Hải quân Anh nã pháo cảnh cáo tàu tuần tra Tây Ban Nha

Hải quân Anh nã pháo cảnh cáo tàu tuần tra Tây Ban Nha khi nó hai lần cắt ngang đường đi của tàu ngầm Mỹ USS Florida.

Cảnh sát biển tuần tra ở Gibraltar. Ảnh: Telegraph
Cảnh sát biển tuần tra ở Gibraltar. Ảnh: Telegraph

Telegraph hôm nay cho hay vụ việc xảy ra vào tháng trước, khi USS Florida thăm căn cứ hải quân Anh ở vùng biển của Gibraltar, lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh, giáp Tây Ban Nha ở phía bắc.

Một tàu thuộc lực lượng hành pháp Guardia Civil của Tây Ban Nha bị tố xâm nhập vùng biển Gibraltar và chạy cắt ngang đường đi của tàu ngầm Mỹ hai lần. Tàu tuần tra nhanh HMS Sabre của Anh sau đó đã nã các phát pháo sáng qua mũi tàu trên để cảnh cáo.

Gibraltar cáo buộc tàu Tây Ban Nha thường xuyên thâm nhập vào vùng lãnh hải của nước này và Bộ Ngoại giao Anh lên án hành động này là khiêu khích. Tuy nhiên, các nguồn tin quốc phòng cho hay rất hiếm khi tàu hải quân hoàng gia bắn pháo sáng và điều này chỉ xảy ra vài lần trong hai năm qua.

Hải quân Anh nã pháo cảnh cáo tàu tuần tra Tây Ban Nha - ảnh 1 Vị trí Gibraltar. Đồ họa: Encyclopaedia
Tây Ban Nha cũng tuyên bố chủ quyền với Gibraltar, tiền đồn chiến lược nằm ở cực nam bán đảo Iberia và đã trở thành một lãnh thổ hải ngoại của Anh sau Hiệp ước Utrecht năm 1713.

Căng thẳng từng leo thang vào năm 2013 khi Gibraltar bắt đầu xây dựng một rạn san hô nhân tạo để cải thiện nguồn cá được cho là bị ngư dân Tây Ban Nha khai thác đến cạn kiệt.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá