Hàn- Mỹ tiếp tục triển khai vũ khí chiến lược trên Bán đảo Triều Tiên

TPO - Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí tiếp tục triển khai luân phiên các vũ khí chiến lược của Mỹ ở trên và xung quanh Bán đảo Triều Tiên nhằm đối phó với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 18/1 thông báo, hai nước đồng minh này đã đạt thỏa thuận trên trong Hội nghị nhóm tư vấn và chiến lược răn đe mở rộng (EDSCG) diễn ra hôm 17/1 tại thủ đô Washington (Mỹ).

Tham gia hội nghị về phía Hàn Quốc có Thứ trưởng Ngoại giao Lim Sung-nam và Thứ trưởng Quốc phòng Suh Choo-suk; phía Mỹ có Thứ trưởng Ngoại giao Thomas Shannon và Thứ trưởng Quốc phòng David Trachtenberg.

Bộ trên cho biết thêm, tại hội nghị cấp cao 2+2 này, Washington đã tái khẳng định cam kết vững chắc của mình về việc bảo vệ đồng minh Hàn Quốc.

Hai bên cũng nhất trí rằng việc triển khai luân phiên các phương tiện chiến đấu chiến lược của Mỹ tới Hàn Quốc và khu vực xung quanh nước này sẽ tiếp tục diễn ra cho tới khi chấm dứt được mối đe dọa từ Triều Tiên.

Gần đây, Mỹ cũng đã tăng cường triển khai nhiều phương tiện chiến đấu chiến lược tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương như triển khai tới căn cứ quân sự trên đảo Guam 6 máy bay ném bom tầm xa B52, 3 máy bay ném bom hạng nặng B-2, điều hàng không mẫu hạm Carl Vinson (CVN 70) tới Tây Thái Bình Dương. 

EDSCG là cơ chế được Mỹ và Hàn Quốc khởi động từ năm ngoái với mục tiêu ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Tại cuộc gặp vào tháng 6/2017, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã nhất trí tổ chức thường niên cơ chế này.

Hàn- Mỹ tiếp tục triển khai vũ khí chiến lược trên Bán đảo Triều Tiên  - ảnh 1

Ông Trump ‘chối bỏ’ giải pháp hoà bình trên Bán đảo Triều Tiên

Trong bài phỏng vấn độc quyền với Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự không tin tưởng vào giải pháp hoà bình để giải quyết khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên.

Hàn- Mỹ tiếp tục triển khai vũ khí chiến lược trên Bán đảo Triều Tiên  - ảnh 2

20 nước nhóm họp, Mỹ gửi lời cảnh báo chiến tranh tới Triều Tiên

Trong hội nghị diễn ra tại Vancouver, Canada với sự góp mặt của 20 quốc gia, Ngoại trưởng Mỹ đã gửi đến Bình Nhưỡng thông điệp về một biện pháp quân sự mạnh mẽ. Các quốc gia khác cũng đồng thuận về việc tiếp tục gia tăng các biện pháo trừng phạt đối với Triều Tiên nếu nước này còn tiếp tục nuôi tham vọng hạt nhân.

Hàn- Mỹ tiếp tục triển khai vũ khí chiến lược trên Bán đảo Triều Tiên  - ảnh 3

Bệ thử tên lửa phóng từ tàu ngầm Triều Tiên có dấu hiệu hoạt động

Hình ảnh thu được từ vệ tinh thương mại tiết lộ những động thái mới trong chương trình thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của Triều Tiên.

Hàn- Mỹ tiếp tục triển khai vũ khí chiến lược trên Bán đảo Triều Tiên  - ảnh 4

Đài NHK gửi báo động giả về tên lửa Triều Tiên: Do nhân viên ấn nhầm

Đại diện đài phát thanh truyền hình Nhật Bản NHK cho biết báo động giả về tên lửa Triều Tiên bị gửi nhầm do sai sót của một nhân viên.

Hàn- Mỹ tiếp tục triển khai vũ khí chiến lược trên Bán đảo Triều Tiên  - ảnh 5

Mỹ lặng lẽ chuẩn bị giải pháp cuối cùng ở Triều Tiên

Các tướng lĩnh và binh lính Mỹ đang lặng lẽ chuẩn bị cho một cuộc chiến mà họ hy vọng không xảy ra.

Theo KBS, Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá