Hai tàu khu trục Mỹ tiến vào Vịnh Ba Tư trong bối cảnh căng thẳng với Iran

TPO - Hai tàu chiến của Hải quân Mỹ được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk đã tiến vào Vịnh Ba Tư để gia nhập đội hình với nhóm tác chiến tàu sân bay đang neo đậu ngoài khơi bờ biển Oman.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Gonzalez
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Gonzalez

Các tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Gonzalez (DDG-66) và USS McFaul (DDG-74) đã đi qua eo biển Hormuz vào chiều ngày 17/5. Quá trình di chuyển của hai tàu chiến Mỹ đã không gặp phải bất cứ "thách thức" hay "sự quấy rối" nào từ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran trong bối cảnh quan hệ giữa Tehran và Washington hiện nay đang hết sức căng thẳng.

Nhóm tàu khu trục được gửi đến ngoài khơi bờ biển Oman nhằm nâng cao sự sẵn sàng đối phó với “những mối đe dọa từ Iran” khi Tehran bị cáo buộc đã sẵn sàng thực hiện các chiến dịch tấn công nhằm vào các lực lượng quân sự và lợi ích của Mỹ tại đây.

Nhóm tàu tấn công do mẫu hạm USS Abraham Lincoln dẫn đầu với hàng loạt máy bay ném bom chiến lược trên tàu, hiện đang ở ngoài khơi bờ biển Oman, trong khi tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge (LHD-3) đã ra khỏi bờ biển Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất hôm 16/5, USNI cho biết.

Quan hệ Mỹ - Iran xấu đi sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015, áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm kiềm chế các hoạt động hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, lãnh đạo hai nước tới nay đều thể hiện quan điểm không muốn chiến tranh nổ ra, dù liên tục tung những phát ngôn cứng rắn nhằm vào nhau.

Giới chuyên gia nhận định việc USS Gonzalez và USS McFaul di chuyển tự do qua eo biển Hormuz là dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang hạ nhiệt.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng