Giữa căng thẳng, Nga di chuyển hai tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ

TPO - Hai tàu pháo bọc thép cỡ nhỏ của Hải quân Ukraine bị tuần duyên thuộc Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ ngày 25/11 đã bị chuyển dời khỏi cảng Kerch, nơi chúng neo đậu sau khi bị giữ, hãng tin UNIAN của Ukraine cho hay. Chưa rõ hai tàu Berdiansk và Nikopol được đưa đi đâu.

Hai tàu pháo Ukraine khi còn ở cảng Kerch. Ảnh: Reuters
Hai tàu pháo Ukraine khi còn ở cảng Kerch. Ảnh: Reuters

“Hai tàu pháo cỡ nhỏ của Ukraine bị FSB bắt giữ, được thông báo là bị di chuyển đến một địa điểm chưa xác định”, cổng thông tin Quân đội Ukraine thông báo tối 3/12.

Như UNIAN thông tin trước đó, ba tàu của hai quân Ukraine gồm hai tàu nói trên và tàu lai dắt 'Yany Kapu đã bị tuần duyên Nga bắt giữ trên biển Azov và được kéo về cảng Kerch ở bán đảo Crimea, vùng đất Nga sáp nhập từ năm 2014 từ Ukraine. 24 thủy thủ trên các tàu Ukraine bị bắt giữ cho đến nay với cáo buộc xâm phạm biên giới trái phép.

Cũng trong ngày 3/12, chính quyền Ukraine cho tái ngũ đợt đầu “hàng trăm quân nhân đã giải ngũ nhằm phục vụ công tác huấn luyện, tăng cường năng lực phòng thủ, theo tin từ quân đội nước này.

Kyiv Post cho hay các quân nhân dự bị này được triệu tập cho một đợt huấn luyện 20 ngày tại các trường bắn ở Zaporizhia và Kherson.

Mục tiêu của các đợt huấn luyện này là nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng quân sự dự bị động viên “trong trường hợp Nga bắt đầu các hoạt động gây hấn”, cũng như để “hoàn thiện cách thức sử dụng các quân nhân đã giải ngũ” khi trường hợp khẩn cấp xuất hiện, theo một văn bản mà bộ phận báo chí của quân đội Ukraine đưa lên Facebook hôm 3/12.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, lực lượng vũ trang nước này hiện có khoảng 255.000 quân thường trực và hơn 158.000 quân dự bị, trong số này  có 122.000 người đã được động viên đợt đầu. “Đợt động viên quân dự bị đầu tiên có các đối tượng đến 40 tuổi”, phó tổng tư lệnh quân đội, trung tướng Rodion Tymoshenko nói với Kyiv Post‘Họ đã nhận huấn luyện và phân về các đơn vị quân đội, sẵn sàng nhận lệnh”.

Giữa căng thẳng, Nga di chuyển hai tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ - ảnh 1

Tổng thống Ukraine kiên quyết chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga

Theo trang web của Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine), ngày 3/12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã trình lên quốc hội một dự luật khẩn về việc chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Kiev và Moscow.

Giữa căng thẳng, Nga di chuyển hai tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ - ảnh 2

Giữa căng thẳng với Nga, Ukraine điều xe tăng án ngữ Biển Azov

Việc Ukraine điều xe tăng án ngữ cảng Mariupol là nhằm ngăn chặn các mối đe dọa khi Nga phong tỏa Biển Azov.

Giữa căng thẳng, Nga di chuyển hai tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ - ảnh 3

Tổng thống Ukraine kêu gọi Đức tăng hiện diện quân sự tại Biển Đen

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã hối thúc Đức và các đồng minh tăng cường sự hiện diện quân sự tại Biển Đen nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của Nga tại khu vực này.

Giữa căng thẳng, Nga di chuyển hai tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ - ảnh 4

Nga khai hỏa tên lửa đánh chặn giữa lúc căng thẳng với Ukraine

Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga vừa thử thành công tên lửa đánh chặn thuộc hệ thống lá chắn tên lửa đạn đạo Liên bang trên thao trường Sary-Shagan ở Kazakhstan. Hệ thống phòng không được thiết kế để bảo vệ nước Nga trước các cuộc tấn công từ trên không và vũ trụ của đối phương, cũng như thực hiện cảnh báo sớm về cuộc tấn công tên lửa từ các quốc gia tiềm tàng.

Giữa căng thẳng, Nga di chuyển hai tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ - ảnh 5

Ukraine cáo buộc Nga điều quân, vũ khí quy mô lớn ở biên giới

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, ngày 1/12, nước này đã tăng cường an ninh tại các cơ sở hạ tầng quan trọng như các nhà máy điện hạt nhân và cảng Biển Đen trong bối cảnh căng thẳng leo thang với nước láng giềng Nga vì vụ bắt giữ 3 tàu chiến ngày 25/11

UNIAN, Kyiv Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng