Sự kiện: Quân sự

Hải quân Mỹ phóng liên tiếp 4 tên lửa 'hàng chục năm tuổi' Trident II

TPO - Hải quân Mỹ đã phóng thử 4 tên lửa hạt nhân hàng chục năm tuổi Trident II D5 từ một tàu ngầm nhằm “xác nhận những kỳ vọng về hiệu suất của hệ thống vũ khí chiến lược”.

Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters

Theo RT, 2 vụ phóng, mỗi vụ gồm 2 tên lửa Trident II D5 được thực hiện từ tàu ngầm lớp Ohio USS Nebraska, lần lượt vào ngày thứ Tư, 4/9 và thứ Sáu, 6/9.

Các vụ phóng đều diễn ra trước khi mặt trời mọc. Cả 4 tên lửa đều nhắm trúng mục tiêu ngoài khơi đảo Guam trên Thái Bình Dương.

Theo thông báo của Hải quân Mỹ, vụ phóng được tiến hành nhằm “xác nhận những kỳ vọng về hiệu suất của hệ thống vũ khí chiến lược vừa được kéo dài tuổi thọ” Trident II.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident II D5 - vốn được thiết kế để hoạt động đến năm 2024, mới đây đã được cải tiến để kéo dài thời gian hoạt động đến cuối những năm 2040. Đầu đạn W76 của tên lửa cũng được nâng cấp.

Các tên lửa “kéo dài tuổi thọ” sẽ tiếp tục phục vụ các tàu ngầm tên lửa lớp Ohio của Mỹ, lớp Vanguard của Anh, và được đưa lên các tàu ngầm tên lửa lớp Columbia (Mỹ), lớp Dreadnought (Anh).

Các số liệu của Hải quân Mỹ cho biết, tên lửa Trident II - do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ chế tạo, có tầm bắn khoảng 12.000km, và được triển khai lần đầu năm 1990.

Vụ thử tên lửa được tiến hành trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/9 nói rằng ông từng mời Tổng thống Mỹ Donald Trump mua vũ khí hạt nhân siêu thanh do Moscow sản xuất để hai nước “cân bằng lực lượng”. Tuy nhiên, ông Trump đáp rằng Mỹ đang tự phát triển vũ khí của riêng mình.

Kế hoạch hiện đại hoá vũ khí từng được nhắc đến dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama, nhưng chỉ được thúc đẩy thực sự dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Dự án cải tiến vũ khí của Mỹ một dự án kéo dài tới 30 năm, tiêu tốn khoảng 1,5 nghìn tỉ USD, và ảnh hưởng đến toàn bộ kho vũ khí nguyên tử.

Ngoài việc nâng cấp các tên lửa và đầu đạn, Mỹ cũng đang phát triển máy bay ném bom tàng hình mới và tên lửa không-đối-đất tầm xa.

Lầu Năm Góc chi nửa tỷ USD sản xuất tên lửa Trident II

Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký hợp đồng với tập đoàn Lockheed Martin để sản xuất các tên lửa đạn đạo Trident II D5 nhằm tăng sức mạnh cho lực lượng Hải quân nước này.

Uy lực khủng khiếp của tên lửa liên lục địa Trident Mỹ

Hải quân Mỹ đã thực hiện hai cuộc bắn thử lần thứ 156 và 157 thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Trident II D5 từ tàu ngầm USS Kentucky.

‘Trident Juncture 2015’ là lời cảnh báo đối với nước Nga

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng, cuộc tập trận “Trident Juncture 2015” của NATO ở miền Nam châu Âu như là lời cảnh báo đối với nước Nga.

Theo RT, Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng