việc IS tiếp cận các nguồn khai thác dầu mỏ”, nguồn tin nói.

Hôm 24/10, Tổng thống Trump cũng tuyên bố trên Twitter rằng Mỹ sẽ không bao giờ để nhóm phiến quân IS vừa hồi sinh chiếm lấy các khu vực này.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin thân cận, việc Washington triển khai xe tăng đến mỏ dầu Syria không chỉ nhằm mục đích bảo vệ các khu vực này khỏi IS, mà còn nhằm giữ cho các mỏ dầu không rơi vào quyền kiểm soát của chính quyền Tổng thống Bashar Assad, Iran và lực lượng đồng minh.

Theo báo cáo của Fox News, Mỹ sẽ điều động một đơn vị khác đang được triển khai ở Trung Đông đến Syria.

Dù vậy, hôm 23/10, đặc phái viên Mỹ tại Syria - ông James Jeffrey - cho biết kế hoạch bảo vệ các mỏ dầu của Mỹ hiện vẫn chưa hoàn thiện, và Washington vẫn chưa biết sẽ phải làm gì với các mỏ dầu trên sau khi chiến dịch đảm bảo an toàn đã hoàn tất.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Trump cho biết ông đang xem xét khả năng “giữ lại” số dầu trên của Syria, và “các doanh nghiệp Mỹ có thể sẽ được huy động để làm việc đó một cách đúng đắn”.

Mỹ đã rút quân khỏi miền Bắc Syria hồi đầu tháng 10, trong bối cảnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch tiêu diệt dân quân người Kurd tại khu vực này.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22/10 cho biết nước này sẽ không tiến hành cuộc tấn công mới ở Syria, sau khi kết thúc lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày và sau cuộc hội đàm kéo dài 7 giờ đồng hồ giữa Tổng thống Recep Tayyip Erdogan với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow.

Chiến sự Syria: Nga - Thổ được lợi, ông Trump 'mua dây buộc mình'

Thoả thuận Sochi đã một lần nữa làm nổi bật vai trò của Nga như một quốc gia trung gian đầy quyền lực ở khu vực Trung Đông. Trong khi đó, vai trò của Mỹ dần trở nên mờ nhạt sau quyết định rút quân khỏi Syria gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump.

Baghdad nhờ Liên Hợp Quốc xua đuổi nhóm quân Mỹ vừa đến Iraq từ Syria

Baghdad đang tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Syria và tiến vào miền Tây Iraq mà không được sự cho phép của chính quyền nước này.

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ 'bắt tay' gạt Mỹ khỏi ván cờ Syria

Gặp nhau ở Sochi hôm 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhất trí về chương trình hành động chung nhằm định hình hồi kết cho cuộc nội chiến kéo dài suốt 8 năm qua ở Syria.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá