Giữa căng thẳng với Nga, Ukraine thử tên lửa trên Biển Đen

TPO - Việc Ukraine phóng thử tên lửa trên Biển Đen trong bối cảnh cuộc khủng hoảng giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch nối liền Biển Azov với Biển Đen vẫn rất căng thẳng là động thái hết sức đáng chú ý.

Giữa căng thẳng với Nga, Ukraine thử tên lửa trên Biển Đen

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 5/12 xác nhận, quân đội nước này đã thử nghiệm thành công lên lửa hành trình thế hệ mới trên khu vực Biển Đen.

Tên lửa hành trình mà nước này vừa phóng thử thành công có tên gọi “Neptun”. Đây là loại tên lửa hành trình chống hạm thế hệ mới, có tầm bắn trên 200 km, do Cục Thiết kế Quốc phòng Luch của Ukraine nghiên cứu và phát triển.

Trong cuộc thử nghiệm trên, tên lửa “Neptun” đã bắn trúng mục tiêu trên Biển Đen ở khoảng cách 280 km từ một bãi thử ở khu vực Odessa, thuộc miền Nam Ukraine.

Theo tập đoàn Quốc phòng nhà nước Ukroboronprom, tên lửa "Neptun" được phát triển trong khuôn khổ dự án “Lá chắn Tên lửa”, với mục tiêu tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine.

Thư ký hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, ông Oleksandr Turchynov cho biết, tên lửa Neptun là một vũ khí uy lực với độ chính xác cao, có khả năng phá hủy bất cứ mục tiêu nào trên biển cũng như trên đất liền.

Tên lửa Neptun có khả năng phòng thủ đáng tin cậy tại khu vực Biển Azov và Biển Đen, có thể bắn trúng tàu chiến đối phương, các cơ sở quân sự và hạ tầng kỹ thuật từ khoảng cách 300km.

Các nhà phân tích cho rằng, việc Ukraine phóng thử tên lửa trên Biển Đen trong bối cảnh cuộc khủng hoảng giữa nước này với Nga trên Eo biển Kerch nối liền Biển Azov với Biển Đen chưa được giải quyết là động thái hết sức đáng chú ý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng