Hàn Quốc bất ngờ ‘xuống thang’, muốn xoa dịu căng thẳng với Triều Tiên

TPO - Hàn Quốc muốn xoa dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên trước thềm Thế vận hội Mùa Đông Pyeongchang vào đầu năm tới.

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN

Ngày 19/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, ông sẵn sàng thực hiện các biện pháp, gồm cả việc cắt giảm các cuộc tập trận chung với Mỹ, nhằm xoa dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên trước thềm Thế vận hội Mùa Đông Pyeongchang vào đầu năm tới.

Trả lời phỏng vấn hãng tin NBC News (Mỹ), Tổng thống Moon nhấn mạnh: “Hàn Quốc và Mỹ có thể xem xét lại khả năng hoãn các cuộc tập trận. Tôi đã đưa ra đề xuất này và hiện Mỹ đang cân nhắc. Tuy nhiên, tất cả đều phụ thuộc vào cách hành xử của Triều Tiên”. 

Chính quyền Tổng thống Moon luôn ủng hộ giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên, đồng thời coi đây là thách thức ngoại giao lớn nhất mà Seoul phải vượt qua.

Trước đó ngày 18/12, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tuyên bố nước này nỗ lực tăng cường các hoạt động ngoại giao và tìm kiếm một loạt biện pháp nhằm đưa Triều Tiên trở lại với bàn đàm phán, huy động các nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Hàn Quốc bất ngờ ‘xuống thang’, muốn xoa dịu căng thẳng với Triều Tiên - ảnh 1

Hàn Quốc gồng mình sản xuất vũ khí đối phó Triều Tiên

Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) ngày 10/12 công bố báo cáo cho biết, ngành công nghiệp vũ khí của Hàn Quốc chiếm 2,2% doanh thu của 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới trong năm 2016.

Hàn Quốc bất ngờ ‘xuống thang’, muốn xoa dịu căng thẳng với Triều Tiên - ảnh 2

Hàn Quốc tăng cường trừng phạt Triều Tiên

Hàn Quốc tuyên bố bổ sung 20 công ty và 12 cá nhân của Triều Tiên vào “danh sách đen” như một phần trong các biện pháp trừng phạt đơn phương của nước này nhằm chặn dòng tiền đổ vào chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc bất ngờ ‘xuống thang’, muốn xoa dịu căng thẳng với Triều Tiên - ảnh 3

Hàn Quốc hé lộ đơn vị đặc biệt vô hiệu hoá cơ sở quan trọng Triều Tiên

Chính phủ Hàn Quốc đã cấp 310.000 USD đầu tiên cho đơn vị đặc nhiệm mới thành lập, có nhiệm vụ vô hiệu hóa các cơ sở quan trọng của Triều Tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Hàn Quốc bất ngờ ‘xuống thang’, muốn xoa dịu căng thẳng với Triều Tiên - ảnh 4

Cận cảnh ‘quái vật’ B-1B và ‘ác điểu’ F-22 ném bom ở Hàn Quốc

Mỹ đã bất ngờ điều một máy bay ném bom B-1B từ căn cứ đảo Guam đến Hàn Quốc để tham gia tập trận ném bom "dằn mặt" Triều Tiên.

Hàn Quốc bất ngờ ‘xuống thang’, muốn xoa dịu căng thẳng với Triều Tiên - ảnh 5

Mỹ: ‘Chưa cần đưa gia đình binh sĩ rời Hàn Quốc’

Lầu Năm Góc thông báo quân đội Mỹ hiện chưa có kế hoạch đưa thành viên gia đình của binh sĩ nước này rời khỏi Hàn Quốc bất chấp gia tăng căng thẳng với Triều Tiên.

Hàn Quốc bất ngờ ‘xuống thang’, muốn xoa dịu căng thẳng với Triều Tiên - ảnh 6

Hàn Quốc: Triều Tiên chưa làm chủ công nghệ tên lửa hạt nhân

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha vừa khẳng định Triều Tiên đã phát triển năng lực tên lửa hạt nhân với tốc độ nhanh hơn dự đoán, song vẫn chưa làm chủ được công nghệ này.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá