Sự kiện: Quân sự

Hạm đội Thái Bình Dương đến 13 nước trong năm 2017

TPO - Trong năm 2017, các chiến hạm của Hạm đội Thái Bình Dương đã ghé qua cảng của 13 nước, tham gia 3 cuộc tập trận quốc tế và chiến thắng trong 3 cuộc thi quân sự quốc tế năm 2017.

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass

Đại diện Hạm đội Thái Bình Dương, ông Nikolay Voskresensky thông báo: “Tại Vladivostok, dưới sự điều hành của Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương đô đốc Sergey Avakyants, đã diễn ra một cuộc họp mở rộng của Ủy ban quân sự thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, trong đó đánh giá về thực trạng hoạt động huấn luyện – chiến đấu của Hạm đội trong năm 2017 và đề ra nhiệm vụ cho năm tới”.

Trong năm nay, các tàu chiến và tàu bảo đảm của Hạm đội Thái Bình Dương đã tích cực thực hiện các nhiệm vụ trên đại dương xa, với việc hoàn thành 21 chuyến cập cảng của 13 nước.

Các thủy thủ của hạm đội tham gia vào các cuộc tập trận hải quân quốc tế, như cuộc tập trận “Phối hợp trên biển” với Hải quân Trung Quốc, “Sarex” với các tàu của lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản, và cuộc tập trận liên binh chủng đầu tiên giữa Nga và Ấn Độ mang tên “Indra-2017”, ông Voskresensky cho biết.

Hạm đội Thái Bình Dương đến 13 nước trong năm 2017 - ảnh 1

Nga tăng cường sức mạnh cho Hạm đội Thái Bình Dương

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ tiếp nhận khoảng 10 tàu chiến và các tàu cung ứng hiện đại trong năm 2018, trong đó các tàu hộ tống Gromky và Gremyashchy cùng tàu ngầm chạy bằng diesel – điện Project 636.3 đầu tiên.

Ngoài ra, tàu chiến Nga đã thực hiện các hoạt động phối hợp và tổ chức liên lạc trong tiến trình cuộc tập trận PASSEX với hải quân hàng loạt nước Châu Á – Thái Bình Dương trong khu vực.

Trong năm 2017, Hạm đội Thái Bình Dương cũng đã tham gia vào các cuộc thám hiểm khoa học dưới sự bảo trợ của Bộ Quốc phòng và Hiệp hội địa lý Nga trên quần đảo Kuril. Các thủy thủ của Hạm đội Thái Bình Dương đã chiến thắng trong các cuộc thi quốc tế, như: “Đổ bộ trên biển”, “Sea Cup” và “Glubina” trong khuôn khổ các cuộc thi quân sự năm 2017.

“Tại cuộc họp, Tư lệnh hạm đội, đô đốc Sergey Avakyants nhấn mạnh, toàn bộ các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu trong năm huấn luyện 2017 đã được hoàn thành đầy đủ.

Kết quả trong các hoạt động huấn luyện chiến đấu đó là Hạm đội Thái Bình Dương đã giành được 15 giải thưởng của Hải quân Nga về các loại hình huấn luyện chiến đấu khác nhau, đây là một minh chứng rõ nhất về hạm đội trong 10 năm qua”, Voskresensky cho biết.

Ví dụ, theo kết quả tranh giải vô địch của Hải quân Nga, lực lượng tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương đã giành được 6 trong số 7 vị trí đầu tiên. Ekip của tàu ngầm tên lửa chiến lược Ryazan đã giành giải của Hải quân Nga về việc phóng tên lửa đạn đạo… Năm huấn luyện mới đã được bắt đầu trong Quân đội Nga từ ngày 1/12 vừa qua.

Hạm đội Thái Bình Dương đến 13 nước trong năm 2017 - ảnh 2

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga tập trận chung với Nhật Bản

Tham gia cuộc tập trận, phía Nga có tàu chống ngầm loại lớn mang tên Đô đốc Vinogradov, tàu cứu hộ Alatau và tàu thủy văn BGK-2151.

Hạm đội Thái Bình Dương đến 13 nước trong năm 2017 - ảnh 3

Chiến hạm Hạm đội Thái Bình Dương bất ngờ tới Brunei

Đội tàu Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã tới thăm cảng Muara (Brunei) vào hôm qua 11/10, nơi các thủy thủ Nga được giới chức chính trị – quân sự và ngoại giao tại Brunei đón tiếp nồng nhiệt.

Hạm đội Thái Bình Dương đến 13 nước trong năm 2017 - ảnh 4

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương nghỉ hưu vì không thể thăng chức

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương bất ngờ thông báo từ chức trên Facebook vì không được thăng chức sau loạt vụ va chạm liên quan đến tàu chiến Mỹ xảy ra trong năm.

Hạm đội Thái Bình Dương đến 13 nước trong năm 2017 - ảnh 5

Tuần dương hạm Varyag - Ngôi sao sáng của hạm đội Thái Bình Dương

Trong lực lượng tàu mặt nước hùng hậu của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, đáng gờm nhất là tuần dương hạm Varyag mang tên lửa có điều khiển. Được coi là biểu tượng sức mạnh trên mặt biển không chỉ của hạm đội mà còn cả hải quân Nga. Tuần dương hạm Varyag bắt đầu phục vụ tại Hạm đội Thái Bình Dương từ năm 2008.

Hạm đội Thái Bình Dương đến 13 nước trong năm 2017 - ảnh 6

Tàu ngầm Hạm đội Thái Bình Dương nhận tên lửa Kalibr

Các tàu ngầm động cơ hạt nhân của Hạm đội Thái Bình Dương Nga sẽ thay thế tên lửa Granit đã lỗi thời bằng các tên lửa Kalibr hiện đại.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá