Sự kiện: Quân sự

Hải quân Mỹ có tàu săn ngầm không người lái lớn nhất thế giới

TPO - Mỹ đã đưa vào trang bị tàu săn ngầm không người lái (ACTUV) lớn nhất thế giới với tên gọi Sea Hunter.

Ảnh: Topwar
Ảnh: Topwar

ACTUV Sea Hunter đã trở thành một chiến hạm đặc biệt trong lực lượng tàu không người lái của Mỹ, sẽ hoạt động trên đại dương thế giới để tìm kiếm và tiêu diệt các tàu nổi, tàu ngầm của đối phương tiềm năng, Riafan.ru cho biết.

Hải quân Mỹ đã đặt hàng ACTUV từ năm 2012. Vì vậy, sau 6 năm, hãng Christensen ở Vancouver đã đóng cho Hải quân Mỹ một tàu không người lái khổng lồ. Hiện tàu không người lái này trở thành loại lớn nhất thế giới do có kích cỡ và trọng lượng lần lượt là khoảng 40m chiều dài và 140 tấn. Nó có thể đạt tốc độ 27 hải lý/h (13,8km/h).

Hải quân Mỹ có tàu săn ngầm không người lái lớn nhất thế giới - ảnh 1

Tàu săn ngầm không người lái Sea Hunter lần đầu ra biển

Tàu săn ngầm không người lái Sea Hunter (Thợ săn biển) của Mỹ đã bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên biển trong điều kiện không cần thủy thủ đoàn điều khiển.

Chuyến hải trình đầu tiên của ACTUV này đã được thực hiện năm 2016 và nó đã trải qua hàng loạt các cuộc thử nghiệm cấp quốc gia trong năm 2017, khi đó các nhà thiết kế đã tiến hành một số hoạt động như tránh va chạm, thậm chí kiểm tra năng lực hoạt động của tàu với những trang bị khác nhau, trong đó có hệ thống chống mìn MSM và máy nâng TALONS.

Lầu Năm góc không dự định dừng lại ở những kết quả đạt được mà trong tương lai sẽ lên kế hoạch mở rộng chức năng hoạt động của Sea Hunter nhờ vào các hệ thống phân tích dữ liệu tự động hóa và khả năng phối hợp tàu này với một số tàu khác.

Ngoài ra, cấp độ tự động hóa cao sẽ tạo cho thủy thủ đoàn khả năng chỉ huy các thiết bị cảm biến, hệ thống vũ khí của tàu từ trên bờ. Trong tương lai, một ekip có thể kiểm soát cùng lúc được vài thiết bị ACTUV.

Theo các nhà thiết kế, Sea Hunter là phương tiện tuyệt vời để tiêu diệt tàu ngầm đối phương, bởi nó có thể theo dõi được tàu ngầm theo bất cứ thời gian yêu cầu. Và trong bất cứ thời điểm phù hợp nào, tàu ngầm đối phương có thể sẽ bị tiêu diệt bởi các ngư lôi loại nhỏ tự dẫn do Sea Hunter phóng ra.

Hải quân Mỹ có tàu săn ngầm không người lái lớn nhất thế giới - ảnh 2

Mỹ sắp chạy thử tàu săn ngầm

Cơ quan Các dự án nghiên cứu tiên tiến (DARPA) - Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố video clip về sự kiện hạ thủy tàu săn ngầm không người lái ACTUV dài 40m, nặng 140 tấn, tốc độ tối đa 50km/h, có thể hoạt động liên tục trong 60-90 ngày trên vùng biển rộng.

Hải quân Mỹ có tàu săn ngầm không người lái lớn nhất thế giới - ảnh 3

[VIDEO] Mỹ thử nghiệm tàu săn ngầm không người lái

Cơ quan nghiên cứu dự án quốc phòng Mỹ (DARPA) đã công bố cuộc thử nghiệm đối với tàu săn ngầm không người lái, đúng một tuần trước khi tàu mang tên chính thức là Sea Hunter.

Hải quân Mỹ có tàu săn ngầm không người lái lớn nhất thế giới - ảnh 4

Mỹ lộ thời điểm thử tàu săn ngầm không người lái

Cơ quan Các dự án nghiên cứu cao cấp (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ vừa tiết lộ thời điểm bắt đầu quá trình thử nghiệm một vũ khí tối tân dành cho Hải quân: tàu săn ngầm không người lái (ACTUV).

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá