Hàn Quốc gửi tàu chiến tới eo biển Hormuz tham gia liên minh chống Iran

TPO - Hàn Quốc đang xem xét "nhiều lựa chọn khác nhau" để bảo vệ các tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz, Bộ Quốc phòng nước này cho biết ngày 27/7.

Một tàu chiến Hàn Quốc
Một tàu chiến Hàn Quốc

"Chúng tôi đang xem xét các lựa chọn khác nhau để đảm bảo an toàn cho các tàu của chúng tôi", Đại tá Roh Jae-cheon, phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói với một cuộc họp ngắn. "Một số tin tức đã đề cập đến việc điều động tàu CheongHae, tuy nhiên chưa có điều gì được quyết định."

Tàu Hải quân Hàn Quốc hiện đang tiến hành các hoạt động chống cướp biển ở vùng biển Somalia , gần eo biển. Kể từ năm 2009, nó đã hộ tống hàng trăm tàu Hàn Quốc và quốc tế trong và xung quanh Vịnh Aden.

Trước đó, Mỹ đã mời Úc, Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Hàn Quốc và Vương quốc Anh, cùng với một số liên minh quốc tế để đảm bảo an ninh ở eo biển Hormuz.

Tình hình căng thẳng vùng Vịnh tiếp tục leo thang sau hàng loạt các vụ tấn công, bắt giữ tàu hàng diễn ra. Mỹ tuyên bố đang xúc tiến thành lập một liên minh quân sự để bảo vệ tuyến hàng hải thương mại ở ngoài khơi Iran và Yemen, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi xảy ra một số vụ tấn công tàu chở dầu trên vùng Vịnh.

Theo đề xuất này, một liên minh các quốc gia sẽ tuần tra trên những vùng biển chiến lược ở vùng Vịnh và trên vùng biển nằm giữa bán đảo Ả-rập với vùng Sừng châu Phi, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford thông báo hôm 9/7.

Seoul vẫn chưa xác nhận chi tiết về kế hoạch đưa tàu chiến tham gia liên minh chống Iran trên vùng Vịnh, nhưng bày tỏ sự lạc quan có thể sẽ tham gia vào các hoạt động do Mỹ lãnh đạo.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng