Hạ viện Nga gia hạn thuê căn cứ hải quân ở Syria

TPO - Hạ viện Nga ngày 21/12 đã bỏ phiếu thông qua đề xuất gia hạn thuê căn cứ hải quân ở Syria thêm 49 năm nữa sau khi Moscow tuyên bố rút một phần lực lượng khỏi quốc gia Trung Đông này.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Đề xuất về thỏa thuận thuê căn cứ với Syria này đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin trình lên Hạ viện để xem xét thông qua. 

Với sự phê chuẩn trên, Nga sẽ bố trí các tàu chiến tại căn cứ Tartus của Syria trên biển Địa Trung Hải thêm 49 năm nữa.

Thỏa thuận này cũng sẽ cho phép Nga duy trì cùng lúc 11 tàu, trong đó có các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Chiến dịch không quân của Nga ở Syria, vốn bắt đầu từ năm 2015, đã giúp đảo ngược tình thế trong cuộc nội chiến ở Syria, theo đó nghiêng về ủng hộ chính quyền đồng minh lâu đời Bashar al-Assad của Moscow.

Tổng thống Nga Putin trước đó trong tháng đã ra lệnh rút một phần binh sĩ và khí tài khỏi Syria, song khẳng định Nga sẽ duy trì sự hiện diện quân sự tại đây.

Hiện Nga cũng đang vận hành một căn cứ không quân ở Syria.

Hạ viện Nga gia hạn thuê căn cứ hải quân ở Syria - ảnh 1

Toan tính của Mỹ khi thành lập lực lượng đối lập Syria giữa lúc Nga rút quân

Việc Mỹ hỗ trợ thành lập lực lượng Quân đội Syria Mới (NSA) là nhằm mục đích gia tăng con bài mặc cả với các lực lượng của Nga và quân chính phủ Syria, qua đó, kéo dài "canh bạc" củ Mỹ tại chiến trường Syria thời kỳ hậu chiến.

Hạ viện Nga gia hạn thuê căn cứ hải quân ở Syria - ảnh 2

Mỹ, Israel chuẩn bị không kích, Syria đứng trước biến cố mới

Hãng Al – Jarida của Kuwait dựa trên nguồn tin tình báo và các chuyên gia quân sự đã thông báo rằng, Israel cùng với Mỹ đang chuẩn bị một cuộc không kích ồ ạt vào các mục tiêu của Iran thiết đặt tại Syria, điều rất cần thiết cho việc ngăn chặn các phương tiện tác chiến điện tử của Iran.

Hạ viện Nga gia hạn thuê căn cứ hải quân ở Syria - ảnh 3

Nga cảnh báo Mỹ ‘không gây bất ổn tại Syria’

Nga sẽ hỗ trợ Tổng thống Syria Basharm al - Assad giữ ổn định tình hình đất nước và chống lại các nỗ lực của Mỹ nhằm phát triển tình hình.

Hạ viện Nga gia hạn thuê căn cứ hải quân ở Syria - ảnh 4

Tiêm kích Su-30SM theo sát bảo vệ chuyên cơ chở Putin đến Syria

RT đưa tin, khi chuyên cơ Il-96 chuẩn bị hạ cánh tại Căn cứ Không quân Khmeimim ở phía tây Syria, bắt đầu chuyến thăm không báo trước, Tổng thống Putin nhìn thấy hai chiếc tiêm kích Su-35 thực hiện nhiệm vụ hộ tống

Hạ viện Nga gia hạn thuê căn cứ hải quân ở Syria - ảnh 5

Chiến thắng Syria rộng đường cho ông Putin trước mùa bầu cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua nói rằng, ông muốn thấy có sự cạnh tranh lớn hơn trong chính trị Nga nhưng việc của ông không phải là tạo ra sự đối lập ở đất nước mà ông đã lãnh đạo 18 năm qua và khả năng cao là còn dài hơn nữa. Chiến thắng của ông được coi là điều chắc chắn, nhất là sau chiến thắng ở Syria.

Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá