Hàn Quốc muốn hoãn tập trận, Mỹ nói ‘cần bàn thêm’

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bày tỏ sự ngạc nhiên trước thông tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề xuất hoãn tập trận chung liên quân Mỹ - Hàn trước thời điểm diễn ra Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

Trước đó, hôm 19/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, ông sẵn sàng thực hiện các biện pháp, gồm cả việc cắt giảm các cuộc tập trận chung với Mỹ, nhằm xoa dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên trước thềm Thế vận hội Mùa Đông Pyeongchang vào đầu năm tới.

Trả lời phỏng vấn hãng tin NBC News (Mỹ), Tổng thống Moon nhấn mạnh: “Hàn Quốc và Mỹ có thể xem xét lại khả năng hoãn các cuộc tập trận. Tôi đã đưa ra đề xuất này và hiện Mỹ đang cân nhắc. Tuy nhiên, tất cả đều phụ thuộc vào cách hành xử của Triều Tiên”. 

Vào tháng 3 hàng năm, quân đội hai nước thường tiến hành hai cuộc tập trận chung là Giải pháp then chốt (Key Resolve) và Đại bàng non (Foal Eagle). Đây là hai cuộc diễn tập nhằm chuẩn bị cho việc triển khai nhanh chóng quân hỗ trợ của Mỹ tới bán đảo Hàn Quốc trong tình huống xảy ra chiến tranh.

Hàn Quốc muốn hoãn tập trận, Mỹ nói ‘cần bàn thêm’ - ảnh 1

Mỹ lên kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên

Tờ Telegraph của Anh ngày 20/12 đưa tin, Mỹ đang lên kế hoạch tấn công "phủ đầu" Triều Tiên để chặn đứng chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Quan chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết công văn đã được gửi đến phía Mỹ và trên thực tế, hai bên đang thảo luận và sẽ sớm ra thông báo chính thức. 

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh liên quân Mỹ - Hàn, cơ quan đóng vai trò chủ đạo trong tổ chức diễn tập chung đã  nhấn mạnh Hàn Quốc và Mỹ là hai nước đồng minh hành động trên nguyên tắc tuân theo quyết định chung. Cơ quan này cũng cho biết sẽ có thông báo chính thức khi đến thời điểm thích hợp.

Nếu hai bên thống nhất thì cuộc tập trận chung vốn diễn ra vào tháng 3 hàng năm sẽ được hoãn lại sang tháng 4. 

Mặc dù Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết hai bên sẽ không bàn bạc về việc thu nhỏ quy mô tập trận nhưng vẫn có khả năng nội dung này cũng sẽ được xem xét.

Seoul kỳ vọng cùng với đó, tình hình căng thẳng trên bán đảo Hàn Quốc có thể được giải quyết, xóa đi những quan ngại về vấn đề an toàn cho các nước tham gia Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc.

Cũng có một số kỳ vọng rằng qua đây sẽ tạo ra bầu không khí hướng đến đối thoại giữa hai miền Nam - Bắc trên bán đảo Triều Tiên cũng như giữa Triều Tiên với Mỹ. 

Phủ Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi sự hợp tác từ Bình Nhưỡng, nhấn mạnh bất kỳ động thái khiêu khích mới nào của nước này cũng sẽ ảnh hưởng đến việc Mỹ - Hàn thảo luận hoãn tập trận chung.

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt mới Triều Tiên

Ngày 22/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên. 

Cụ thể, nghị quyết cấm gần 90% các sản phẩm dầu mỏ tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên bằng việc đặt ra một mức trần 500.000 thùng mỗi năm, đồng thời yêu cầu cho hồi hương các lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong vòng 12 tháng.

Đại sứ Nhật Bản, quốc gia giữ cương vị chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 12, cho biết toàn bộ 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an đều bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trừng phạt mới do Mỹ soạn thảo.

Hàn Quốc muốn hoãn tập trận, Mỹ nói ‘cần bàn thêm’ - ảnh 2

Nhận định đáng ngại về chương trình hạt nhân Triều Tiên

Nếu tiếp tục phát triển chương trình vũ khí với tốc độ như trong năm nay, Triều Tiên có khả năng tiến hành một vụ thử tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân thật trong năm 2018.

Hàn Quốc muốn hoãn tập trận, Mỹ nói ‘cần bàn thêm’ - ảnh 3

Triều Tiên không khan hiếm xăng như Tổng thống Mỹ nghĩ

Các hình ảnh vệ tinh thể hiện, ít có bằng chứng cho thấy những lệnh trừng phạt mới gây ra tình trạng khan hiếm xăng ở Triều Tiên buộc người dân nước này phải xếp hàng dài tại các trạm xăng.

Hàn Quốc muốn hoãn tập trận, Mỹ nói ‘cần bàn thêm’ - ảnh 4

Quá hiếu chiến, Triều Tiên lại sắp lao đao vì lệnh trừng phạt?

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm nay, 22/12, dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên, bao gồm cả những điều khoản tiếp tục hạn chế việc nhập khẩu dầu mỏ của Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc muốn hoãn tập trận, Mỹ nói ‘cần bàn thêm’ - ảnh 5

Ông Kim Jong-un: ‘Triều Tiên có thể tạo ra mối đe dọa đáng kể với Mỹ’

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố đất nước của ông đã trở thành một “quốc gia chiến lược”, có khả năng tạo ra mối đe dọa hạt nhân “đáng kể” với Mỹ.

Hàn Quốc muốn hoãn tập trận, Mỹ nói ‘cần bàn thêm’ - ảnh 6

Bình Nhưỡng không sốt sắng hạ nhiệt bán đảo Triều Tiên

Các quan chức Triều Tiên cho rằng còn quá sớm để có thể tiến hành những giải pháp nhằm giảm căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Hàn Quốc muốn hoãn tập trận, Mỹ nói ‘cần bàn thêm’ - ảnh 7

Triều Tiên thề đáp trả cáo buộc tấn công mạng từ Mỹ

Triều Tiên cho rằng việc Mỹ cáo buộc nước này đứng sau vụ tấn công mạng bằng mã độc WannaCry là hành động “khiêu khích chính trị trắng trợn”, đồng thời thề sẽ trả đũa.

Theo KBS, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá