Hải quân Mỹ liên tiếp tập trận quy mô lớn

TPO - Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ đã lên một kế hoạch đặc biệt nhằm thực hiện cuộc biểu dương sức mạnh quy mô toàn cầu nhằm chứng minh Washington luôn chuẩn bị để ngăn chặn và đối đầu với các động thái quân sự từ những quốc gia tiềm tàng.

Đội hình tàu mặt nước của hạm đội Thái Bình Dương. Ảnh: US Navy
Đội hình tàu mặt nước của hạm đội Thái Bình Dương. Ảnh: US Navy
Cụ thể, theo dự thảo đề xuất của Hải quân Mỹ, hạm đội Thái Bình Dương sẽ tiến hành một loạt các cuộc tập trận trong vòng một tuần vào tháng 11 tới, theo CNN.
 Mục tiêu là thực hiện các bài tập chiến thuật cường độ cao, với sự tham gia của tàu chiến, máy bay chiến đấu và lực lượng lính thủy đánh bộ. Tất cả nhằm chứng minh rằng Mỹ có thể đối đầu với các đối thủ tiềm tàng nhanh chóng, trên nhiều mặt trận.

Theo kế hoạch, các tàu mặt nước và máy bay sẽ tiến đến biển Đông và eo biển Đài Loan để thực hiện “quyền tự do hàng hải”.

Các quan chức quốc phòng Mỹ nói họ không có ý định đụng độ với quân đội Trung Quốc. Một quan chức Mỹ nói đây “mới chỉ là ý tưởng” nhưng trong giới quân sự Mỹ ở nhiều cấp gần đây đã đề cập một chiến dịch bí mật liên quan đến đề xuất này. Các quan chức không tiết lộ tên gọi chính thức của chiến dịch.

Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối xác nhận hay bình luận về đề xuất kể trên.

“Như ngài bộ trưởng nhiều lần từng nói, chúng tôi không bình luận về các chiến dịch trong tương lai dù ở bất cứ dạng nào”, trung tá David Eastburn, phát ngôn nhân của Lầu Năm Góc, nói. Hạm đội Thái Bình Dương cũng từ chối bình luận.

Hải quân Mỹ liên tiếp tập trận quy mô lớn - ảnh 1

Tàu chiến Mỹ - Trung suýt đâm nhau trên biển Đông

Một tàu chiến Mỹ đã đối đầu với một tàu chiến Trung Quốc hôm 30/9 khi tới gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo lời các quan chức Mỹ, tàu chiến nước này đã phải cơ động để “tránh một vụ va chạm”, CNN tường thuật.

Hải quân Mỹ liên tiếp tập trận quy mô lớn - ảnh 2

Giữa căng thẳng thương mại Trung-Mỹ:Trung Quốc thử tiêm kích FTC-2000G

Trung Quốc thử nghiệm tiêm kích tấn công FTC-2000G trong bối cảnh cuộc chiến thượng mại Trung-Mỹ lan sang cả lĩnh vực quân sự là động thái gây quan ngại và ảnh hưởng lớn tới lợi ích của các nước trong khu vực.

Hải quân Mỹ liên tiếp tập trận quy mô lớn - ảnh 3

Giữa căng thẳng Mỹ-Trung: Không quân Mỹ-Nhật tập trận biển Hoa Đông

Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã cùng với các máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản (ASDF) diễn tập trên Biển Hoa Đông trong bối cảnh Mỹ-Trung căng thẳng từ kinh tế đến quân sự.

CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá