Sự kiện: Quân sự

Hải quân Trung Quốc tăng mạnh quy mô so với Mỹ trước năm 2030

TPO - Hải quân Trung Quốc hiện đang trong tiến trình tăng gấp đôi quy mô so với hải quân Mỹ trước năm 2030, theo đó sẽ đặt các lợi ích của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và khắp nơi trên thế giới vào tình trạng nguy hiểm.

Ảnh: Tân hoa xã
Ảnh: Tân hoa xã

Đây là nhận định của cựu Giám đốc tình báo thuộc Hạm đội Thái Bình Dương James Fanell tại một cuộc điều trần mới đây của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ.

Theo ông Fanell, “quy mô hải quân (của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc) trong tương lai sẽ gồm khoảng 550 tàu chiến và tàu ngầm tới năm 2030. Như vậy gấp đôi quy mô của hải quân Mỹ hiện nay. Theo đó, rõ ràng hải quân Mỹ đang ở trong tình trạng vô cùng nguy hiểm. Chúng ta đơn giản không đủ quy mô cũng như trang bị để đáp ứng các cam kết an ninh quốc gia ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

Hải quân Trung Quốc tăng mạnh quy mô so với Mỹ trước năm 2030 - ảnh 1

Hải quân Trung Quốc lao ra biển Đông, Ấn Độ Dương

Trong khi Nhà Trắng và Lầu Năm Góc bày tỏ lo ngại trước thông tin Bắc Kinh đưa tên lửa chống hạm, đất đối không ra khu vực tranh chấp trên biển Đông, các quan chức Nhật Bản nói rằng, Hải quân Trung Quốc đang tìm cách tiến xa hơn trên biển Đông, trên Thái Bình Dương.

Ông Fanell còn chỉ ra, hải quân Trung Quốc hiện có khoảng 400 tàu chiến, trong đó ít nhất là 330 tàu nổi và 66 tàu ngầm. Trong khi đó hải quân Mỹ có 283 tàu chiến, gồm 211 tàu nổi và 72 tàu ngầm. Mặc dù hải quân Mỹ đặt mục tiêu tăng lên 355 tàu tới năm 2030, song vẫn gây tranh cãi gay gắt về khả năng đạt được mục tiêu này.

Ông Fanell và các chuyên gia khác cho rằng, tốc độ tăng trưởng của quân đội Trung Quốc, đặc biệt là hải quân, chỉ là một phần trong kế hoạch của Bắc Kinh nằm trở thành siêu cường trên thế giới tới năm 2050. Kế hoạch đó không chỉ gồm việc đẩy Mỹ ra khỏi châu Á mà còn mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc ra khắp thế giới.

Chuyên gia thuộc Hội đồng các quan hệ đối ngoại Patricia Kim cho rằng, “Trung Quốc cho tới nay vẫn chủ yếu dựa vào sức mạnh kinh tế để tạo dựng ảnh hưởng trong khu vực lân cận và xa hơn. Tuy nhiên, hải quân nước này đang bắt đầu mở rộng tầm với của mình để bảo vệ các lợi ích ngày càng gia tăng của Trung Quốc”.

Theo ông Fanell, sự mở rộng hải quân của Trung Quốc đã làm thay đổi đáng kể cán cân sức mạnh chiến lược trong khu vực và đe dọa cán cân này trên khắp thế giới. Ông chỉ rõ: “Không phải bằng lời nói, mà những hành động cũng như mức chi tiêu khổng lồ của họ cho thấy Trung Quốc đang mở rộng khả năng để sử dụng sức mạnh hải quân của mình để cưỡng ép, đe dọa và sử dụng vũ lực trên toàn cầu như nước này vẫn đang làm trong khu vực”.

Chuyên gia Richard D. Fisher Jr thuộc Trung tâm đánh giá và chiến lược quốc tế cho hay, mặc dù Trung Quốc phủ nhận, song nước này đang xây dựng các lực lượng để đẩy sức mạnh của mình ra ngoài khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Hải quân Trung Quốc tăng mạnh quy mô so với Mỹ trước năm 2030 - ảnh 2

Hải quân Trung Quốc tập bắn đạn thật gần bán đảo Triều Tiên

Hải quân Trung Quốc đang tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật kéo dài bốn ngày ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc không ngừng gia tăng các hoạt động quân sự tại khu vực Đông Bắc Á.

Hải quân Trung Quốc tăng mạnh quy mô so với Mỹ trước năm 2030 - ảnh 3

Hải quân Trung Quốc thị uy sức mạnh gần Triều Tiên

Theo thông báo từ Hạm đội Bắc Hải của Hải quân Trung Quốc và Cục An toàn Hàng hải của Sơn Đông, các cuộc tập trận diễn ra ở vùng biển giữa bờ biển Thanh Đảo ở tỉnh Sơn Đông và Liên Vân Cảng ở tỉnh Giang Tô. Các cuộc tập trận mô phỏng điều kiện chiến đấu thực, kiểm tra chiến thuật, rèn luyện khả năng chiến đấu và sử dụng vũ khí của quân đội thông qua đánh chặn và tấn công bằng đường bộ và đường biển.

Hải quân Trung Quốc tăng mạnh quy mô so với Mỹ trước năm 2030 - ảnh 4

Hải quân Trung Quốc tập trận cực lớn gần Bán đảo Triều Tiên

Hải quân Trung Quốc đang tiến hành khoảng 10 cuộc tập trận với nhiều cấp độ khác nhau, trong đó có nội dung phóng tên lửa ở ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên.

Hải quân Trung Quốc tăng mạnh quy mô so với Mỹ trước năm 2030 - ảnh 5

Vì đâu siêu chiến hạm Type 052D lại khiến Hải quân Trung Quốc xấu hổ?

Được coi là niềm tự hào không những của hải quân mà còn là của nền công nghiệp đóng tàu chiến Trung Quốc, nhưng vừa qua khu trục hiện đại nhất Type 052D của nước này lại bị chết máy và đành để mặc, trôi dạt 2 tuần trên đại dương.

Hải quân Trung Quốc tăng mạnh quy mô so với Mỹ trước năm 2030 - ảnh 6

[ĐỒ HỌA] Chiến hạm Mỹ thách thức hải quân Trung Quốc

Mỹ vừa tiếp tục hạ thủy siêu chiến hạm ven bờ có thiết kế đặc biệt, đây là những chiến hạm được trang bị hiện đại để tác chiến trong những vùng biển nông. Những chiến hạm này sẽ tiếp tục duy trì sức mạnh của Mỹ trên Biển và thách thức hải quân Trung Quốc sau khi có sự trỗi dậy của nước này và liên tục gây ra các vụ tranh chấp biển đảo với các quốc gia láng giềng mà Mỹ hậu thuẫn.

Theo Breitbart

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng