Hàn Quốc lên kế hoạch phá hủy boongke của Triều Tiên

TPO - Một nguồn tin quốc phòng Hàn Quốc mới đây tiết lộ rằng, Lục quân Hàn Quốc có kế hoạch phiên chế các tên lửa đất đối đất cho một lữ đoàn pháo binh dự kiến được thành lập vào tháng 10 tới, với mục đích phá hủy các trận địa pháo tầm xa uy lực của Triều Tiên ở gần Khu phi quân sự trong trường hợp nổ ra xung đột trên Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc lên kế hoạch phá hủy boongke của Triều Tiên

Đây là một phần trong hoạt động cải tổ quốc phòng của Hàn Quốc nhằm phát triển kế hoạch các chiến dịch tấn công. Những tên lửa chiến thuật này do chính Hàn Quốc nghiên cứu sản xuất.

Theo nguồn tin trên, “Bộ Quốc phòng đã thông qua kế hoạch thành lập một lữ đoàn pháo binh trực thuộc bộ tư lệnh các chiến dịch bộ binh vào tháng 10 tới. Kế hoạch này dự kiến được trình lên Tổng thống Moon Jae-in trong tháng 4 tới như một phần của kế hoạch ‘cải cách quốc phòng 2.0’. Nhiệm vụ của lữ đoàn này sẽ chủ yếu tập trung vào việc phá hủy các khẩu pháo tầm xa của Triều Tiên một cách nhanh chóng và hiệu quả trong trường hợp xảy ra xung đột”.

‘Tan băng’ với Triều Tiên, Mỹ vẫn tổ chức diễn tập sơ tán ở Hàn Quốc

Quân đội Mỹ có kế hoạch tổ chức một cuộc diễn tập sơ tán tại Hàn Quốc vào tháng tới, nhằm đề phòng khủng hoảng nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Quá trình 3 năm phát triển tên lửa đất đối đất chiến thuật của Hàn Quốc có định vị GPS đã hoàn tất trong năm 2017. Tập đoàn Hanwha – nhà sản xuất tên lửa có độ chính xác cao, đã phối hợp với Cơ quan phát triển quốc phòng (ADD) để phát triển tên lửa mang biệt danh “kẻ diệt pháo” này.

Theo các nhà sản xuất trên, “kẻ diệt pháo” có tầm phóng hơn 120 km và có thể tấn công chính xác các mục tiêu trong bán kính 2m, có thể xuyên thủng boongke và các mục tiêu khó diệt được chôn sâu vài mét dưới lòng đất. 4 tên lửa có thể được phóng gần như cùng lúc từ một bệ phóng cố định.

Trung tướng về hưu Shin Won-sik đồng thời là cựu Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, “các hệ thống pháo tầm xa của Triều Tiên được triển khai dọc biên giới (liên Triều) gây ra những mối đe dọa đáng kể cho an ninh của khu vực thủ đô Hàn Quốc. Lữ đoàn pháo binh này được kỳ vọng đóng vai trò chủ chốt trong việc hóa giải sức mạnh hỏa lực của pháo binh tầm xa ở Triều Tiên do loại tên lửa đất đối đất mới này có khả năng phá hủy nơi trú ẩn của các lực lượng pháo binh (Triều Tiên)”.

Theo Sách trắng Quốc phòng năm 2016, Triều Tiên có khoảng 8.600 khẩu pháo kéo và pháo tự hành cũng như 5.500 hệ thống phóng rocket đa nòng. 7% trong số đó đã được triển khai gần biên giới liên Triều. Triều Tiên cũng đã triển khai 340 khẩu pháo tầm xa có thể bắn 15.000 quả đạn pháo/giờ nhằm vào thủ đô Seoul và khu vực xung quanh thủ đô này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng