Sự kiện: Điểm nóng Syria

Giữa căng thẳng Syria, Nga điều tàu khu trục tới Địa Trung Hải

TPO - Việc Nga triển khai tàu khu trục Đô đốc Makarov mang tên lửa hành trình tới Địa Trung Hải giữa lúc Mỹ, Israel và đồng minh Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn tập quân sự lên phương án tấn công Syria bất cứ khi nào là động thái hết sức đáng chú ý.

Tàu khu trục Đô đốc Makarov. Ảnh: AP
Tàu khu trục Đô đốc Makarov. Ảnh: AP
Bộ Quốc phòng Nga hôm 5/11 thông báo, hải quân nước này đã triển khai tàu khu Đô đốc Makarov của Hạm đội Biển Đen mang tên lửa hành trình Kalibr tầm xa tới Địa Trung Hải thuộc khu vực ngoài khơi bờ biển Syria.
Động thái này của Nga diễn ra trong bối cảnh vào hồi tháng 8 vừa qua Nga đã tiến hành củng cố lực lượng hải quân tại Địa Trung Hải bừng việc lần đầu tiên kể từ năm 2015, hải quân Nga đã điều động 10 tàu chiến trang bị tên lửa hành tình Kalibr tầm xa và 2 tàu ngầm tới khu vực ngoài khơi bờ biển Syria.
Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, sau khi rời quân cảng Sevastopol thuộc Hạm đội Biển Đen, tàu khu Tàu khu trục Đô đốc Makarov sẽ đi theo hành trình qua các eo biển thuộc Biển Đen để gia nhập lực lượng hải quân thường trực của hạm đội Nga ở Địa Trung Hải.
Kể từ khi chính thức can dự vào cuộc chiến Syria hồi tháng 9/2015 sau khi yêu cầu của Tổng thống Vladimir Putin cho không quân Nga tham dự vào cuộc chiến ở Syria được Hội đồng liên bang Nga chấp thuận, lực lượng hải quân Nga đã phóng nhiều tên lửa hành trình Kalibr từ các tàu khu trục và tàu ngầm đóng ở Địa Trung Hải tấn công các mục tiêu của phiến quân nhằm hỗ trợ các cuộc tấn công của quân đội Syria.
Đặc biệt,  hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các tàu quân sự của Nga được trang bị tên lửa hành trình Kalibr sẽ trực chiến lâu dài ở Địa Trung Hải nhằm đối phó với điều ông xem là mối đe dọa khủng bố tại Syria. 
Các nhà phân tích cho rằng, động thái này của Nga diễn ra trong bối cảnh Mỹ, Israel và đồng minh NTAO liên tiếp diễn tập quân sự nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự Syria bất cứ khi nào là động thái hết sức đáng chú ý.

Israel tuyên bố không ngại tấn công ‘rồng lửa’ S-300 ở Syria

Một bộ trưởng của Israel tuyên bố Tel Aviv sẽ sẵn sàng nhằm vào S-300 tại Syria nếu hệ thống này tấn công máy bay Israel trong không phận Israel.

Giữa khủng hoảng Syria, Israel tập trận quy mô lớn với NATO

Các cuộc tập trận không quân “Sky Angels” và “Blue and White Flag” của Israel với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra trong bối cảnh Mỹ, Israel và đồng minh trong NATO có thể tấn công quân sự Syria bất cứ khi nào.

Bất ngờ động thái quân sự của Israel sau khi S-300 xuất hiện ở Syria

Quân đội Israel đã không tiến hành bất kỳ hành động quân sự nào trên lãnh thổ Syria sau khi Nga chuyển hệ thống phòng không S-300 cho chính quyền Damascus.

Toan tính của Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ khi tấn công Syria

Việc Thổ Nhĩ Kỹ và liên quân do Mỹ đứng đầu đồng loạt pháo kích và không kích Syria chỉ một ngày sau khi Hội nghị thượng đỉnh 4 bên Nga-Thổ-Đức-Pháp về vấn đề hòa giải Syria kết thúc là một động thái hết sức đáng chú ý.

Hội nghị thượng đỉnh Nga, Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ bàn về Syria

Tối 27/10 (theo giờ Việt Nam), tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh bàn về vấn đề Syria với sự có mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng Tổng thống nước chủ nhà Tayyip Erdogan.

‘Rồng lửa’ S-300 Nga chuyển đến Syria ‘đã được hiện đại hóa’

Ba hệ thống tên lửa phòng không S-300PM-2 mà Nga chuyển giao cho Syria đều đã được cải tiến so với các phiên bản truyền thống, theo tờ Izvestiya.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng